Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hí họa: Những nghịch lý mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017

“Mưa" điểm 10, 30 điểm vẫn trượt đại học, 9 điểm 3 môn thi đỗ cao đẳng sư phạm... là những nghịch lý xuất hiện trong mùa tuyển sinh 2017.

nghich ly tuyen sinh 2017 anh 1
 Sau khi các trường công bố điểm trúng tuyển, nhiều thí sinh bất ngờ khi điểm chuẩn năm nay được cho là cao kỷ lục trong nhiều năm. Điểm chuẩn D01 đối với nữ ngành Ngôn ngữ Anh (Học viện An Ninh Nhân dân) lên đến 30,5. Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Quân y cũng có ngành lấy 30 điểm. Xem thêm tại đây. 
nghich ly tuyen sinh 2017 anh 2
 Thí sinh N.P.H. (Thạch Thất, Hà Nội) trượt ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội, vì thiếu 0,05 điểm và kém về tiêu chí phụ. V.H.H. 

(TP.HCM) đạt 29,35 điểm vẫn trượt ngành Y đa khoa của ĐH Y Dược TP.HCM, dù điểm chuẩn vào ngành này là 29,25.

 Thực trạng này của mùa tuyển sinh năm nay khiến nhiều thí sinh dở khóc, cười. 

Xem thêm tại đây. 

nghich ly tuyen sinh 2017 anh 3
Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, đề thi và điểm cộng là đề tài gây nhiều tranh cãi. Thí sinh chỉ cần ở khu vực ưu tiên đã may mắn hơn rất nhiều so với bạn bè khác. Theo khảo sát của Zing.vn, hơn 46% thí sinh cho rằng điểm cộng lên đến 3,5 là rất không hợp lý, 16% cho rằng hoàn toàn hợp lý. Xem thêm tại đây.
nghich ly tuyen sinh 2017 anh 4
CĐ Sư phạm Bắc Ninh đưa ra mức điểm chuẩn 9 điểm theo kết quả thi THPT quốc gia với các ngành Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh, Sư phạm Ngữ văn. Điều này đồng nghĩa việc chỉ 3 điểm mỗi môn, thí sinh đã trúng tuyển. Tương tự, CĐ Sư phạm Lào Cai lấy điểm trúng tuyển hệ chính quy là 9,5. CĐ Sư phạm Hà Nam, Hải Dương có điểm chuẩn của tất cả ngành học là 10. Xem thêm tại đây. 
nghich ly tuyen sinh 2017 anh 5
Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, 

tổng số thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm nay so với đăng ký ban đầu là 300.012 em. Tỷ lệ này so với số thí sinh trên điểm sàn (424.105) là 70%. Điều này đặt ra câu hỏi: Có nên cho thí sinh đăng ký nguyện vọng trước khi biết điểm thi để sau đó lại thay đổi?

 

Xem thêm tại đây. 

nghich ly tuyen sinh 2017 anh 6
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong số 363.600 thí sinh trúng tuyển đợt một theo hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, hơn 242.000 thí sinh đã đến các trường đại học làm thủ tục nhập học. Hơn 120.000 thí sinh còn lại từ chối cơ hội nhập học. Xem thêm tại đây. 
nghich ly tuyen sinh 2017 anh 7

Nếu trước kia thi tuyển vào đại học chỉ có những khối xét tuyển truyền thống là A, B, C, D thì mùa tuyển sinh năm nay, 

các trường có đến 65 tổ hợp xét tuyển mới như: Toán, Lịch sử, Địa lý; Toán, Vật lý, Kỹ thuật nghề ...
Tâm sự của nam sinh 29,25 điểm vẫn trượt ĐH Y Hà Nội Đạt 29,25 điểm nhưng nam sinh đến từ Thạch Thất, Hà Nội vẫn trượt đại học vì tiêu chí phụ.

Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học

Theo TS Lê Trường Tùng, thí sinh 30 điểm vẫn trượt ngành yêu thích sẽ tạo nên bức tranh tổng thể "buồn cười". Điểm chuẩn đại học lên đến 30,5 là bất hợp lý.


Bộ trưởng GD&ĐT: 'Chúng ta phải hết sức bình tĩnh'

Trước hàng loạt vấn đề được cho là bất cập sau kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng xã hội cần nhìn nhận, đánh giá một cách bình tĩnh, thấu đáo.Hữu Nhân - Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm