Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hé lộ về đòi hỏi '1 phụ nữ mua vui phục vụ 70 binh sĩ Nhật'

Một văn bản từ chính phủ Nhật Bản cho thấy những yêu cầu từ Quân đội Đế quốc Nhật Bản, muốn có 1 phụ nữ mua vui - nô lệ tình dục thời thế chiến II - phục vụ 70 binh sĩ.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết Quân đội Đế quốc Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ cung cấp một "phụ nữ mua vui" cho mỗi 70 binh sĩ. Kyodo đã có được thông tin này qua những tài liệu của chính phủ, góp phần làm sáng tỏ sự liên quan của Tokyo đến vấn đề này.

"Phụ nữ mua vui" (comfort woman) là cách gọi những nô lệ tình dục, đa số là người Hàn Quốc trong thế chiến II. Nhiều người trong số họ đã bị ép làm gái mại dâm tại các nhà thổ của quân đội Nhật Bản. Vấn đề này đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của Tokyo với Seoul trong nhiều thập kỷ qua.

phu nu mua vui Han Quoc anh 1
Các sinh viên cầm chân dung của những "phụ nữ mua vui" Hàn Quốc đã chết, trong một cuộc biểu tình chống Nhật Bản trước đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 30/12/2015. Ảnh: Reuters.

Một công văn từ tổng lãnh sự Nhật lúc đó ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc gửi tới Bộ Ngoại giao ở Tokyo viết rằng Quân đội Đế quốc yêu cầu 1 phụ nữ phục vụ mỗi 70 binh sĩ, Kyodo cho biết.

Một công văn khác từ tổng lãnh sự Nhật ở Tế Nam, cũng ở tỉnh Sơn Đông, lưu ý "ít nhất 500 phụ nữ mua vui phải tập trung ở đây" khi lực lượng Nhật Bản tiến sâu hơn, theo Kyodo.

"Từ tài liệu mới nhất, chúng tôi đã có được thông tin chi tiết về cách hoạt động của các nhà thổ, về bao nhiêu binh sĩ mà một phụ nữ mua vui phải phục vụ", cô Yoon Mi-hyang, người đứng đầu Hội đồng Phụ nữ Hàn Quốc Bị Bắt Làm Nô lệ tình dục cho Nhật Bản nói. "Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng chính phủ Nhật Bản có trách nhiệm trong việc tìm và ép phụ nữ Hàn Quốc làm nô lệ tình dục".

Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp về phụ nữ mua vui với Nhật Bản vào năm 2015, theo đó Nhật Bản đã xin lỗi các nạn nhân và gửi 1 tỷ yên (9 triệu USD) cho một quỹ để giúp đỡ họ.

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Á đã xấu đi kể từ khi tòa án tối cao của Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho lao động cưỡng bức Hàn Quốc thời chiến.

Phong trào 'Bốn không' và những cô gái Hàn Quốc muốn độc thân tới chết

Tỷ lệ kết hôn, sinh con ở Hàn Quốc giảm mạnh và nhiều phụ nữ nước này đang ủng hộ phong trào Bốn không: không hẹn hò, không quan hệ tình dục, không kết hôn và không có con.

Bị anh rể ép ra lều ở vào kỳ kinh nguyệt, cô gái Nepal tử vong

Cảnh sát Nepal đã bắt giữ người đàn ông bị nghi gây ra cái chết của em vợ khi ép cô làm theo tập tục chhaupadi lạc hậu, ra lều ở vào kỳ kinh nguyệt.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới