Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hen suyễn và sinh hoạt tình dục

Bệnh hen suyễn gia tăng trong thời tiết lạnh. Ðây là căn bệnh ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, trong đó có hoạt động tình dục.

Nhiều người mắc hen suyễn ngại chuyện chăn gối, bởi thường cảm thấy khó thở, mệt mỏi, thậm chí, họ thấy sợ và né tránh hoàn toàn. Vì thế, kiểm soát tốt bệnh hen sẽ cải thiện chức năng tình dục của bệnh nhân và những viễn cảnh của cuộc sống.

Yếu tố nào kích hoạt cơn hen cấp lúc “lên giường”?

Bệnh hen là tình trạng viêm mạn tính của đường thở. Viêm làm cho đường thở tăng tính đáp ứng, dễ bị ảnh hưởng với những tác nhân kích thích từ bên ngoài hoặc ngay chính bên trong cơ thể người bệnh làm co thắt phế quản và lên cơn hen.

Hoạt động thể lực gia tăng trong lúc sinh hoạt tình dục có thể làm cho đường dẫn khí bị viêm, co thắt, thậm chí xẹp lại. Thở ngắn kéo dài có thể là lý do mà một số bệnh nhân hen suyễn tránh tình dục một cách hoàn toàn.

Giường ngủ có thể chứa các tác nhân kích hoạt hen suyễn, làm cho bệnh thêm trầm trọng. Những trở ngại về hô hấp mạn tính dẫn đến bệnh hen suyễn khó kiểm soát. Nó góp phần làm suy giảm sức khỏe tình dục và chất lượng cuộc sống.

Ở người bệnh hen suyễn, ngay cả khi không gắng sức mà đã xảy ra khó thở, khi quan hệ tình dục lại càng khó thở hơn do thiếu oxy. Vì vậy họ thường ngại “chuyện ấy”, lâu ngày dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục...

Có thể dùng thuốc giãn phế quản ngay trước và trong khi yêu để tránh co thắt phế quản.

Trong trường hợp bệnh nhân vẫn sinh hoạt tình dục, họ thường không có khả năng duy trì sự hưng phấn hoặc để đạt cực khoái. Người không mắc bệnh có thể sẽ cảm thấy tốt hơn cho đối tác nếu không sinh hoạt tình dục, nhưng điều này sẽ khiến đôi lứa cảm thấy cô đơn và xa cách nhau hơn.

Trong vấn đề này, lảng tránh sinh hoạt tình dục không là giải pháp tốt nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc bị bệnh hen suyễn không phải là dấu chấm hết cho đời sống sinh hoạt tình dục của bạn.

Người bệnh cần làm gì?

Việc đầu tiên cần làm là nói chuyện với bạn đời về những suy nghĩ của bạn liên quan tới tình dục. Điều này sẽ giúp cho cuộc nói chuyện cởi mở hơn và cho phép đối tác có cơ hội được bày tỏ những suy nghĩ. Với những kiến thức cần thiết liên quan tới hen suyễn và một người bạn đời biết cảm thông, kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng sự ấm áp, thăng hoa của yêu thương và nhen nhóm lại ngọn lửa tình.

Đồng thời, bệnh nhân hen suyễn hãy nói mọi thứ liên quan họ gặp phải trong đời sống tình dục cho bác sĩ biết, khi đó bạn sẽ nhận được sự sẻ chia và những lời khuyên hữu ích nhất. Nên đề nghị với bác sĩ được dùng thuốc giãn phế quản ngay trước và trong khi sinh hoạt để tránh co thắt phế quản. Thông tiết phế quản trước khi quan hệ. Điều này có thể giúp bạn dễ thở hơn trong khi sinh hoạt. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thông đường thở, hãy thử các kỹ thuật ho có kiểm soát.

Nếu vấn đề nằm ở chỗ môi trường, nên xác định các tác nhân gây kích hoạt cơn hen suyễn. Nó có phải là tấm drap trải giường, chăn mền hay gối? Xét thấy cần thiết, có thể phải thay tất cả những gì trên giường, thậm chí thay cả giường mà bạn cho rằng nó là nguyên nhân kích hoạt cơn hen suyễn. Cũng có thể chuyển sang “hoạt động” ở những nơi mà người bệnh hen cảm thấy thoải mái nhất.

Bên cạnh điều chỉnh thuốc men và các yếu tố kích hoạt hen suyễn, các biện pháp khác mà bạn có thể thực hiện để cải thiện đời sống tình dục:

Hãy để bạn tình làm chủ cuộc yêu. Khi bạn tình làm chủ đạo sẽ giúp người bị hen suyễn thích thú thỏa mãn với sinh hoạt tình dục. Người bị hen suyễn cần thụ động sẽ giúp giảm thiểu được triệu chứng thở ngắn. Nên thay đổi tư thế yêu cho phù hợp sao cho người bệnh hen suyễn cảm thấy tốt nhất. Chọn tư thế quan hệ đòi hỏi năng lượng ít nhất. Ví dụ, tư thế mặt đối mặt sẽ thoải mái hơn nhiều và sử dụng ít năng lượng hơn tư thế trên - dưới. Tránh mọi tư thế làm gia tăng áp lực lên phổi của người bệnh hen. Tập trung vào các cử chỉ như ôm hôn, vuốt ve hơn là các hoạt động tình dục đòi hỏi nhiều sức lực.

Thay đổi thời gian làm tình trong ngày. Không nhất thiết cứ phải sinh hoạt vào ban đêm, hãy thử vào cuối giờ sáng hay đầu giờ chiều nếu lịch làm việc của bạn cho phép. Bạn nhớ rằng, những thời điểm này chức năng phổi của bạn có thể là tốt nhất.

Đồng thời thực hiện những phương cách dưới đây sẽ giúp bệnh nhân hen suyễn “yêu” một cách thoải mái hơn: Không nên quan hệ sau khi ăn no vì điều này sẽ gia tăng sự mệt mỏi. Điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ thoải mái, tránh quá nóng khi quan hệ. Tránh uống rượu trước khi quan hệ vì nó có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh hoạt tình dục.

Những việc không nên làm

Không tự ý ngưng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, mặc dù bạn thấy khỏe và không lên cơn trong nhiều ngày. Không hút thuốc lá, vì làm cho bệnh kém đáp ứng với điều trị và có thể dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

http://suckhoedoisong.vn/hen-suyen-va-sinh-hoat-tinh-duc-n111374.html

Theo BS Đinh Mạnh Trí/Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm