Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hé lộ những hình ảnh gây sửng sốt trong mộ cổ Ai Cập 4.300 năm tuổi

Ai Cập ngày 13/4 hé lộ ngôi mộ mới khai quật thuộc thời kỳ khoảng 4.300 năm trước, tại khu di tích dự kiến sẽ mang lại nhiều phát hiện mới về Ai Cập cổ đại.

ngoi mo co Ai Cap anh 1
Trong một khám phá lớn về khảo cổ, Ai Cập ngày 13/4 hé lộ ngôi mộ của một quan chức Triều đại thứ năm, được trang trí bởi những bức phù điêu đầy màu sắc và những dòng chữ khắc được bảo quản tốt. Ngôi mộ ở phía nam Saqqara, khu nghĩa địa khổng lồ phía nam Cairo, thuộc về quan chức mang tên Khuwy, được cho là một quý tộc trong Triều đại thứ năm trị vì Ai Cập khoảng 4.300 năm trước. Trong ảnh, những người trong đoàn khám phá ngôi mộ đang chụp selfie. Ảnh: AFP.
ngoi mo co Ai Cap anh 2
“Ngôi mộ có hình chữ L bắt đầu bằng một hành lang nhỏ hướng xuống một phòng phụ, rồi đến một phòng chính to hơn với các bức phù điêu được sơn lên, mô phỏng người chủ ngôi mộ đang ngồi cạnh bàn cúng bái”, Mohamed Megahed, dẫn đầu nhóm khai quật (trái), cho biết trong một thông cáo của Bộ Cổ vật Ai Cập. Ảnh: AFP.
ngoi mo co Ai Cap anh 3
Một bức tường trong ngôi mộ. Với sự góp mặt của các đại sứ, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled al-Enani cho biết ngôi mộ được phát hiện tháng trước, chủ yếu được làm bằng đá vôi trắng. Các bức tranh tinh xảo có nhựa màu xanh lá cây đặc biệt ở khắp nơi và dầu, được dùng trong quá trình chôn cất, theo Bộ Cổ vật. Ảnh: AFP.
ngoi mo co Ai Cap anh 4
Hình ảnh đầy màu sắc trên một bức tường khác trong ngôi mộ. Bức tường phía bắc cho thấy thiết kế được lấy cảm hứng từ bản thiết kế kiến trúc của các kim tự tháp của hoàng gia, thông cáo cho biết thêm. Ảnh: AFP.
ngoi mo co Ai Cap anh 5
Nhiều bức hình bên trong ngôi mộ dùng các màu sơn đặc trưng của thời đó và chữ tượng hình mô tả cảnh những người đàn ông mang theo các tảng thịt và đang mổ bò. Ảnh: AFP.
ngoi mo co Ai Cap anh 6
Ngôi mộ trước đó đã bị những kẻ cướp mộ đột nhập. Hài cốt của nhà quý tộc chủ nhân ngôi mộ, Khuwy, được tìm thấy ở một số chỗ trong ngôi mộ. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.
ngoi mo co Ai Cap anh 7
Nhóm khai quật từ Bộ Cổ vật Ai Cập đã tìm thấy ngôi mộ nhờ hai lối vào ở tường phía tây của phòng phụ, tức khoảng không gian trước khi vào phòng chính. Nhóm khai quật cũng đã tìm thấy vài ngôi mộ liên quan đến Triều đại thứ năm. Các nhà khảo cổ gần đây tìm thấy chữ khắc trên một cột đá granite tôn thờ Nữ hoàng Setibhor, người được cho là vợ của Vua Djedkare Isesis, vua thứ tám và áp chót của triều đại này. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.
ngoi mo co Ai Cap anh 8
Các khảo sát dự kiến sẽ tiếp tục ở khu di tích này và giới nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thêm các bằng chứng về các triều đại thứ năm và thứ sáu. Ai Cập trong những năm gần đây đã cố gắng thúc đẩy các phát hiện khảo cổ trên cả nước để khôi phục ngành du lịch đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự hỗn loạn sau các cuộc nổi dậy mùa xuân Arab năm 2011. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.

Trọng Thuấn

(theo AFP, Daily Mail)

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Trung Đông Thế giới Tư liệu