Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

HĐXX cảnh báo việc sử dụng tài liệu mật tại phiên tòa VN Pharma

“Có một số tài liệu đóng dấu mật, chưa được giải mật. Đề nghị những người tham gia tố tụng, các luật sư lưu ý. Ai làm lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý theo luật”, chủ tọa cảnh báo.

Cựu tổng giám đốc VN Pharma thất thần khi hầu tòa Sáng 24/9, cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng 11 đồng phạm hầu tòa. Nguyễn Minh Hùng trông thất thần khi lực lượng an ninh áp giải đến tòa.

Sáng nay (24/9), TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma). 

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm hầu tòa về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong số 12 bị cáo, chỉ có Hùng và Cường bị bắt giam, 10 bị cáo còn lại được tại ngoại.

Tại phiên tòa sáng nay, 5/9 thành viên của hội đồng giám định Bộ Y tế có mặt. Đại diện Cục Quản lý Dược tham dự phiên tòa là ông Nguyễn Thành Lâm, Phó cục trưởng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường không đến tòa. 

Với những người được triệu tập mà không có mặt, chủ tọa cho biết sẽ tiếp tục triệu tập trong quá trình xét xử.

Bước lên khai báo lý lịch, bị cáo Nguyễn Minh Hùng lộ rõ vẻ mệt mỏi, có nhiều thông tin Hùng không nhớ.

xet xu vu VN Pharma anh 1
Nguyễn Minh Hùng bị áp giải đến tòa sáng 24/9. Ảnh: Lê Quân.

Phiên tòa triệu tập gần 200 người, trong đó có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thời điểm xảy ra vụ án là Cục trưởng Cục Quản lý dược). Đến 9h45, HĐXX kết thúc phần kiểm tra lý lịch của các bị cáo và những người liên quan.

Đại diện VKS nêu ý kiến đề nghị xác định thêm Công ty VN Pharma ngoài tư cách có quyền nghĩa vụ liên quan còn có tư cách bị hại. Tuy nhiên, chủ tọa cho rằng trong vụ án này, tòa không xác định VN Pharma là bị hại.

Trong vụ án có một số người vắng mặt, HĐXX và cả VKS cho rằng việc này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử, bởi họ có đơn xin xét xử vắng mặt, đã có lời khai, trình bày rất đầy đủ tại cơ quan trước tòa. Trong khi phiên tòa diễn ra, nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập.

Trước khi VKS đọc cáo trạng, chủ tọa nhắc nhở việc sử dụng tài liệu mật ở tòa. “Có một số tài liệu đóng dấu mật, chưa được giải mật. Đề nghị những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, đặc biệt là các luật sư lưu ý, khi sử dụng tài liệu này phải làm theo quy định pháp luật. Ai làm lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý theo luật”, chủ tọa cảnh báo.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 30/9, do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2013 đến tháng 9/2014, Nguyễn Minh Hùng cùng Võ Mạnh Cường và đồng phạm đã dùng giấy tờ giả để đề nghị Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc.

Sau đó, các bị cáo làm giả hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài, qua đó nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet giả chữa bệnh ung thư.

xet xu vu VN Pharma anh 2
Nguyễn Minh Hùng trông mệt mỏi tại phiên tòa sáng 24/9. Ảnh: Lê Quân.

Theo cáo buộc, giá trị lô thuốc khi nhập chỉ 5,3 tỷ nhưng các bị cáo đã nâng khống lên hơn 14,6 tỷ, qua đó chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng. Số tiền nâng khống được đối tác giao dịch chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài. Sau đó, các bị cáo rút tiền tại Việt Nam.

Cơ quan tố tụng không thu được chứng cứ thể hiện việc đưa tiền cho cán bộ y tế tại các bệnh viện mà VN Pharma bán thuốc giả. Do đó, cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể trong việc nhận tiền, quà của các cán bộ bệnh viện.

Quá trình nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita, nhiều giấy tờ bị làm giả nhưng tổ thẩm định vẫn đánh giá hồ sơ đạt yêu cầu và đề nghị Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu đơn hàng của VN Pharma. 

Ngày 18/9, Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm xảy ra tại Cục quản lý dược.

Tháng 7/2017, TAND TP.HCM xét xử Nguyễn Minh Hùng và 8 bị cáo về các tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tòa tuyên bị cáo Hùng 12 năm tù về tội Buôn lậu. Các bị cáo khác trong vụ án lĩnh từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam.

Ba tháng sau, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm, đề nghị điều tra lại tội danh. Hơn 2 năm điều tra lại, cơ quan công an đã khởi tố thêm 3 người và thay đổi tội danh truy tố 12 bị cáo thành Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Ai đã nhận 14 tỷ tiền bôi trơn của VN Pharma?

Cơ quan điều tra không có căn cứ xác định cá nhân nào đã nhận tiền "hoa hồng" từ Công ty VN Pharma; Raymundo - người mà Võ Mạnh Cường khai mua thuốc H-Capita - là ai?

Đường đi của 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam

Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc H-Capita của Công ty Helix Canada từ Võ Mạnh Cường. Thuốc được vận chuyển đến Singapore rồi về sân bay Tân Sơn Nhất và nhập khẩu vào Việt Nam.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm