Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hết thời cho những trận đấu bắt tay với World Cup 48 đội

Sau khi FIFA quyết định tăng số đội tham dự World Cup 2026 từ 32 lên 48 đội, Mexico, Mỹ và Canada đang trở thành "liên minh" sáng giá tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Với thể thức mới, vòng chung kết World Cup sẽ bao gồm 16 bảng, trong đó mỗi bảng 3 đội. Hai đội đứng đầu giành quyền vào vòng knock-out, đội thứ ba bị loại. Những thay đổi này sẽ được áp dụng tại World Cup 2026.

Cũng trong cuộc họp của FIFA, nhiều khả năng World Cup với 48 đội tham dự sẽ diễn ra trên ba quốc gia. Ý tưởng này được mô tả "rất khả thi". Ngoài ra, loạt sút luân lưu 11 m sẽ được áp dụng ngay từ vòng bảng để tránh trường hợp hai đội có thể bắt tay dàn xếp ở trận đấu cuối.

FIFA ra phuong cach tranh nhung tran dau bat tay anh 1
Loạt sút 11 mét sẽ được áp dụng tại World Cup 2026 ngay từ vòng bảng. Ảnh: Getty Images.

Theo BBC, số trận của thể thức World Cup 48 đội sẽ tăng từ 64 lên 80. Song, đội giành chiến thắng chung cuộc chỉ phải đá 7 trận như thể thức 32 đội. Thời gian diễn ra World Cup gồm 48 đội kéo dài trong 32 ngày. Đây là lần đầu tiên FIFA thông qua kế hoạch tăng số đội dự World Cup từ năm 1998.

Lúc này, Mỹ nằm trong số ứng viên sáng giá đăng cai World Cup 2026. Tuy nhiên, quốc gia này có thể đồng tổ chức với Canada và Mexico để đăng cai giải đấu. Dựa trên thể thức mới, một ngày của World Cup với 48 đội tham dự sẽ có 4 trận đấu diễn ra.

Liên minh giữa Mỹ, Mexico và Canada tổ chức World Cup 2026 rất được Chủ tịch CONCACAF Victor Montagliani tán thành. Ông hy vọng "bóng đá sẽ giúp xóa bỏ rào cản chính trị giữa Mỹ và Mexico". Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã đề xuất ý tưởng xây hàng rào khổng lồ dọc theo biên giới giữa Mỹ và Mexico.

FIFA chính thức tăng số đội dự World Cup

Vòng chung kết World Cup 2026 sẽ tăng từ 32 đội lên thành 48 đội sau cuộc bỏ phiếu của các thành viên trong Ban chấp hành FIFA diễn ra hôm 10/1 tại Zurich (Thụy Sĩ), theo BBC.

Quyết định tăng số đội tham dự World Cup sẽ giúp FIFA tăng doanh thu. Các nhà nghiên cứu của FIFA dự đoán doanh thu từ việc World Cup quy tụ 48 đội sẽ lên tới 5,29 tỷ bảng. Ngoài ra, các đội bóng ở châu Á và châu Phi là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ việc World Cup tăng số đội.

Đây còn là cơ hội tuyệt vời để những nền bóng đá kém phát triển như Việt Nam mơ tới việc được dự World Cup khi cơ hội được nới rộng. Con số phân bố suất dự World Cup 32 đội hiện tại như sau: châu Âu 13 suất, châu Phi 5 suất, châu Á 4,5 suất, Nam Mỹ 4,5 suất, Bắc Mỹ 3,5 suất. Nếu thay đổi, số suất của châu Á dự kiến có thể tăng lên tới 7 hoặc thậm chí là 8 đội.

Con số phân bổ suất dự World Cup 48 đội có thể như sau: châu Âu 16  suất, châu Phi 9 suất, châu Á 8,5 suất, Bắc Mỹ 6,5 suất, Nam Mỹ 6,5 suất, châu Đại Dương 1,5 suất.

Nguyên Trí (Theo Daily Mail)

Bạn có thể quan tâm

Thể thao