Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hé lộ đoạn trao đổi cuối với phi công máy bay Ukraine bị bắn nhầm

Tháp không lưu tại sân bay Tehran đã yêu cầu máy bay số hiệu 752 của Ukraine quay đầu, tuy nhiên yêu cầu này không được thực hiện.

Đợt liên lạc cuối cùng của máy bay số hiệu 752 của hãng Ukraine International với đài không lưu tại sân bay Tehran hôm 8/1 bao gồm các chỉ dẫn quay đầu, theo quan chức hàng không nước này. Thông tin chi tiết về cuộc hội thoại không được tiết lộ.

“Chúng tôi được trấn an rằng máy bay giữ liên lạc với sân bay và đài điều phối tới giây phút cuối cùng của thảm kịch”, CEO của hãng hàng không Ukraine Internatonal, ông Yevgenii Dyhkne cho biết trong buổi họp báo hôm 11/1 tại thủ đô Kiev.

“Đã có những thảo luận về đường bay, họ đã được cho phép quay lại, giờ đây tất cả những bằng chứng này sẽ được móc nối với vụ điều tra”, ông Dyhne cho biết thêm. Người này cũng đảm bảo sẽ cung cấp các thông tin này kịp thời trong các tài liệu báo cáo.

cang thang Trung Dong,  tong thong My,  roi may bay Ukraine,  My doi dau Iran anh 1
Xác máy bay Ukraine bị bắn rơi tại Iran khiến 176 người thiệt mạng. Ảnh: CNN

Theo CNN, khi được hỏi về lời cuối cùng của phi công trước khi thiệt mạng, ông Dykne từ chối cung cấp thông tin. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch hãng Ukraine International Ihor Sosnovsky, đã có lệnh yêu cầu phi công “chọn độ cao và quay đầu”.

Ông Sosnovsky sau đó cho biết ông này không có quyền tiết lộ những cuộc hội thoại vì mọi thứ vẫn đang trong vòng điều tra.

Trước đó, tư lệnh lực lượng Không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - tướng Amir Ali Hajizadel cho biết ông đã yêu cầu tất cả các máy bay thương mại tại Iran hạ cách cho tới khi căng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt. Tuy nhiên, những nhân vật trong Lực lượng Vũ trang được ủy quyền thực hiện yêu cầu đó từ chính phủ và giới chức trách hàng không đã không lựa chọn làm như vậy.

Theo ông Hajizadeh, máy bay Ukraine bị hệ thống phòng không nhận diện nhầm là tên lửa hành trình. Do không thể liên lạc với chỉ huy hệ thống phòng không trung ương để xác nhận, ông Hajizadeh đã quyết định bắn hạ trong 10 giây quyết định.

Ông này sau đó đã nhận toàn bộ trách nhiệm, đồng thời cũng đổ lỗi một phần vụ tai nạn cho Mỹ, nói rằng Iran đã phải nâng cao cảnh giác trước lời đe dọa tấn công 52 mục tiêu tại Iran của Tổng thống Trump. Ông Hajizadeh chia sẻ rằng ước gì "bản thân có thể chết được" để không phải chứng kiến thảm kịch.

cang thang Trung Dong,  tong thong My,  roi may bay Ukraine,  My doi dau Iran anh 2

Tư lệnh lực lượng Không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - tướng Amir Ali Hajizadel. Ảnh: AFP.

Chuyến bay số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukraine International chở 176 hành khách và phi hành đoàn hôm 8/1 bị bắn rơi chỉ ít phút sau khi rời sân bay Imam Khomeini tại Tehran, trên đường đến thành phố Kiev của Ukraine.

Quân đội Iran hôm 11/1 thừa nhận máy bay bị bắn rơi là một "sai lầm thảm họa". Sự cố xảy ra đúng thời điểm Iran đang tăng cường phòng thủ và đe dọa tấn công các căn cứ quân sự Mỹ sau khi Mỹ không kích hạ sát Quassem Soleimani, tướng lĩnh tối cao của lực lượng Kuds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Iran bắn rơi máy bay Ukraine vì tưởng nhầm mục tiêu thù địch Iran ngày 11/1 thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine làm thiệt mạng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn, sau vụ tấn công tên lửa trả đũa Mỹ hôm 8/1.

Tư lệnh vệ binh Iran nhận trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã nhận trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay thương mại của Ukraine khiến 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Tổng thống Trump cáo buộc Iran âm mưu tấn công 4 đại sứ quán

Tổng thống Donald Trump và các quan chức hàng đầu chính phủ cho biết động thái quân sự vừa qua tại Trung Đông nhằm ngăn chặn kế hoạch tấn công của Iran nhắm đến 4 đại sứ quán Mỹ.

An Nguyễn

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới