Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hẹn nhau một nụ cười

Chúng ta cứ trôi đi trong cuộc đời mải miết, đôi khi đã để lỡ những lần gặp gỡ. "Hẹn nhau một nụ cười" của Trần Lê Sơn Ý nhẹ nhàng cho ta một lần dừng lại.

Giữa những làn xe

Ào ạt

Nụ cười không dừng lại mà trôi

Người đi xuôi ngược

Hẹn nhau một cái gật đầu

Mỗi lần đi ngang ô cửa

Bao giờ cũng tưởng tượng

Hoa tầm xuân giăng biếc góc đường

Hẹn nhau một cơn mưa xuân

Chiếc dù đỏ chói chang chặn bao lời bất tận

Bài hát đành là giai điệu nằm yên

Đợi

hẹn nhau một điều không thể

Hôm qua, hôm nay

Terrasse và tôi chiều từ ban mai

Nụ cười thành đoá hoa bất thần

Nở giữa đi về dào dạt

Tôi cắm trong bình

tôi

Ngày mai

Mùa còn đến kịp

Lời bình của TS Nguyễn Thanh Tâm

Sống trong đời này, chúng ta đã có hẹn với nhau một điều gì đó, dù rất siêu hình, rất xa xôi, đến nỗi chính mình cũng không hề biết. Bởi thế, những nhân duyên nào đó cũng đâu phải là ngẫu nhiên.

Bài thơ của Trần Lê Sơn Ý có hai hệ thống hình tượng. Những hình tượng làm dở dang cuộc hẹn của con người và những hình tượng tha thiết tìm đến nhau trong cuộc đời. Phố phường ào ạt, dòng xe ngược xuôi, chiếc dù đỏ chói chang, ô cửa chật hẹp là một đối cực. Phía bên kia, một cái gật đầu, một góc phố xanh, một cơn mưa xuân, một bài ca trên gác mái, một đóa hoa ngơ ngác… chắc là vẫn đợi.

Sẽ ra sao nếu tất cả cứ trôi đi, cứ nằm lặng im, cứ mãi là điều không thể? Bài thơ khép lại, dẫu vẫn là những cảm thức đợi chờ, nhưng đóa hoa nở trong dào dạt kia, hẳn mang nhiều tin tưởng. Ngày mai mùa có kịp về không?

Lời mùa xuân và tình yêu cuộc sống

Bài thơ “Lời mùa xuân” của Triệu Kim Văn đem đến cho chúng ta cái nhìn thật trong trẻo, ấm áp về cuộc đời, tình yêu và sự sống.

Ai về qua chỗ người thương?

Nguyễn Nhật Ánh đã quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh, thanh, thiếu niên Việt Nam qua những tác phẩm văn xuôi. Ông còn làm thơ và thơ ông rất đỗi dịu dàng.

Trần Lê Sơn Ý