Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hé lộ tình tiết gây sốc trong đường dây mua bán 1.038 bánh heroin

Sau khi giấu 350 bánh heroin vào 4 thùng nhựa màu xanh cho lên ôtô, băng nhóm buôn ma túy ở Sơn La thuê xe cứu hộ kéo đi. Với thủ đoạn này, chúng vận chuyển trót lọt.

Sau hơn 5 tháng xác minh điều tra, ngày 23/4, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC 47) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án mua bán trái phép 300 bánh heroin ở phường Vân Cơ, TP Việt Trì. Từ vụ án này, cơ quan điều tra đã từng bước lột trần nhiều bí mật, với số lượng ma túy khổng lồ trong các phi vụ "ăn hàng" của các đối tượng.

Đối tượng cầm đầu đường dây này là Vàng A Cáng (43 tuổi, trú tại bản Tà Phềnh 1, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu (Sơn La). Năm 2014, Tà Phềnh tách ra thành hai bản Tà Phềnh 1 và Tà Phềnh 2, do có uy tín và trình độ trong bản nên Vàng A Cáng được bầu làm bí thư chi bộ bản Tà Phềnh 2.

duong day mua ban heroin anh 1
Cảnh sát áp giải Vàng A Cáng.

Tà Phềnh 1 không phải điểm nóng về ma túy của Sơn La nhưng là nơi có những tên trùm ma túy lâu năm sinh sống và hoạt động, trong số đó có hai anh em Vàng A Tùng (51 tuổi) và Vàng A Tang (42 tuổi).

Cáng có mối quan hệ thân thiết với hai anh em Vàng A Tùng, Vàng A Tang và cùng tham gia đường dây ma túy. Sau cái chết bất ngờ của Vàng A Tùng, Cáng từ người vận chuyển thuê đã đứng lên làm chủ.

Đầu tháng 5/2016, Cáng tham gia phi vụ đầu tiên với Vàng A Tang và được "thưởng" ngay 10 triệu đồng. Bén mùi tiền, sau này, Cáng càng lún sâu vào các phi vụ với số ma túy ngày càng lớn. Đặc biệt trong 2 chuyến hàng (tháng 7 và 8/2016), Cáng đã vận chuyển thuê cho Vàng A Tùng 320 bánh heroin từ Mộc Châu về Quốc Oai (Hà Nội), được trả công là 200 triệu đồng.

Ngày 18/12/2016, Tùng thuê Cáng vận chuyển ma túy 348 bánh heroin về xuôi với giá tiền công khoảng 500 triệu đồng. Khi Cáng nhận lời, Tùng đặt vấn đề nhờ lấy thêm 2 bánh heroin để đủ số lượng khách yêu cầu là 350 bánh. Cáng mua 2 bánh của một đối tượng tên Sáu với giá 6.800 USD/bánh.

duong day mua ban heroin anh 2
Các nghi phạm và tang vật vụ án.

Trong phi vụ vận chuyển 350 bánh heroin này, các đối tượng đã dùng thủ đoạn tinh vi để che mắt lực lượng chức năng. Sau khi giấu 350 bánh heroin vào 4 thùng nhựa màu xanh cho lên chiếc xe ôtô của Cáng, chúng thuê xe cứu hộ kéo đi. Trên đường đi, Cáng lái xe ôtô của Tùng đi trước cảnh giới đồng thời cũng để bảo vệ hàng. Chuyến hàng này trót lọt, đối tượng đã nhận được một khoản tiền công tạm ứng là 30 triệu đồng.

Giữa tháng 11/2016, Vàng A Tùng lại tìm gặp Cáng đặt vấn đề mua ma túy. Lúc này, từ người vận chuyển thuê, Cáng bắt đầu tham gia vào đường dây mua bán chất ma túy.

Thông qua Mùa A Sáu, Cáng đã gặp Mùa A Phử (47 tuổi, ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu) thỏa thuận mua 300 bánh heroin với giá 6.800 USD/ bánh. Vào thời điểm đó, Phử chỉ có 200 bánh heroin. Trong khi Cáng đang gom hàng thì Vàng A Tùng bất ngờ chết đột tử. Cáng đứng ra nhận hết số hàng trên và chỉ đạo Sáu tiếp tục gom cho đủ.  

Sau khi gom đủ số ma túy cực khủng, ngày 26/11/2016, Cáng trực tiếp lái ôtô chở 300 bánh heroin về giao hàng tại Phú Thọ.

Đêm đó, tại khu 3, phường Vân Cơ, TP Việt Trì, các đối tượng bị cảnh sát bắt quả tang. Quá trình đấu tranh, công an xác định Mùa A Sáu và Vàng A Dự đã giúp sức cho Cáng mua bán 302 bánh heroin; Mùa A Lả tham gia vận chuyển 200 bánh heroin... 

Đây là vụ án ma túy lớn nhất được bóc gỡ  trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Từ 300 bánh heroin ban đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi mua bán 1.038 bánh heroin của Vàng A Cáng và đồng bọn.

Cuộc vây bắt nhóm buôn 300 bánh heroin trong đêm

Cảnh sát đi 6 ôtô chốt chặn tại cung đường trùm ma túy Vàng A Cáng và đồng bọn di chuyển qua. Dừng 2 xế hộp của nhóm buôn hàng cấm, ban chuyên án phát hiện 300 bánh heroin trên xe.

http://cand.com.vn/Lan-theo-dau-vet-toi-pham/Nhung-tinh-tiet-gay-soc-lan-dau-he-lo-trong-duong-day-mua-ban-hon-1-000-banh-heroin-438058/

Theo Xuân Mai/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật