Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hệ thống tính cước thời gian thực của Viettel đạt giải IT World Awards

Ngày 27/6, Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đón nhận chuỗi giải thưởng của IT World Awards 2017 tổ chức tại Mỹ.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Viettel có sản phẩm CNTT được vinh danh với số lượng gấp đôi năm 2016. 6 sản phẩm được bình chọn nằm trong các lĩnh vực Y tế, OTT, Big Data, An ninh mạng.

Các sản phẩm của Viettel được chuyên gia thung lũng Silicon đánh giá cao về sự sáng tạo. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng ấn tượng với tính thực tiễn khi giải quyết các vấn đề nóng xã hội và tác động tích cực đến người sử dụng.

vOCS 3.0 anh 1
Đại diện Viettel tại lễ vinh danh IT World Awards 2017.

Ông Rake Narang - Tổng biên tập Network Product Guide đánh giá: “Với số lượng 6 sản phẩm được tôn vinh năm nay, đặc biệt trong các hạng mục về sáng tạo, y tế và di động, Viettel - một công ty Việt Nam - đã khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ ICT thế giới. Nhờ số hộ gia đình sử dụng máy tính và Internet băng thông rộng tăng trưởng nhanh, ngành ICT cũng như thứ hạng của Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn cầu cũng sẽ tăng lên”.

Trong số 6 sản phẩm này, Hệ sinh thái y tế cơ sở đạt giải Vàng hạng mục “Sản phẩm và Dịch vụ CNTT tốt nhất” trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt hơn, Viettel chọn tiếp cận các tuyến xã phường, quận, huyện - những nơi chiếm 80% mạng lưới y tế của Việt Nam nhưng đang bị bỏ ngỏ.

Mục tiêu của hệ thống là triển khai 17.000 điểm tiêm chủng và hơn 13.000 cơ sở y tế. Nhờ tin học hoá toàn bộ quy trình hoạt động, hệ thống giúp giảm tải 29 loại sổ sách, công tác báo cáo thống kê thực hiện nhanh chóng, giảm 50% thời gian chờ đợi khám bệnh…

vOCS 3.0 anh 2
Team OCS trong buổi tôn vinh nội bộ của Viettel.

Hệ thống hỗ trợ công tác quản lý, điều hành giúp nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về bức tranh y tế của Việt Nam, từ đó kịp thời đưa ra chính sách phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Một sản phẩm khác được đánh giá cao là Hệ thống Tính cước thời gian thực vOCS 3.0 ở hạng mục “Dịch vụ CNTT Sáng tạo nhất”. VOCS 3.0 mang tính cột mốc quan trọng trong sự nghiệp nghiên cứu sản xuất thiết bị viễn thông của Viettel, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia sản xuất OCS lớn nhất thế giới. Sản phẩm này được ví như “trái tim nhà mạng” bởi nó chứa toàn bộ dữ liệu về khách hàng, sản phẩm, dịch vụ, chính sách kinh doanh… của Viettel.

VOCS 3.0 có dung lượng mỗi site lên tới 24 triệu đầu số (hệ thống lớn nhất thế giới trước đó là 12 triệu). Sản phẩm đã triển khai thành công tại 6 quốc gia, với 140 triệu thuê bao di động, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư khoảng 70 triệu USD cho Viettel. Điểm đặc biệt nhất mà vOCS 3.0 sở hữu là khả năng thiết kế cho mỗi khách hàng một gói cước - điều mà chưa một ứng dụng OCS nào trên thế giới làm được.

Ngoài ra, 4 sản phẩm khác của Viettel cũng được vinh danh tại IT World Awards 2017 gồm: Mocha, Kho dữ liệu tri thức khách hàng (Customer Insight), Quản lý thông tin Tiêm chủng Quốc gia, Giải pháp an ninh mạng (gồm Viettel Mobile Security và Hệ thống phát hiện bất thường mạng viễn thông TAD).

IT World Awards là giải thưởng thường niên do Network Product Guide tổ chức nhằm tôn vinh những thành tựu tiêu biểu của ngành CNTT trên toàn thế giới từ năm 2006.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ