Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hé lộ những ưu đãi cho Samsung ở TP.HCM

UBND TP.HCM sẽ trình HĐND TP về những ưu đãi đầu tư cho dự án 1 tỷ USD của tập đoàn Samsung tại Khu công nghệ cao TP, để các đại biểu thảo luận và cho biểu quyết về các ưu đãi.

Một đại diện của Samsung cho biết các ưu đãi được HĐND thảo luận sẽ tương tự như dự án xây dựng Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT). Trước đó, ngoài những ưu đãi theo quy định miễn thuế 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo, tỉnh Thái Nguyên còn chấp thuận giảm tiếp 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho dự án 2 tỷ USD của Samsung trong 3 năm sau khi các ưu đãi trên hết hạn.

Nhà máy đầu tiên của Samsung ở TP.HCM được xây dựng vào năm 1995.

Nhà máy đầu tiên của Samsung ở TP.HCM được xây dựng vào năm 1995.

Về tiền thuê đất, dự án SEVT tại Thái Nguyên được hỗ trợ 50% tiền thuê trên tổng diện tích tối đa là 100 ha. Đổi lại, tập đoàn này phải đáp ứng được đủ các tiêu chí về doanh nghiệp công nghệ cao, nhất là tiêu chí về nghiên cứu, phát triển, công nghệ, chất lượng môi trường…

Về dự án của Samsung tại TP.HCM, hồi tháng 6/2014, Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà đã công bố việc tập đoàn Samsung sẽ rót khoảng 1 tỷ USD để xây dựng dự án nhà máy sản xuất hàng điện tử tại Khu công nghệ cao TP.

Theo nguồn tin của PV, dự án này được xây dựng nhằm tiếp nối dự án nhà máy sản xuất hàng điện tử của công ty TNHH Samsung Vina (quận Thủ Đức, TP.HCM) được xây dựng từ năm 1995. Theo đó, dự án nhà máy mới của TP.HCM ngoài việc sản xuất các mặt hàng nghe nhìn như ti vi LCD, Plasma, SlimFit, CRT, hệ thống âm thanh, đầu đĩa DVD, máy giặt, tủ lạnh, máy điều hòa… cho thị trường nội địa còn hướng đến xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Sau khi bước chân vào thị trường Việt Nam với nhà máy Samsung Vina ở TP.HCM với quy mô còn khá nhỏ, đến năm 2007, làn sóng đầu tư thứ 2 của tập đoàn này bắt đầu bằng dự án 670 triệu USD tại Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các thiết bị di động. Đây là dự án không phải liên doanh với doanh nghiệp trong nước mà 100% vốn ngoại.

Samsung liên tục tăng vốn đầu tư vào nhà máy tại Bắc Ninh. Đến nay số vốn đăng ký đã lên tới 2,5 tỷ USD. Tiếp đó, tập đoàn này rót thêm 2 tỷ USD bằng dự án xây dựng Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT), rồi Samsung Electro-Mechanics 1,2 tỷ USD cũng tại Thái Nguyên.

Gần đây nhất, công ty TNHH Samsung Display tại Bắc Ninh tiếp tục được cấp giấy chứng nhận đầu tư với dự án 1 tỷ USD. Tổng cộng, không kể nhà máy Samsung Vina ở quận Thủ Đức, TP.HCM, tập đoàn Samsung đã đổ tổng cộng 6,7 tỷ USD vào các dự án ở Việt Nam.

Một lãnh đạo Samsung cho biết các dự án đầu tư ở Việt Nam cho thấy tập đoàn Hàn Quốc định hướng lâu dài ở Việt Nam, sản xuất sản phẩm phục vụ cho thị trường toàn cầu.

Vì sao Samsung được cấp nhà ga riêng tại sân bay Nội Bài?

Cục hàng không đã chấp thuận đề nghị của Samsung về việc được bố trí một nhà ga chuyên dụng dành cho hãng tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

 

http://nld.com.vn/kinh-te/he-lo-nhung-uu-dai-cho-samsung-o-tp-hcm-20140910143359339.htm

Theo Thái Phương/ Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm