Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hệ thống tiêu diệt tên lửa Triều Tiên sắp vận hành

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà nước này đặt tại Hàn Quốc sẽ vận hành "trong vài ngày tới".

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD sẽ "đi vào vận hành trong vài ngày tới nhằm bảo vệ Hàn Quốc tốt hơn trước mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên", CNN dẫn lời ông Harry Harris thông báo trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 26/4.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ miêu tả THAAD là một hệ thống phòng thủ "vô cùng quan trọng" góp phần phòng vệ cho Hàn Quốc trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Bình Nhưỡng.

Ông Harris nói thêm rằng Mỹ có thể đánh bại bất cứ cuộc tấn công bằng tên lửa nào do Triều Tiên thực hiện nhằm vào cụm tàu sân bay tấn công mà Washington đang triển khai ở khu vực.

THAAD van hanh trong vai ngay toi anh 1
Hệ thống đánh chặn THAAD khai hỏa trong một thử nghiệm. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Phát biểu trước các nhà lập pháp, Đô đốc Harris cho biết ông không cho rằng Triều Tiên sẽ không tấn công Mỹ. Theo ông, "điểm bùng phát" sẽ đến khi Bình Nhưỡng cảm thấy đủ khả năng đối chọi với Washington.

Mỹ và Hàn Quốc đang triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh chương trình tên lửa đạn đạo bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc

Hệ thống THAAD nhằm mục đích đánh chặn và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn bay cuối cùng của chúng. 

Washington và Seoul đã nhất trí triển khai sớm hệ thống phòng thủ tên lửa này sau các cuộc đàm phán hồi đầu tháng này giữa quyền tổng thống Hàn Quốc và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi ông Pence đang ở thăm Seoul. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối gay gắt việc triển khai THAAD do lo sợ hệ thống có thể làm hạn chế năng lực quốc phòng của Bắc Kinh. 

Đêm 25/4, quân đội Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống này tới vị trí ở khu vực phía đông nam Hàn Quốc. Yonhap cho hay sáng sớm 26/4, 6 xe kéo mang radar và các thiết bị cho một khẩu đội pháo THAAD đã được đưa tới vị trí triển khai trước đây là một sân golf ở Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang Province, Hàn Quốc.

Khẩu đội THAAD đầu tiên có mặt tại Hàn Quốc Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ chở theo 2 xe mang phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, đêm 6/3.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới vị trí triển khai ở Hàn Quốc

Những chiếc xe kéo mang các thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ THAAD đã tới một vị trí triển khai ở Hàn Quốc sớm 26/4 giữa lúc căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới