Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hiểm họa khi đi massage tại quán cắt tóc, gội đầu

Theo chuyên gia Đông y, thực tế có những người bị méo mặt, lệch mép do massage, xoa bóp không đúng cách.

Như một thói quen và dường như đã trở thành nhu cầu, nhiều người đi gội đầu ở các cửa hàng thường sử dụng “combo” gội đầu và massage.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đông y, người thực hiện các thao tác massage nếu không nắm được huyệt đạo trên đầu, mặt luôn tiềm ẩn những nguy cơ cho người sử dụng dịch vụ.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, không chỉ ở các quán cắt tóc gội đầu hay các cơ sở xoa bóp bấm huyệt, massage trong đông y cũng được sử dụng là một trong những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Phương pháp này giúp các mạch máu lưu thông tốt, đồng thời giải quyết được một số bệnh tật nhất định nếu ta tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể.

Bên cạnh đó, lương y Vũ Quốc Trung cho biết các động tác xoa bóp, day huyệt để phục hồi sức khỏe, dưỡng bệnh cũng đòi hỏi bài bản chứ không thể làm tùy hứng. Thậm chí, nếu người thực hiện massage không được đào tạo, không nắm vững nguyên tắc của phương pháp này, nếu không may tác động đến những vị trí trên cơ thể người nhất là trên mặt, trên đầu cấm không tác động, có thể gây tác hại cho cơ thể.

Nguy hiem khi massage,  goi dau anh 1
Massage, gội đầu không đúng cách có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Bluehairdesign.

“Ví dụ, trong Đông y, động tác đấm chỉ sử dụng ở những vùng cơ nhiều như mông, lưng; động tác xoa bóp ở tay, chân; đầu thì xoa, day… Phải có những hiểu biết nhất định về các huyệt để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc cho người được massage. Thực tế có những người bị méo mặt, lệch mép do massage, xoa bóp không đúng cách”, lương y Vũ Quốc Trung nhấn mạnh.

Ông chỉ ra, trên mặt có nhiều huyệt: Đỉnh đầu có huyệt bách hội (giữa đỉnh đầu), huyệt tứ huyền công ở 4 xung quanh huyệt bách hội, huyệt thái dương, huyệt nhân trung… Không phải huyệt nào tác động vào cũng tốt nếu không biết cách.

Ví dụ, huyệt thái dương liên quan đến thần kinh nên chỉ nên làm nhẹ nhàng, bởi khi day mạnh hay ấn lâu, máu không lên não rất nguy hiểm. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết điều này nên trong khi massage đều day hai bên thái dương.

“Nếu mệt mỏi phải tới cơ sở được cấp phép để được xoa bóp, bấm huyệt có bài bản”, lương Y Vũ Quốc Trung nói.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, cũng cho biết nhiều nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi, stress. Xoa bóp, bấm huyệt cũng là một trong những phương pháp giúp con người giải tỏa điều đó.

Tuy nhiên, cũng là đau đầu nhưng do uống rượu, tăng huyết áp, vào quán cắt tóc, gội đầu nếu nhân viên ở đây nếu không nắm được các nguyên tắc trong massage và vẫn xoa bóp, bấm huyệt có thể gây tai biến; những người đói quá hoặc no quá cũng chống chỉ định trong xoa bóp, bấm huyệt.

“Những biện pháp đó phải có chuyên môn nên không phải ai cũng làm được. Tất cả trường hợp tác động tới cơ thể con người đều phải có giấy phép kinh doanh. Người dân cần lưu ý để chọn cơ sở uy tín, đảm bảo chuyên môn, kỹ thuật", ông Nguyễn Hồng Siêm nói.

Huệ Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe