Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hé lộ sai phạm khiến Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị bắt

Cơ quan chức năng xác định Hiệu trưởng Đại học Đông Đô và 3 cán bộ dưới quyền liên quan những tiêu cực trong việc cấp văn bằng 2 cho nhiều học viên.

Ngày 2/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Dương Văn Hòa (36 tuổi, Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) và Trần Ngọc Quang (57 tuổi, Phó trưởng Phòng đào tạo và quản lý sinh viên) về tội Giả mạo trong công tác.

Hai cán bộ khác của Đại học Đông Đô liên quan đến vụ án là Phạm Vân Thùy (38 tuổi) và Lê Thị Lương (27 tuổi) cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng được cho tại ngoại.

Dai hoc Dong Do anh 1
Bị can Dương Văn Hòa (bìa trái), Trần Ngọc Quang (giữa) và Phạm Vân Thùy. Ảnh: Bộ Công an.

Vụ án được điều tra sau khi công an nắm thông tin về việc một số cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Đông Đô móc ngoặc với các tổ chức bên ngoài cấp văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh cho học viên không cần theo học. Giấy tờ này được học viên sử dụng để nâng lương, thăng hạng, thi tuyển vào biên chế…

Đến nay, Bộ Công an xác định Đại học Đông Đô tuyển sinh và tổ chức đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh từ năm 2016. Thấy nhiều người có nhu cầu cần văn bằng ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ, năm 2018, trường đã liên kết tuyển sinh với khoảng 200 trung tâm đào tạo ngắn hạn để ăn chia.

Cơ sở này cho phép học viên không phải đi học, không phải thi đầu vào, đầu ra. Các khóa cấp văn bằng cấp tốc không thông báo tuyển sinh, không thành lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Có trường hợp được chèn hồ sơ vào danh sách lớp đã học trước đó.

Dai hoc Dong Do anh 2
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố các bị can. Ảnh: CAND.

Để hợp thức hóa vi phạm, các bị can khai rằng Đại học Đông Đô đã tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần 25 môn và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong 1 đến 2 ngày (học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ). Chi phí thông qua “cò” dao động từ 50-150 triệu/người.

Làm theo chỉ đạo của hiệu trưởng, Phó trưởng Phòng đào tạo và quản lý sinh viên Trần Ngọc Quang đã ký bảng điểm cho học viên để họ tốt nghiệp sau 3-6 tháng tính từ lúc nộp hồ sơ.

Cơ quan chức năng nhận định người sử dụng văn bằng 2 được cấp vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT chủ yếu là cán bộ giữ vị trí chủ chốt đang học thạc sĩ hoặc nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Pháp luật