Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Heo hơi giảm nửa giá, thịt mới giảm 3.000 đồng

Một nghịch lý là giá heo hơi rớt thảm nhưng giá heo thịt vẫn cao ngất ngưởng. Tại nhiều chợ truyền thống, giá thịt heo hầu như không giảm, hoặc giảm không đáng kể.

Theo tìm hiểu, tại nhiều địa phương, giá heo hơi mua vào quanh mức 20.000-28.000 đồng/kg, thậm chí có nơi giá thu mua heo hơi chỉ khoảng 15.000-17.000 đồng/kg.

Thịt mới giảm 3.000 đồng/kg

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, với khoảng 2 triệu con heo thịt hiện nay, nếu mỗi con lỗ một triệu đồng thì toàn ngành chăn nuôi heo tại đây đang gánh lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng.

Lý giải về nguyên nhân giá heo hơi giảm mạnh, nhiều người cho rằng bên cạnh việc xuất khẩu qua Trung Quốc gặp nhiều khó khăn vì chính sách siết chặt nhập heo theo đường tiểu ngạch của quốc gia này, còn bởi cung đang vượt cầu.

“Việc chăn nuôi ồ ạt mà không tính toán cân đối cung cầu đã dẫn tới việc thừa cung như hiện nay”, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho hay.

Cụ thể theo ông Công, tổng đàn heo đang thừa cung khoảng 1 triệu con.

Giai cuu thit heo anh 1
Tại chợ Hòa Bình quận 5 sáng 27/4, giá thịt heo vẫn quanh mức 80.000-100.000 đồng/kg. Ảnh: H.Linh.

Một nghịch lý là mặc dù giá heo hơi rớt thảm nhưng giá heo thịt vẫn cao ngất ngưởng. Tại nhiều chợ truyền thống, giá thịt heo hầu như không giảm hoặc giảm không đáng kể.

Cụ thể, thịt đùi heo vẫn trong mức 80.000 đồng/kg, thịt nạc thăn 90.000 đồng/kg, sườn non 110.000-120.000 đồng/kg. Tại các hệ thống siêu thị, giá thịt mới chỉ giảm bình quân 3.000 đồng/kg.

Chia sẻ với Zing.vn, đại diện Vissan cũng cho biết đơn vị này đang thu mua heo hơi quanh mức 26.000-27.000 đồng/kg, mức cao hơn thị trường nhưng đã giảm so với sau Tết. Giá heo thịt bán ra cũng giảm 3.000 đồng/kg từ 27/4, sau khi làm việc với Sở Tài chính TP.HCM về việc điều chỉnh giảm giá trước đó.

Cụ thể, mức giá bán một số mặt hàng như thịt đùi và thịt cốt lết sẽ còn 77.500 đồng/kg, thịt vai và thịt nách 74.100 đồng/kg, thịt nạc 90.500 đồng/kg, thịt ba rọi 85.000 đồng/kg, chân giò 65.000 đồng/kg…

Loay hoay hỗ trợ

Đại diện Công ty CP Việt Nam từ chối chia sẻ về giá thu mua heo hơi hiện nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cho biết đã bắt đầu thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ người chăn nuôi heo.

Cụ thể, từ ngày 26/4, CP đã giảm giá 200 đồng mỗi kg thức ăn chăn nuôi heo. Theo đại diện này, mức giảm trên nếu so với lượng thức ăn chăn nuôi bán ra như hiện nay, công ty đã hỗ trợ người chăn nuôi hơn 20 tỷ đồng.

Giai cuu thit heo anh 2
Sản lượng thịt lợn tăng nhanh chóng sau 15 năm. Đồ họa: Hiếu Công. 

 

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo trong thời gian này, CP cho biết sẽ tăng cường cung ứng sản phẩm thịt heo mảnh, thịt heo pha lóc và phát triển kênh phân phối, đồng thời đẩy mạnh việc giết mổ heo, đưa vào chế biến những sản phẩm ăn sẵn như: xúc xích, lạp xưởng và những thực phẩm chế biến khác.

Công ty cũng có chủ trương thuê kho cấp đông thịt để đưa vào dự trữ và bảo quản, làm nguyên liệu chế biến thực phẩm sau này.

Phía Vissan cũng có kế hoạch tăng chế biến và dự trữ cấp đông để hỗ trợ tiêu thụ thịt heo. Kế hoạch cụ thể sẽ được doanh nghiệp công bố trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 28/4.

Big C Việt Nam cũng cho biết đang đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo hỗ trợ chăn nuôi.

Giai cuu thit heo anh 3
Giá thịt heo rẻ nhất hiện nay ghi nhận tại hệ thống Big C. Siêu thị này đang áp dụng chương trình giải cứu hỗ trợ nông dân, với mức giá 48.000-71.000 đồng/kg. Ảnh: T. Tân.

Theo đó, từ 27/4, hệ thống siêu thị này triển khai chương trình khuyến mãi giảm 20-30% giá tất cả sản phẩm thịt heo để kích cầu. Chương trình kéo dài một tuần, dự kiến tiêu thụ trên 50 tấn thịt, có thể tiếp tục sang những tuần kế tiếp nếu giá heo hơi trên thị trường vẫn chưa được cải thiện.

Trong tháng 3 và đầu tháng 4, siêu thị này đã thực hiện nhiều đợt điều chỉnh giảm giá thịt heo theo khung giá điều chỉnh của Sở Công Thương TP.HCM. Tổng mức giảm giá thịt bán ra tại hệ thống này khoảng 35%.

Giá thịt heo niêm yết trong ngày 27/4 tại các siêu thị Big C miền Nam giảm khá sâu. Thịt đùi 59.000 đồng/kg, ba rọi: 71.000 đồng/kg, cốt lết: 63.000 đồng/kg, chân giò: 48.000 đồng/kg, thịt vai: 57.000 đồng/kg, thịt xay: 61.000 đồng/kg…

Đồng Nai ‘giải cứu’ heo bằng xẻ thịt bán cho công nhân

Ngày 27/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng, để bàn phương án “giải cứu” heo giúp nông dân trước thực trạng giá giảm sâu từ đầu năm đến nay.  

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tổng đàn heo của tỉnh hiện khoảng 1,7 triệu con (giảm 16,3% so với hồi tháng 1). Trong đó, đàn heo nuôi theo hình thức trang trại chiếm tỷ lệ 69% và chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 31% tổng đàn.

Hiện, giá heo hơi ở tỉnh này giao động từ 22.000-24.000 đồng/kg, giảm gần 30.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2016, nông dân rơi vào thua lỗ nặng.

Giai cuu thit heo anh 4
Một hộ chăn nuôi heo ở Đồng Nai bỏ trống trang trại vì thua lỗ. Ảnh: Ngọc An.

 

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai nói rằng người chăn nuôi đang thua lỗ, mong muốn các ngân hàng có chính sách giãn nợ, tiếp tục cho dân vay vốn để phát triển sản xuất.

Về giải pháp cấp bách trước mắt, ông Công kiến: “Nơi tiêu thụ nhiều nhất là các khu công nghiệp, khu chợ công nhân. Chúng tôi đề nghị đưa thịt heo có kiểm định đến các khu chợ này. Đó là phương thức nhanh nhất”.

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND Đồng Nai nói tỉnh hiện có đội ngũ công nhân lên đến gần một triệu người. Việc tạo điều kiện để người chăn nuôi xẻ thịt heo bán cho công nhân là giải pháp hay và có thể thực hiện ngay.

Ông cũng đề nghị Sở Công Thương phối hợp Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai nghiên cứu để thực hiện phương án bán thịt heo cho công nhân.

Ông Chánh cũng gợi ý việc liên kết với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, lực lượng vũ trang… để cung ứng thịt heo.

Trong cuộc bàn phương án “giải cứu” heo, đại diện Công ty chăn nuôi Bình Minh đề xuất ý kiến giết mổ heo cho vào các kho cấp đông để điều tiết thị trường. Tuy nhiên, lượng heo trên toàn tỉnh rất lớn, nên phương pháp này cần xem xét kỹ.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói Bộ hiểu và rất chia sẻ với người chăn nuôi những khó khăn hiện nay. Hiện, bộ đã đề xuất với Chính phủ các biện pháp cấp bách lẫn lâu dài để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi.

Ông Tám đề cao giải pháp tiêu thụ thịt heo trước mắt. Ông đề nghị UBND Đồng Nai thực hiện tiêu thụ thịt bằng nhiều cách, trong đó cần liên hệ với các đơn vị như công ty, ban quản lý khu công nghiệp và TP.HCM để thúc đẩy thị trường.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng cho biết Bộ đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi để kêu gọi giảm giá cám. 

Về chính sách hạn chế nhập khẩu thịt heo để giải cứu ngành chăn nuôi heo trong nước, phía Vissan cho rằng biện pháp này là rất tốt.

“Tuy nhiên, do giá thịt trong nước đang thấp hơn giá thế giới nên không cần ra chính sách hạn chế nhập, nhà nhập khẩu sẽ tự chuyển qua thu mua heo trong nước vì giá tốt hơn”, đại diện Vissan cho hay.

Giá rớt còn 20.000 đồng một kg, nông dân vừa bán heo vừa khóc

Đây được xem là cuộc khủng hoảng thịt heo lớn nhất tại nước ta trong hàng chục năm qua.Hồng Nguyên - Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nha dau tu vang da dung hinh anh

Nhà đầu tư vàng đã đúng

0 226

Đúng với dự báo của hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư cuối tuần trước, giá vàng thế giới tuần này bứt phá khỏi ngưỡng cản 1.750 USD để giao dịch vững chắc quanh vùng 1.780 USD.