Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hệ thống đo và theo dõi glucose liên tục cho người đái tháo đường

Hệ thống FreeStyle Libre do Abbott ra mắt tại Việt Nam mang đến nhiều ưu thế, góp phần cách mạng hóa công nghệ đo và theo dõi đường huyết truyền thống.

Tình trạng đường huyết dao động không ổn định có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì thế, việc theo dõi và kiểm soát đường huyết tốt đóng vai trò quan trọng đối với người mắc đái tháo đường.

Theo dõi liên tục để tránh "vùng đường huyết nguy hiểm"

Có nhiều yếu tố khiến chỉ số đường huyết ở người mắc đái tháo đường dao động liên tục trong ngày như chế độ dinh dưỡng, căng thẳng tâm lý, các bệnh lý nền có ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết, thời gian dùng thuốc điều trị đái tháo đường hay các loại thuốc khác có ảnh hưởng đến đường huyết, hoặc cường độ tập thể dục.

“Vùng đường huyết nguy hiểm” của người mắc đái tháo đường được định nghĩa là khi đường huyết quá thấp hoặc quá cao, nghĩa là có khả năng thấp hơn 70 mg/dL (3,9 mmol/L) vào lúc đói hoặc đường huyết cao hơn 200 mg/dL (11,1 mmol/L) sau khi ăn 2 giờ. Đối với người mắc đái tháo đường, tình trạng đường huyết ở mức thấp như xuống dưới 60 mg/dL dễ dẫn đến hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Ngược lại, việc đường huyết tăng cao trên 180 mg/dL sẽ gây ra các biến chứng ở mắt, thận, thần kinh, mạch máu, tim, não…

FreeStyle Libre,  Abbott anh 1

Hệ thống FreeStyle Libre hỗ trợ theo dõi liên tục chỉ số đường huyết mà không cần chích máu ngón tay thường xuyên.

Trước đây, để đo và kiểm soát chỉ số đường huyết, người mắc đái tháo đường thường phải sử dụng phương pháp chích máu ngón tay nhiều lần trong ngày, gây đau và bất tiện. Tuy nhiên, với hệ thống đo và theo dõi glucose FreeStyle Libre của Abbott, việc này trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Hệ thống tiên tiến của Abbott giúp người mắc đái tháo đường theo dõi liên tục chỉ số đường huyết nhờ một cảm biến nhỏ đeo ở mặt sau cánh tay với kích thước chỉ bằng một đồng xu. Cảm biến được đưa dưới da và giữ cố định bằng một miếng dán nhỏ để đo mức glucose trong dịch kẽ thông qua một cấu trúc sợi mỏng như sợi tóc, chỉ dài khoảng 5 mm.

Người dùng chỉ cần quét thiết bị đọc cảm biến để được cung cấp thông tin về chỉ số glucose (đường huyết) đầy đủ và thường xuyên. Dữ liệu từ thiết bị đọc không chỉ bao gồm chỉ số đường huyết hiện tại, mà còn cung cấp thông tin đường huyết chi tiết trong 8 giờ gần nhất và liên tục trong 14 ngày; đồng thời theo dõi sự dao động glucose hay thời gian đường huyết ở mức an toàn và cho thấy xu hướng dao động đường huyết sắp tới.

Các thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu thực tế cũng cho thấy sử dụng FreeStyle Libre đã đơn giản hoá việc kiểm soát glucose, giảm tần suất tăngvà hạ đường huyết, cũng như giảm số lần nhập viện. “Công nghệ này đã thay đổi cách kiểm soát đái tháo đường của hàng triệu người trên toàn cầu”, ông Douglas Kuo - Tổng giám đốc Abbott tại Việt Nam - chia sẻ.

Hỗ trợ duy trì cuộc sống khỏe mạnh

Hệ thống FreeStyle Libre đã góp phần cách mạng hóa việc kiểm soát đái tháo đường tại hơn 50 quốc gia, thay đổi cuộc sống của gần 3 triệu người. Đáng chú ý, cảm biến FreeStyle Libre có thể được sử dụng liên tục trong 14 ngày. Năm 2019, hệ thống FreeStyle Libre của Abbott được trao giải thưởng Prix Galien Mỹ cho “Công nghệ y khoa tiên tiến nhất”. Đây là giải thưởng được đánh giá tương đương giải Nobel trong lĩnh vực công nghệ dược và y sinh học.

FreeStyle Libre,  Abbott anh 2

Hệ thống FreeStyle Libre giúp cuộc sống của người đái tháo đường thoải mái hơn.

Một trong những ưu điểm của hệ thống là thiết kế chống nước. Người dùng vẫn có thể sử dụng thiết bị trong lúc tắm hay bơi lội, giúp giảm áp lực và khiến việc kiểm soát đường huyết thường xuyên trở nên đơn giản hơn.

Với những thông tin hữu ích mà FreeStyle Libre cung cấp, người dùng có thể thấy sự thay đổi mức đường huyết sau khi dùng mỗi loại thức ăn khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong ngày và trong quá trình tập luyện… Nhờ đó, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, lối sống để duy trì cuộc sống khỏe mạnh trở nên dễ dàng hơn.

Theo báo cáo của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), số người mắc đái tháo đường tại Việt Nam được dự đoán tăng nhanh gần gấp đôi vào năm 2045. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn quốc gia về Chẩn đoán và Điều trị đái tháo đường tuýp 2, khuyến nghị sử dụng hệ thống đo đường huyết liên tục.

Với hệ thống đo và theo dõi glucose liên tục này, người mắc đái tháo đường có thể tận hưởng cuộc sống chất lượng, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng do đái tháo đường gây ra. Việc phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tiên tiến là cam kết lâu dài của Abbott để nâng cao và chăm sóc sức khỏe cho mọi người trên thế giới trong hơn 130 năm hoạt động, cũng như giúp người Việt khỏe mạnh hơn suốt 1/4 thế kỷ qua.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm