Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hệ thống trang trại bò sữa Vinamilk đạt mức tăng trưởng cao

Nhờ liên tục đầu tư mở rộng quy mô và ứng dụng công nghệ 4.0, hệ thống trang trại bò sữa trong và ngoài nước của Vinamilk đạt mức tăng trưởng cao.

Hơn 30 năm phát triển chăn nuôi bò sữa, Vinamilk sở hữu 12 trang trại quy mô, tổng đàn bò quản lý và khai thác sữa gần 150.000 con, cung ứng cho thị trường trên 1.000 tấn sữa tươi nguyên liệu/ngày. Tuy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam không thuận lợi để chăn nuôi bò sữa, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ và đầu tư bài bản, năng suất và chất lượng sữa của đàn bò sữa Vinamilk tăng trưởng tốt, công nghệ chăn nuôi tiệm cận với các nước phát triển trên thế giới.

Trang trại bò sữa (TTBS) Tây Ninh là điển hình cho sự đầu tư đúng hướng của Vinamilk, giúp hình thành mô hình TTBS công nghệ cao, chuẩn quốc tế tại địa phương có điều kiện khí hậu nóng ẩm không thuận lợi.

dat muc tang truong cao anh 1

TTBS Tây Ninh khánh thành năm 2017, là trang trại có quy mô lớn và hiện đại nhất của Vinamilk.

Được đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), TTBS Tây Ninh là “resort” của hơn 8.000 bò, bê sữa, với diện tích đồng cỏ hơn 500 ha. Đây cũng là một trong những trang trại tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 trong khâu quản lý và chăn nuôi bò sữa. Với mô hình chăn nuôi bò sữa hiệu quả và đạt chuẩn quốc tế, TTBS Tây Ninh được chọn là hạt nhân để xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh (theo chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới). Dự án do Vinamilk và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hợp tác triển khai.

Mô hình nổi bật khác là TTBS Vinamilk Organic Đà Lạt, một trong những TTBS organic chuẩn châu Âu đầu tiên của Việt Nam tại thời điểm khánh thành năm 2017. Đầu tư lớn để xây dựng TTBS theo chuẩn organic châu Âu khắt khe, hơn 3 năm đi vào hoạt động, trang trại này thu về những kết quả rất tích cực.

Với quy mô đàn ban đầu là 500 con, đến nay, đàn bò organic của Vinamilk đạt 1.000 con, cung cấp nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa tươi, sữa chua organic của Vinamilk. Tại Lâm Đồng, Vinamilk vận hành 2 trang trại chuẩn organic châu Âu với diện tích gần 140 ha.

dat muc tang truong cao anh 2

Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt đạt chuẩn hữu cơ châu Âu.

Các TTBS này nằm trong hệ thống 12 trang trại của Vinamilk tại Việt Nam, được chứng nhận là hệ thống TTBS chuẩn quốc tế lớn nhất châu Á về số lượng trang trại. Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinamilk về vùng nguyên liệu sữa tươi chuẩn quốc tế cung cấp cho thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Mới đây, Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam - công ty con quản lý 10 trang trại của Vinamilk - được đánh giá là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc top 50 công ty tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (theo Vietnam Report). Đây cũng là năm thứ hai công ty được tôn vinh trong bảng xếp hạng Fast500 của tổ chức này.

Xác định phát triển vùng nguyên liệu là chiến lược quan trọng đưa Vinamilk tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Công ty đang triển khai nhiều kế hoạch nhằm mở rộng quy mô của hệ thống trang trại bò sữa trong và ngoài nước.

dat muc tang truong cao anh 3

Tổng quan hệ thống trang trại bò sữa của Vinamilk tại Việt Nam và nước ngoài.

Một số dự án sắp đi vào hoạt động trong thời gian tới, như TTBS Quảng Ngãi với tổng diện tích rộng hơn 90 ha, quy mô 4.000 con. Dự án này có vốn đầu tư ban đầu 700 tỷ đồng, được ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi và quản lý, dự kiến cung ứng khoảng 20 triệu lít sữa tươi nguyên liệu mỗi năm cho thị trường. Cũng theo lộ trình trước đó, Vinamilk tiếp tục hoàn thành giai đoạn I của tổ hợp “resort” bò sữa organic trên cao nguyên Xiêng Khoảng (Lào), với 24.000 con. Dự kiến sang giai đoạn II, Vinamilk nâng quy mô đàn bò lên 100.000 con.

Một dự án đáng chú ý khác của Vinamilk sắp đi vào vận hành là Trung tâm Cấy truyền phôi, phục vụ nhu cầu chọn lọc nguồn gen ưu tú để gây dựng đàn bò sữa trong nước. Hiện trung tâm này áp dụng những tiến bộ mới nhất từ Nhật Bản, Mỹ trong công nghệ gen, cấy truyền phôi.

dat muc tang truong cao anh 4

Trung tâm Cấy truyền phôi của Vinamilk tại tỉnh Lâm Đồng.

Với những kế hoạch này, dự kiến 2022-2023, đàn bò tại các trang trại của Vinamilk tăng thêm 20.000 con, gia tăng nguồn cung cấp sữa tươi nguyên liệu đáp ứng cho nhu cầu sản xuất sản phẩm phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước. Bên cạnh gia tăng về quy mô, hệ thống trang trại của Vinamilk tiếp tục được đầu tư về công nghệ, kỹ thuật chăn nuôi theo chuẩn quốc tế, đưa ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Việt Nam tiệm cận sự phát triển của thế giới.

Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk, cho biết: “Định hướng của Vinamilk là xây dựng các trang trại bò sữa trở thành hạt nhân cho sự phát triển của ngành chăn nuôi bò sữa địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài ra, Vinamilk sẽ tiếp tục thực hiện tam nông, tạo sinh kế cho người dân vùng lân cận trang trại và phát triển nông nghiệp, chăn nuôi theo hướng bền vững để hình thành chuỗi liên kết giá trị. Những kế hoạch sắp tới sẽ giúp vùng nguyên liệu sữa của công ty tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần thực hiện mục tiêu chung đưa Vinamilk vào top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới”.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm