Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hé lộ của sát thủ do băng đảng Cali thuê để giết trùm ma túy Escobar

Năm 1989, ông Peter McAleese đã dẫn đầu một nhóm lính đánh thuê người Anh, đột kích vào hang ổ tội phạm để hạ sát trùm ma túy khét tiếng bậc nhất thế giới - Pablo Escobar.

Pablo Escobar là thủ lĩnh của băng đảng ma túy Medellin tại Colombia. Có thể nói, Escobar là một trong những trùm ma túy giàu có và khét tiếng nhất lịch sử, theo BBC.

Khi ở đỉnh cao quyền lực, Escobar là nhà sản xuất và phân phối cocaine lớn nhất thế giới. Ông trùm này chịu trách nhiệm cho 80% hoạt động buôn bán ma túy trên toàn cầu.

am sat Pablo Escobar anh 1

Pablo Escobar là thủ lĩnh của băng đảng ma túy Medellin tại Colombia. Ảnh: BBC.

Trước tình hình này, các băng đảng tại Colombia buộc phải tìm cách giải quyết đế chế ma túy độc quyền của Escobar. Một băng đảng đối địch đã tuyển dụng cựu đặc vụ SAS Peter McAleese nhằm âm mưu hạ sát Escobar.

Trong bộ phim tài liệu Killing Escobar, nhà làm phim David Whitney đã kể lại nhiệm vụ nguy hiểm song bất thành này. Bộ phim cũng khắc họa chân dung người chỉ huy nhiệm vụ, ông McAleese, là một người “phức tạp” và “có nội tâm đầy bất ổn”.

Lính đánh thuê Peter McAleese

Ông Peter McAleese sinh ra ở thành phố Glasgow, Vương quốc Anh, vào năm 1942. Ông lớn lên tại vùng ngoại ô Riddrie gần thành phố Scotland. McAleese trải qua một tuổi thơ đầy tăm tối khi cha của ông, một người “cứng rắn và bạo lực”, phải chịu án tại nhà tù Barlinne.

Xuất hiện trong phim tài liệu, ông McAleese, nay 78 tuổi, nói: "Tôi được quân đội huấn luyện để giết người nhưng bản năng chiến đấu của tôi đến từ vùng Glasgow”.

Từ năm 17 tuổi, ông McAleese đã phải rời nhà và gia nhập quân đội nhằm ngăn chặn bản tính hung hăng trong mình. Ông được xếp vào một trung đoàn nhảy dù và sau đó trở thành thành viên của Trung đoàn tinh nhuệ 22 SAS.

am sat Pablo Escobar anh 2

Giấy tờ tùy thân của ông Peter McAleese. Ảnh: BBC.

Ông cùng SAS tham chiến ở Borneo, song lại đào ngũ vào năm 1969. Về sau, ông nói đây là quyết định tồi tệ nhất của mình.

McAleese liên tục nhảy việc và không tìm thấy vị trí phù hợp cho mình. Khi ấy, ông cảm thấy lạc lối và bản tính hung hăng ngày càng bộc lộ rõ hơn. Tình hình tội tệ đến mức ông từng bị bắt giữ vì tội hành hung bạn gái.

Khi được trả tự do, ông McAleese tìm cách vận dụng kinh nghiệm chiến đấu và làm lính đánh thuê trong cuộc Nội chiến Angola, rồi đến các cuộc chiến ở Rhodesia (nay là Zimbabwe) và Nam Phi.

Năm 1976 tại Angola, ông gặp được Dave Tomkins, vốn không phải là một người lính bình thường. Ông Tomkins luôn biết cách thực hiện các giao dịch ngầm và buôn bán vũ khí. Dù hai người không hẳn là bạn tốt nhưng ông Tomkins giúp ông McAleese biết về nhiệm vụ ám sát trùm ma túy Escobar.

Trước đó, Jorge Salcedo, một thành viên trong băng đảng ma túy đối địch Cali, đang âm mưu hạ sát Pablo Escobar. Salcedo đã nhờ Tomkins chiêu mộ một nhóm lính đánh thuê để thực hiện nhiệm vụ và Tomkins lập tức tìm đến ông McAleese.

“Bạn sẽ không được yêu cầu ám sát Pablo Escobar, trừ khi bạn có kinh nghiệm thích hợp”, ông McAleese chia sẻ. “Tôi không thấy phi đạo đức khi giết người này. Tôi chưa bao giờ coi đó là một vụ giết người, tôi coi đó là một mục tiêu”.

Âm mưu bất thành

Băng đảng Cali cho rằng Pablo Escobar có thể bị trừ khử tại khu tư gia sang trọng Hacienda Napoles. Ông McAleese từng bay qua khu vực này để trinh sát và nhất trí rằng kế hoạch ám sát tại đây là hoàn toàn khả thi.

Khu Hacienda Napoles bao gồm một sở thú với đủ các loài động vật quý hiếm, một bộ sưu tập xe hơi cổ và sang trọng, kèm theo một sân bay tư nhân và một trường đấu bò tót.

am sat Pablo Escobar anh 3

Nhóm lính đánh thuê tập luyện chăm chỉ cho âm mưu ám sát Pablo Escobar. Ảnh: BBC.

Để thực hiện nhiệm vụ, ông Tomkins đã chiêu mộ một đội gồm 12 lính đánh thuê. Những người này chỉ được tuyển khi trực tiếp hoặc gián tiếp quen biết ông Tomkins.

Jorge Salcedo giúp cả đội qua cửa hải quan để vào Colombia và băng đảng Cali đã thanh toán toàn bộ tiền lưu trú cho họ. Mỗi người lính nhận được 5.000 USD/ tháng, chưa kể chi phí phát sinh. Riêng ông Tomkins nhận được 1.000 USD/ngày.

Bộ phim tài liệu có nhiều cảnh quay do Tomkins cung cấp. Trong đó, có những cảnh quay cho thấy nhóm lính đánh thuê cầm theo nhiều tập tiền mặt.

Lúc đầu, cả nhóm dừng chân ở thành phố Cali song phải di chuyển đến vùng nông thôn nhằm tránh nguy cơ bại lộ. Tại đây, họ được cung cấp một kho vũ khí khổng lồ. Ông McAleese kể lại: “Mọi vũ khí tối tân mà chúng tôi cần đều có ở đó”.

Trong nhiều ngày, nhóm lính đánh thuê đã tập luyện chăm chỉ song chỉ có ông Tomkins và ông McAleese biết rõ mục tiêu của nhiệm vụ. Không lâu sau, một thành viên đã bỏ cuộc và trở về nhà. Người này tiết lộ câu chuyện cho báo giới song giữ kín nhiều chi tiết quan trọng.

Khi gần đến ngày thực hiện nhiệm vụ, cả nhóm di chuyển vào rừng để luyện tập với súng và bom. Kế hoạch tấn công còn cần đến hai chiếc máy bay trực thăng, giúp vận chuyển nhóm lính đánh thuê vào tư gia của Escobar.

Khi nhận tin Pablo Escobar xuất hiện, cả nhóm lính lên đường đến khu Hacienda Napoles. Song kế hoạch tấn công đã không thể thực hiện.

Chiếc máy bay trực thăng chở ông McAleese và ông Tomkins gặp tai nạn khi bay qua dãy núi Andes. Vụ tai nạn khiến phi công thiệt mạng.

Dù sống sót, ông McAleese và nhiều người khác bị thương nặng đến mức không thể tự xuống núi. Ông đã nằm vật vã suốt ba ngày cho đến khi được cứu thoát.

Cùng lúc này, ông trùm Escobar phát hiện ra kế hoạch ám sát và cử người lên núi để tìm nhóm lính đánh thuê. McAleese kể lại: “Nếu bị bắt, tôi sẽ phải trải qua một cái chết đau đớn kéo dài”.

Sau đó, ông McAleese đã trốn thoát và cố gắng sống tốt hơn, như lời hứa với Chúa khi ông đang hấp hối trên sườn núi.

Với tư cách là một người chồng, một người cha, ông McAleese tự nhận mình là một người “hèn hạ, cặn bã” và ông cần phải thay đổi. Dù vậy, ông không hề hối hận khi lựa chọn con đường binh nghiệp.

am sat Pablo Escobar anh 4

Ở tuổi 78, ông Peter McAleese cuối cùng cũng cảm thấy bình yên. Ảnh: BBC.

Giờ đây, ở tuổi 78, ông Peter McAleese cuối cùng cũng cảm thấy bình yên. Trong khi đó, trùm ma túy Pablo Escobar bị bắn chết vào năm 1993 khi đang chạy trốn nhà chức trách.

Đàn hà mã của trùm ma túy Escobar thành cuộc khủng hoảng cho Colombia

Colombia gặp khó khăn trong việc kiểm soát số lượng hà mã - loài xâm lấn lớn nhất trên hành tinh - khi chúng sinh sôi trong các vùng đất ngập nước phía bắc Bogota.

Tranh cãi vì đàn hà mã của trùm ma túy Escobar

Các nhà khoa học muốn diệt trừ đàn hà mã của trùm ma túy Pablo Escobar vì chúng gây nguy hại đến hệ sinh thái. Nhưng người dân ở đây cho rằng loài vật mang lại nguồn thu cho họ.

Đề xuất tiêu hủy đàn hà mã của trùm ma túy Escobar

Các nhà khoa học đề nghị phải tiêu hủy đàn hà mã thuộc vườn thú riêng của trùm ma túy Pablo Escobar, do lo ngại chúng tràn vào và phá hoại hệ sinh thái bản địa.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới