Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hé lộ danh sách thí sinh được nâng điểm Ngữ văn tại Hoà Bình

21 thí sinh Hòa Bình được nâng từ 1,25 đến 4,75 điểm môn Ngữ văn. Nhiều em trong số này đã bị các trường công an trả về địa phương.

Ngày 24/4, 3 giáo viên là thành viên tổ chấm thi tự luận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hoà Bình bị khởi tố, bắt tạm giam vì có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhiệm vụ được giao trực tiếp can thiệp và chỉ đạo các giám khảo khác thực hiện chấm thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi THPT quốc gia, làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh tại tỉnh Hòa Bình.

Theo kết quả chấm thẩm định lại của Bộ GD&ĐT, 22 bài thi môn Ngữ văn của 22 thí sinh Hòa Bình được chấm chênh lệch từ 1,25 điểm đến 4,75 điểm.

Nang diem thi Ngu van Hoa Binh anh 1
Danh sách thí sinh được nâng điểm môn Ngữ văn. Ảnh: Huyên Nguyễn/Lao Động.

Kết quả xác minh của báo Lao Động cho thấy nhiều em trong số này đã trúng tuyển vào các trường công an. Trong đó, môn Ngữ văn của thí sinh T.Đ.C. (SBD 23007794) được nâng từ 1,5 lên 6 (tăng 4,5 điểm), trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân. Thí sinh này còn được nâng điểm Toán từ 2,8 lên 8,2; môn Sử 2,75 lên 8,5. Tổng số điểm được nâng là 10,2 điểm.

Cùng được nâng 4,5 điểm môn Ngữ văn còn có thí sinh H.V.H. (SBD 23001817), từ 3,5 lên 8.

Một thí sinh khác cũng trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân nhờ nâng điểm là N.T.H. (SBD 22003844). Điểm chấm lần đầu của N.T.H. ở các môn Toán - Lịch sử - Ngữ văn là 8,4 - 8,25 - 7,5. Điểm chấm thẩm định giảm 13,95, lần lượt là 3,2 - 2,75 - 4,25.

Để đỗ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, thí sinh B.T.A. (SBD 23002788) cũng được nâng 2,25 điểm môn Ngữ văn trong tổng số 12,95 điểm khống.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, Tổ chấm thi tự luận môn Ngữ văn do bà Diệp Thị Hồng Liên - Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Hoà Bình), Phó trưởng ban chấm thi - phụ trách. Trưởng môn chấm thi là ông N.V.Q. (Phó hiệu trưởng trường THPT Cộng Hòa) và 45 cán bộ, giáo viên.

Kết quả điều tra xác minh của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định 3 thành viên tổ chấm thi tự luận là: Bà Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979), giáo viên trường THPT Lạc Long Quân; bà Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980), giáo viên trường THPT Ngô Quyền; bà Bùi Thanh Trà (SN 1980), giáo viên trường THPT Lương Sơn, đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhiệm vụ được giao trực tiếp can thiệp và chỉ đạo các giám khảo khác thực hiện chấm thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi THPT Quốc gia, làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh tham dự kỳ thi.

Ngoài ra, còn có đối tượng Đỗ Mạnh Tuấn (Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) khai nhận được Nguyễn Quang Vinh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) chỉ đạo làm “sinh phách” - mã hóa số báo danh của thí sinh từ phần mềm quản lý thi -chấm thi tự luận môn Ngữ văn, mặc dù Tuấn không có nhiệm vụ.

Thông qua việc làm “sinh phách”, Đỗ Mạnh Tuấn tập hợp và đưa lại cho Vinh danh sách thí sinh cần nâng điểm thi môn Ngữ văn để Vinh chỉ đạo, xử lý.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng xác định môn trắc nghiệm đã có 140 bài thi của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 đến cao nhất 9,25 điểm/một môn.

Đáng chú ý, trong vụ việc nâng điểm thi nêu trên, Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận đã được hưởng lợi khoản tiền 550 triệu đồng và đã nộp cho cơ quan chức năng để khắc phục hậu quả.

Cần công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con Nhiều ý kiến cho rằng việc công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con là cần thiết để cảnh báo, ngăn ngừa những tiêu cực khác trong tương lai.

Đã khởi tố, bắt tạm giam 6 đối tượng

Các bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở GD&ĐT Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy; Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục; Nguyễn Thị Thu Loan - giáo viên trường THPT Lạc Long Quân; Nguyễn Thị Hồng Chung - giáo viên trường THPT Ngô Quyền và Bùi Thanh Trà - giáo viên trường THPT Lương Sơn.

Các thủ khoa của 3 kỳ thi THPT quốc gia đến từ đâu?

Kỳ thi THPT quốc gia, với 2 mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, bắt đầu từ năm 2015. Năm 2018, số thủ khoa và thí sinh điểm cao đến từ Sơn La, Hòa Bình tăng đột biến.

10 con số chú ý vụ 108 thí sinh Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm thi

Trong số 108 thí sinh Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm, 63 trường hợp bị trường đại học trả về hoặc tự bỏ, 8 em tiếp tục theo học và 37 người chưa xác định được học ở đâu.


https://laodong.vn/giao-duc/he-lo-danh-sach-thi-sinh-duoc-nang-diem-ngu-van-tai-hoa-binh-729821.ldo

Theo Huyên Nguyễn - Đặng Chung / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục