Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hệ thống THAAD đã sẵn sàng tiêu diệt tên lửa Triều Tiên

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ mới lắp đặt tại Hàn Quốc hiện có thể đánh chặn các tên lửa của Bình Nhưỡng, Lầu Năm Góc cho biết.

"Chúng tôi vừa hoàn tất triển khai khẩu đội pháo đầu tiên ở đó (Hàn Quốc). Nó đã đạt năng lực hoạt động ban đầu, chưa đầy đủ như chúng tôi muốn nhưng bước đầu đã có thể tiêu diệt các tên lửa Triều Tiên", Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói trong một cuộc họp báo ngày 15/5.

Ông nhận định tên lửa của Bình Nhưỡng đang là mối đe dọa với khu vực, gây bất ổn lớn, còn sự phản đối của Trung Quốc về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD là điều "khó hiểu". 

"Hệ thống này về bản chất 100% mang tính phòng vệ. Nó không có năng lực tấn công, nhằm tự vệ trước các tên lửa Triều Tiên. Việc những nước khác coi đây là hành động gây bất ổn là điều kỳ lạ và không thể hiểu nổi đối với tôi", ông Davis nói.

he thong THAAD san sang tieu diet ten lua Trieu Tien anh 1
Hệ thống đánh chặn THAAD khai hỏa trong một thử nghiệm. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Triều Tiên hôm 14/5 tuyên bố phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung mới. Vụ thử nghiệm được cho thể hiện bước tiến lớn của Bình Nhưỡng trong việc chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới Mỹ. 

Tên lửa được phóng với góc lớn, đạt độ cao tối đa hơn 2.111 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản ở cách điểm phóng 787 km. Các chuyên gia cho rằng nó có thể bay khoảng 4.500 km nếu được phóng với góc thông thường. Hawaii, nơi có trụ sở hoạt động quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, nằm cách đó 7.400 km.

Vụ phóng tên lửa này là hành động khiêu khích đầu tiên từ Bình Nhưỡng sau khi Hàn Quốc có tổng thống mới. Vụ phóng cũng diễn ra đúng lúc Diễn đàn Vành đai và Con đường vì Hợp tác Quốc tế, sự kiện ngoại giao lớn nhất năm của Trung Quốc, sắp khai mạc tại Bắc Kinh. 

Lá chắn tên lửa hàng tỷ USD của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc có thể đánh chặn mọi mục tiêu đe dọa với tỷ lệ thành công 100%.

Lo ngại tên lửa Triều Tiên, Nhật muốn sắm lá chắn trên bờ

Trước tần suất phóng thử tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên, chính phủ Nhật Bản được cho là muốn sắm hệ thống phòng thủ Aegis thay vì hệ thống THAAD được triển khai ở Hàn Quốc.

S-500 thách thức hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ

Hệ thống phòng không tối tân S-500 bắn xa tới 600 km, tầm cao 200 km sẽ là đối thủ nặng ký đối với hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới