Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Heo hơi tại Đồng Nai tăng giá 4.000 đồng một kg sau đợt ‘giải cứu’

Sau nhiều ngày “giải cứu”, giá heo hơi tại Đồng Nai đã tăng 4.000 đồng mỗi kg. Trong khi đó, giá thịt ở các chợ, siêu thị của tỉnh giảm mạnh để chung tay giải cứu nông dân.

Theo người chăn nuôi, giá heo hơi tại tỉnh Đồng Nai đang có sự biến động tích cực. Đến ngày 10/5, giá đã nhỉnh lên 2.000-4.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng.

Ông Trần Đức Quang Vinh, một hộ nuôi tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, cho biết gia đình ông đang bán heo hơi cho thương lái với giá 24.000-26.000 đồng/kg.

“Giá này cao hơn trước nhưng chưa mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi. Ở mức này, chúng tôi vẫn chịu lỗ 12.000 đồng/kg heo hơi so với giá thành”, ông Vinh nói.

gia heo hoi tang sau dot giai cuu anh 1
Sau đợt "giải cứu", giá heo hơi tại Đồng Nai bắt đầu tăng trở lại. Ảnh: N.An.

Cũng theo nông dân này, giá đã nhích lên nhưng trước tình trạng heo cần xuất chuồng nhiều, thương lái vẫn ép giá. Cụ thể, những con heo được cho là “đẹp” về ngoại hình, đảm bảo cân nặng sẽ được mua với giá 26.000 đồng/kg, trong khi con xấu chỉ 20.000-23.000 đồng/kg.

Tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất), bà Bùi Thị Nhị cũng đang bán heo hơi cho thương lái với giá 26.000 đồng/kg. Bà nói rằng giá này bà đã chốt với người mua từ tuần trước, trong khi giá thực tế ở địa phương đang cao hơn mức này.

Bà cho hay: “Con trai tôi đang bán với giá 28.000 đồng/kg. Giá cao hơn hồi đầu tháng, nhưng để hòa vốn thì heo hơi phải đạt 35.000-36.000 đồng/kg”.

Theo bà Nhị, gần 20 năm chăn nuôi heo, bà chưa bao giờ trải qua thất bại về giá như đợt này. Bà phải thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình cho ngân hàng để vay tiền duy trì chăn nuôi.

“Tính từ đầu năm đến nay tôi lỗ trên 1 tỷ đồng. Những ngày tới đây, nếu giá heo không vực lên thì tình trạng càng thảm hại”, bà buồn rầu.

gia heo hoi tang sau dot giai cuu anh 2
Người dân mua thịt heo giải cứu giá rẻ tại TP Biên Hòa, Đồng Nai. Ảnh: Ngọc An.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết hiệp hội này phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh đã mở tổng cộng 11 điểm bán thịt heo “giải cứu”. Chương trình giải cứu bắt đầu từ ngày 30/4 và có tác động kích giá thị trường heo hơi, giảm giá thịt ở chợ và siêu thị.

Ông nói giá heo hơi đã có biến động nhẹ, trong khi thịt ở thị trường Đồng Nai đã giảm 30% hoặc thấp hơn nữa so với hồi đầu tháng.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, trong thời gian một tuần, các điểm giải cứu đã bán ra thị trường tổng cộng gần 140 tấn thịt heo.

Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết thêm mỗi tháng tỉnh có khoảng 300.000 heo thịt xuất chuồng. Nếu con số này không được tiêu thụ hết sẽ dẫn đến tình trạng ùn ứ.

Một con heo còng lưng ‘cõng’ 51 khoản thuế, phí Từ lúc sinh ra đến khi xuất chuồng, mỗi con heo gánh hơn 50 loại thuế, phí chiếm tổng cộng cả trăm nghìn đồng. Trong khi đó, giá heo hơi hiện tại chỉ 20.000-30.000 đồng/kg.

Bình Định bắt đầu mở điểm bán thịt giải cứu heo tồn

Huyện Hoài Ân (Bình Định) trong ngày 10/5 cũng tổ chức hai điểm bán thịt heo bình ổn giá tại chợ Mộc Bài (thị trấn Tăng Bạt Hổ) nhằm hỗ trợ người chăn nuôi trong bối cảnh giá heo hơi giảm mạnh. 

Địa phương này cho biết sẽ mở thêm hai điểm bán và đang kêu gọi tiêu dùng thịt heo giúp người chăn nuôi sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Giá heo hơi tại Bình Định đang ở mức 18.000-22.000 đồng/kg. Huyện Hoài Ân đang tồn gần 1.000 con heo thịt khiến người chăn nuôi lao đao. 

Thống kê của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bình Định, đến cuối năm 2016, đàn heo của tỉnh hơn 850.000 con, đứng thứ 5 toàn quốc. Ngân hàng Nhà nước Bình Định thống kê sơ bộ, dư nợ của các hộ chăn nuôi ở địa phương này là 603 tỷ đồng.

Giá heo hơi rất thấp nhưng giá heo thịt bán cho người tiêu dùng không giảm, tại các chợ trên địa bàn tỉnh dao động 70.000-90.000 đồng/kg.

Chen nhau mua thịt giá rẻ 'giải cứu' heo ở Đồng Nai

Lực lượng chức năng Đồng Nai tổ chức xẻ thịt bán cho người tiêu dùng với giá rẻ hơn thị trường 30-40% để hỗ trợ người chăn nuôi. Ở các điểm bán, người mua tụ tập đông nghẹt.


Ngọc An - Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Kinh doanh