Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Henry Kissinger: Trump có thể thành 'tổng thống đáng kể'

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger gọi Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump là một "hiện tượng" và có thể trở thành một "tổng thống đáng kể" của nước Mỹ.

"Trump là một hiện tượng mà các nước chưa hề biết đến. Vì thế, đó là trải nghiệm choáng váng cho họ khi nhìn thấy ông ấy trở thành tổng thống. Và cũng là một trải nghiệm lạ thường", Kissinger, cựu ngoại trưởng và cựu cố vấn an ninh của Nixon, nói với chương trình Face The Nation trên đài CBS ngày 18/12.

"Và tôi tin rằng ông ta có cơ hội bước vào lịch sử như một tổng thống đáng kể", cựu ngoại trưởng Mỹ, người vẫn được các tổng thống mời đến để tham vấn về các vấn đề quốc tế, nói tiếp.

Henry Kissinger khen Donald Trump anh 1
Cựu ngoại trưởng Henry Kissinger là người có vai trò đặc biệt quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ vào thập niên 1970. Ảnh: AP.

Kissinger từng giữ chức ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia dưới thời các cựu Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford. Ông chỉ trích chính sách của Tổng thống Barack Obama rút Mỹ ra khỏi các xung đột, trong khi Trump có thể bắt đầu một khởi đầu mới.

"Trong bối cảnh gần như không có gì chắc chắn nhưng lại có rất nhiều câu hỏi, chúng ta có thể tưởng tượng điều gì đó to lớn và mới mẻ sắp xảy đến", Kissinger nhận định.

"Tôi không nói nó chắc chắn sẽ đến. Nhưng đó là một cơ hội lớn".

Kissinger nói rằng Trump có một bản năng "rất khác với bản năng học giả trong tôi", điều đó đã giúp ông ta nhìn thấy những vấn đề quan trọng.

"Tổi nể phục ông ta vì đã nắm bắt được một khía cạnh của nước Mỹ, vạch ra một chiến lược, thực hiện nó và chiến thắng. Việc của ông ta bây giờ là áp dụng kỹ năng đó vào tình hình thế giới", cựu ngoại trưởng Mỹ kết luận.

Henry Kissinger khen Donald Trump anh 2
Tổng thống tân cử Trump đang tỏ ra ông sẽ tiếp cận các vấn đề quốc tế theo cách khác hẳn Obama. Ảnh: Reuters.

Cũng trong Face The Nation, Kissinger đã nói việc thông tin tình báo Mỹ cho thấy Nga đã tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

"Tôi không nghi ngờ gì việc Nga tấn công mạng chúng ta. Và tôi hy vọng chúng ta cũng đang 'hack' lại họ", ông cho biết.

"Mọi người đều có khả năng tấn công mạng và có lẽ mọi cơ quan tình báo đều tấn công mạng trên lãnh thổ của nước khác. Nhưng chính xác thì ai đang làm chuyện đó? Đó lại là một thông tin rất nhạy cảm và rất khó để nói về chuyện đó. Không ai muốn thừa nhận quy mô việc họ đang làm", Kissinger lý giải.

Ông Abe trả lời báo chí một mình sau cuộc gặp Trump Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là lãnh đạo thế giới đầu tiên bay đến Mỹ để gặp tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, sau cuộc gặp chỉ có ông Abe xuất hiện trả lời báo giới.

Hack bầu cử Mỹ: Nga luôn coi Hillary là 'mối đe dọa'

Mối quan hệ đầy sóng gió giữa cựu ngoại trưởng Mỹ và điện Kremlin được cho là nguyên nhân chính dẫn tới sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử vừa qua ở Mỹ.

Kịch bản điên rồ nhất cho ngày đại cử tri Mỹ bỏ phiếu

Cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn gần như chắc chắn cho ra kết quả giống ngày bầu cử 8/11. Nếu không, nước Mỹ sẽ đối diện với những kịch bản phức tạp để tìm tổng thống mới.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm