Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hết áp lực nợ ngắn hạn, giá trị 'đại gia phố núi' tăng hơn 2.500 tỷ

Từ khi thông báo tất toán hơn 1.300 tỷ đồng nợ vay tại BIDV, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai đã có 13 phiên tăng giá liên tiếp, nâng "giá trị" công ty tăng hơn 2.500 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2016 với kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Tuy nhiên một thông tin quan trọng mà giới đầu tư đặc biệt quan tâm lại được "đại gia phố núi" tiết lộ thông qua báo cáo này. 

Theo đó, tại ngày lập báo cáo, Quốc Cường Gia Lai cho biết công ty đã nhận 50 triệu USD tạm ứng từ đối tác là Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island chuyển nhượng dự án Phước Kiển. Khoản tạm ứng này để tất toán khoản nợ vay hơn 1.370 tỷ đồng với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Co phieu Quoc Cuong Gia Lai tang 13 phien anh 1
Các khoản nợ vay tài chính đã tất toán của Quốc Cường Gia Lai. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Cũng theo báo cáo này, tính tới hết quý I, Quốc Cường Gia Lai đã hoàn tất nghĩa vụ trả nợ với các khoản nợ vay tại Vietcombank hơn 181 tỷ đồng, 50 tỷ đồng tại SCB và 14 tỷ đồng tại VietinBank. Theo đó, Quốc Cường Gia Lai chỉ còn một số khoản nợ vay đáo hạn tới năm 2019.

Thông qua việc chuyển nhượng lại dự án Phước Kiển, "đại gia phố núi" Gia Lai ngay lập tức đã giải tỏa được áp lực trả nợ đến hạn.

Trước thông tin sạch nợ ngắn hạn, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai trên sàn chứng khoán đang sở hữu chuỗi tăng giá tương đối nhanh. 

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 16/5, thị giá QCG đã lên tới 16.200 đồng/cổ phiếu, tăng 6,7% so với phiên giao dịch hôm trước. Tính từ ngày công bố trả nợ, QCG đã có chuỗi tăng giá 13 phiên liên tiếp, với mức tăng 9.350 đồng/cổ phiếu, tương đương 136%.

Từ ngày 26/4 đến nay, vốn hóa thị trường (tổng giá trị thị trường của doanh nghiệp- PV) của Quốc Cường Gia Lai đã tăng hơn 2.572 tỷ đồng, đạt hơn 4.150 tỷ đồng. Điều này giúp doanh nghiệp trở lại top những công ty bất động sản niêm yết có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Co phieu Quoc Cuong Gia Lai tang 13 phien anh 2
Chỉ trong 13 phiên giao dịch gần đây, thị giá cổ phiếu của QCG đã tăng 9.350 đồng/cổ phiếu. Đồ họa: Quang Thắng.

Đặc biệt, trong các phiên tăng giá, khối lượng mua vào cổ phiếu QCG đều lớn hơn nhất nhiều khối lượng bán. Trong 12 phiên giao dịch gần nhất, khối lượng đặt mua QCG lên tới gần 140 triệu cổ phiếu, trong đó khối lượng đặt bán chỉ chưa tới 4,2 triệu đơn vị.

Thông tin "đại gia phố núi" không còn chịu áp lực trả nợ ngắn hạn khiến các nhà đầu tư rất kỳ vọng vào tăng trưởng của doanh nghiệp này trong tương lai khi đẩy mạnh mua gom cổ phiếu.

Thậm chí, trong báo cáo tài chính quý I công bố mới đây, Quốc Cường Gia Lai chỉ đạt 2,4 tỷ đồng lãi ròng, nhưng điều này cũng không làm cổ phiếu QCG giảm nhiệt.

Theo báo cáo tài chính quý I, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai đạt 8.237 tỷ đồng, trong đó hàng tồn kho chiếm gần 72%, tương đương 5.893 tỷ đồng. Hiện tại, đại gia phố núi chỉ còn khoản nợ vay tài chính ngắn hạn khoảng 332 tỷ đồng và gần 224 tỷ đồng nợ tài chính dài hạn.

Quốc Cường Gia Lai tạm ứng 50 triệu USD của đối tác để trả nợ

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) mới thông báo nhận số tiền tạm ứng 50 triệu USD từ việc chuyển nhượng dự án cho đối tác, để tất toán nợ vay với BIDV Quang Trung.

Bán dự án trả nợ, Quốc Cường Gia Lai còn nợ bao nhiêu tiền?

Với việc bán dự án tâm huyết Phước Kiển để trả nợ, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán gần hết số nợ phải trả trong năm 2017. Tuy nhiên công ty này vẫn còn một số khoản nợ khác.

Đế chế Quốc Cường Gia Lai hiện nay ra sao?

Quốc Cường Gia Lai đã phải bán dự án tâm huyết Phước Kiển (TP.HCM) để trả nợ ngân hàng. Hiện hầu hết số nợ tài chính đến hạn của doanh nghiệp này đã được thanh toán.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh