Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hé lộ chuyện học thêm chui của con nhà giàu ở Triều Tiên

Trong khi các trường học công ở Triều Tiên có chương trình giáo dục riêng, một số phụ huynh vẫn muốn cho con em mình hưởng một nền giáo dục thực thụ.

Ở Hàn Quốc, những đứa trẻ học đến kiệt sức vì học xong ở trường phải đi thẳng đến hagwon - trung tâm học thêm. Chúng được cha mẹ hướng cho phát triển các năng khiếu âm nhạc, hoặc nâng cao khả năng toán học và tiếng Anh so với các bạn cùng trang lứa. Vì vậy, học thêm gần như là điều bắt buộc.

Ngược lại, ở Triều Tiên, nhà trường thường bắt học sinh lao động bắt buộc trên các cánh đồng sau giờ học.

Trong những năm gần đây, xu hướng học hành của trẻ em Triều Tiên cũng bắt đầu giống với Hàn Quốc hơn, ít nhất là với một vài thành phần trong xã hội.

Trong số 116 người Triều Tiên mới đào tẩu được các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Seoul phỏng vấn năm nay, 1/3 cho biết từng học thêm khi còn ở Triều Tiên. Một số người còn từng làm gia sư riêng, theo Economist.

Cho Jeong Ah từ Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cho biết một cuộc khảo sát đã cho thấy quan điểm về giáo dục của các bậc phụ huynh Triều Tiên đang thay đổi. Càng ngày việc học thêm hay học gia sư càng được coi là khoản đầu tư cho tương lai của con em họ, thay vì chấp nhận hoàn toàn theo chính sách của nhà nước như trước đây.

hoc them o Trieu Tien anh 1
Các gia đình Triều Tiên đua nhau cho con học thêm dù bị chính phủ cấm. Ảnh: Getty.

Về mặt lý thuyết, việc trả tiền cho giáo dục bị cấm ở Triều Tiên. Nhưng trên thực tế, người Triều Tiên đã phải trả tiền học kể từ sau nạn đói những năm 1990, khi các dịch vụ công bị đình trệ, khiến không chỉ thực phẩm mà sách giáo khoa, trang thiết bị trường học và tiền lương cho giáo viên cũng bị cắt.

Ngày nay, nhiều em học sinh buộc phải trả tiền cho giáo viên để được có mặt trong các lớp học thêm. Nếu không, chúng phải giúp giáo viên thu hoạch vào vụ mùa và vào mùa đông thì mang củi đến lớp.

Các gia sư hàng đầu đều xuất thân là các giáo viên trường công muốn kiếm thêm tiền. Dần dà, việc dạy kèm phát triển thành một nghề trong nền kinh tế xám của Triều Tiên.

Chi phí học gia sư trung bình một tháng một môn vào khoảng 30 USD. Chính phủ cũng có vẻ nhắm mắt làm ngơ trước các trung tâm dạy thêm, miễn là cha mẹ các em không quá phô trương về chúng.

Việc dạy kèm có lẽ giúp ích lớn nhất cho những đứa trẻ con nhà giàu. Theo ông Thae Yong Ho, cựu nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, các bậc phụ huynh ở Bình Nhưỡng và ở thủ phủ của các tỉnh muốn cho con học thêm để có cơ hội được nhận vào các trường trung học tốt nhất. Ở đó, con họ sẽ được miễn lao động bắt buộc và có cơ hội thi vào các trường đại học cao hơn.

Các bộ môn như âm nhạc và ngoại ngữ rất phổ biến ở các trung tâm học thêm vì những đứa trẻ học chúng có thể trở thành các nhà ngoại giao hoặc nhạc sĩ chuyên nghiệp trong tương lai, có cơ hội đi du lịch nước ngoài.

Tuy những trường hợp của người đào tẩu không thể đại diện cho cả đất nước, nhưng thực tế là những phụ huynh Triều Tiên cũng đang sẵn sàng bỏ tiền để “chạy đua giáo dục” như ở Hàn Quốc.

Mỹ cảnh báo Triều Tiên phải trả giá vì thử tên lửa

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hứa hẹn Washington sẽ linh động hơn nếu Bình Nhưỡng tiếp tục ở lại bàn đàm phán, cảnh báo hậu quả nếu thử nghiệm vũ khí trở lại.

Làng Tự Do - nơi kẹt giữa ‘họng súng’ hai miền bán đảo Triều Tiên

Taesung Dong, Làng Tự do, là nơi duy nhất có dân thường Hàn Quốc sinh sống bên trong Khu phi quân sự phân cách hai miền bán đảo Triều Tiên.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới