Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc bắt đầu hoạt động

Ngày 1/5, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của nước này tại Hàn Quốc chính thức đi vào hoạt động.

"THAAD tại Hàn Quốc đã có khả năng đánh chặn ban đầu", AFP dẫn lời quan chức quốc phòng trên cho biết. 

Cũng theo ông này, khả năng đánh chặn của hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ gia tăng đáng kể vào cuối năm nay, khi những bộ phận khác được chuyển tới Hàn Quốc.

Trước đó, hôm 26/4, 6 xe kéo mang radar và các thiết bị cho một khẩu đội pháo THAAD được đưa tới vị trí triển khai ở một sân golf tại Hàn Quốc vào lúc sáng sớm, khiến một cuộc đụng độ giữa cảnh sát và dân làng nổ ra.

THAAD hoat dong o Han Quoc anh 1
Đồ họa cơ chế đánh chặn của hệ thống THAAD. Đồ họa: Business Insider

Washington và Seoul đã nhất trí triển khai sớm hệ thống phòng thủ tên lửa này sau các cuộc đàm phán hồi đầu tháng 4 giữa quyền tổng thống Hàn Quốc và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tuần trước, Tổng thống Trump khẳng định ông muốn Hàn Quốc chi trả 1 tỷ USD cho THAAD. Seoul ngay sau đó lên tiếng bác bỏ và nhấn mạnh Hàn Quốc chỉ cung cấp địa điểm theo đúng thỏa thuận, việc triển khai lắp đặt hoàn toàn do Mỹ thực hiện.

Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng phản đối gay gắt việc triển khai THAAD do lo sợ hệ thống có thể làm hạn chế năng lực quốc phòng của Bắc Kinh. 

THAAD còn gọi là "Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối" do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Hệ thống được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối của chuyến bay.

Khẩu đội THAAD đầu tiên có mặt tại Hàn Quốc Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ chở theo 2 xe mang phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, đêm 6/3.

Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông muốn Hàn Quốc trả tiền cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà nước này đang triển khai tại Seoul.

Hệ thống tiêu diệt tên lửa Triều Tiên sắp vận hành

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà nước này đặt tại Hàn Quốc sẽ vận hành "trong vài ngày tới".

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới Quân sự