Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hé lộ bức thư của công chúa Dubai cầu xin cảnh sát Anh cứu chị gái

"Sự giúp đỡ và chú ý của mọi người có thể giải thoát cho chị tôi", Công chúa Latifa viết trong bức thư gửi cảnh sát Anh mới được tiết lộ.

Công chúa Sheikha Latifa - người mới đây tuyên bố đã bị cha mình - Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum - giam lỏng từ năm 2018, từng gửi thư cầu xin cảnh sát Vương quốc Anh điều tra lại vụ bắt cóc hơn 20 năm trước của chị gái cô, Công chúa Shamsa.

Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum đồng thời là Thủ tướng kiêm Phó tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Đài BBC đưa tin trong bức thư viết tay vào năm 2019 - song mới được chuyển đến cảnh sát Cambridgeshire ngày 24/2 - Công chúa Latifa nói rằng cảnh sát có thể giải thoát cho Công chúa Shamsa. Theo đó, Công chúa Shamsa bị bắt cóc theo lệnh của cha cô vào năm 2000, khi cô mới 19 tuổi.

"Sự giúp đỡ và chú ý của mọi người có thể giải thoát cho chị tôi", Latifa viết trong thư.

cong chua Dubai bi bat coc anh 1

Công chúa Latifa (phải) đã cầu xin cảnh sát Vương quốc Anh điều tra lại vụ bắt cóc chị gái cô, Shamsa (trái). Ảnh: AP.

Ngày 21/2, Liên Hợp Quốc đã yêu cầu UAE cung cấp bằng chứng cho thấy Latifa còn sống sau khi một bản ghi âm được tiết lộ. "Tôi là con tin. Tôi không được tự do. Tôi bị bắt làm nô lệ trong nhà tù này. Mạng sống của tôi không nằm trong tay tôi", theo lời Latifa trong bản ghi âm.

Theo BBC, Công chúa Latifa đã ghi thời gian trong lá thư về vụ bắt cóc chị gái là năm 2018, "trước khi chị tôi cố gắng trốn thoát, để tránh lộ ra việc chị có cách giao tiếp với thế giới bên ngoài khi bị giam cầm".

Công chúa Shamsa bị bắt gặp trên đường phố ở Cambridge vào tháng 8/2000 sau khi đến một quán bar cùng bạn bè. Tháng trước đó, cô đã trốn khỏi điền trang Longcross của cha mình gần Chobham, Surrey.

Trong một email mà Shamsa lén gửi từ nơi cô bị giam giữ ở Dubai, cô cáo buộc: "Tôi đã bị cha tôi bắt được, ông ấy tìm cách theo dõi tôi thông qua một người tôi hay giữ liên lạc".

"Tôi bị bắt vào ngày 19/8 ở Cambridge. Cha tôi cử bốn người đàn ông Arab đến bắt tôi. Họ mang theo súng và đe dọa tôi. Họ lái xe chở tôi đến chỗ bố ở Newmarket và tiêm cho tôi hai mũi, bắt tôi uống một nắm thuốc. Ngay sáng hôm sau, trực thăng tới chở tôi về Dubai. Tôi bị nhốt lại cho đến tận ngày hôm nay", cô viết.

Theo BBC, cảnh sát Cambridgeshire đã mở một cuộc điều tra về vụ bắt cóc vào năm 2001, nhưng "cuộc điều tra cuối cùng đi vào ngõ cụt khi các cảnh sát bị chặn không cho đến Dubai".

Cuộc điều tra đã được xem xét lại vào năm 2018 và một lần nữa vào năm 2020. Cảnh sát chia sẻ với BBC rằng "bức thư mới sẽ được xem xét như một phần của cuộc điều tra đang diễn ra".

Hoàng gia Dubai lần đầu lên tiếng về 'công chúa cầu cứu'

Gia đình hoàng gia Dubai nói rằng Công chúa Latifa đang được chăm sóc tại nhà, mặc dù trong video tự thu trước đó, Latifa cáo buộc gia đình đã bắt cô làm con tin. 

Những công chúa trốn chạy khỏi chiếc lồng son của hoàng gia Dubai

Không chịu nổi cuộc sống ngột ngạt, bị quản thúc ở hoàng gia, Latifa, Shamsa hay Haya đều tìm cách bỏ chạy khỏi "chiếc lồng son".

Chân dung tiểu vương Dubai bị tố 'cầm tù' Công chúa Latifa

Tiểu vương Dubai, ông Sheikh Mohammed, bị con gái cáo buộc "cầm tù" cô trong gần ba năm. Ông là người đứng sau thành công của nền kinh tế Dubai.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới