Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hé lộ ứng viên gốc Việt tiềm năng trong bầu cử Mỹ

Một người đàn ông gốc Việt đang nắm những lợi thế vượt trội trong cuộc bầu cử chức thị trưởng thành phố Westminster vào ngày 6/11.

Hé lộ ứng viên gốc Việt tiềm năng trong bầu cử Mỹ

Một người đàn ông gốc Việt đang nắm những lợi thế vượt trội trong cuộc bầu cử chức thị trưởng thành phố Westminster vào ngày 6/11.

Đã từ lâu, quận Cam, California, Mỹ là nơi sinh sống của khá nhiều người gốc Việt. Tuy nhiên, chưa bao giờ người gốc Việt có thể nắm giữ chức vụ thị trưởng thành phố Westminster.

Người dân thành phố Westminster đang phải lựa chọn nhà lãnh đạo cho mình.

Dù vậy, mọi việc có thể sẽ thay đổi khi Tri Ta, người đàn ông 39 tuổi gốc Việt đang là ứng viên sáng giá nhất cho chức thị trưởng Westminster. Trong số 5 ứng viên chức thị trưởng thành phố, Tri Ta đang nắm giữ những lợi thế khá vượt trội so với đố thủ. Ngoài ra, ông còn có quãng thời gian 6 năm làm việc trong Hội đồng thành phố cùng với sự ủng hộ của Margie Rice, Thị trưởng lâu năm nhất của Westminster.

Không ít người nhận định, việc một người Việt đảm trách cương vị thị trưởng thành phố, nơi 1/3 cư dân là người gốc Việt là điều hoàn toàn hợp lý. Theo thống kê, có tới 91.000 người sống ở Westminster là người gốc Việt. Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của Tri Ta không vì thế mà được trải thảm đỏ. Đối thủ lớn nhất của ông trong cuộc đua sắp tới là Penny Lommer, một trong những chính trị gia “lão làng” của thành phố.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong những trở ngại phía trước Tri Ta. Dù đắc cử chức thị trưởng thành phố Westminster, ông Tri Ta vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ, mà rõ ràng nhất là việc cắt giảm gần 70 công chức trong Hội đồng thành phố, cùng với việc chi 3 triệu USD nhằm cân bằng ngân sách thành phố.

Tri Ta tới Mỹ năm 1992 với mục đích theo học chuyên ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, Ta chuyển sang theo học chuyên ngành chính trị sau kỳ học đầu tiên về công nghệ và tìm thấy niềm đam mê thực sự đối với chính trường. Dù còn khá trẻ tuổi nhưng Tri Ta đã có nhiều năm gắn bó với chính trị và được bầu vào hội đồng thành phố Westminster từ 6 năm trước đây.

Hồng Duy

Theo Infonet

Hồng Duy

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới