Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì!

Đường đi, địa danh, quán xá… mọi thắc mắc, du khách có thể hỏi những “google Đà Nẵng” khi tới du lịch ở thành phố bên sông Hàn này.

Họ là những sinh viên thường xuyên có mặt tại các điểm đông du khách qua lại với lời mời dễ thương: “Ask me anything” (Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì).

Giải đáp mọi thắc mắc của du khách

Sau 16h, bên góc cầu Rồng rộn rã nhóm bạn trẻ giơ cao tấm bảng “Ask me anything”, nhiều du khách nước ngoài đi qua mỉm cười rồi dừng chân ghé vào hỏi chuyện. Từ lối đi lên Bà Nà, đèo Hải Vân, cho tới quán mỳ Quảng, bún chả cá và cả giá khách sạn bình dân qua đêm.

Nghe các bạn trẻ thay nhau chỉ dẫn, các du khách hí hoáy ghi vào sổ, tự tin lên đường. Ái Duyên - trưởng nhóm Ask me anything - cười nói: “Đó là lý do mà chúng em lập ra nhóm này.

Tới một vùng đất mới bao giờ cũng khiến du khách lóng ngóng và có phần e dè khi sử dụng dịch vụ. Khi được người bản địa giải đáp và hướng dẫn, họ sẽ tin tưởng, cảm thấy thân thiện hơn”.

Duyên kể thêm nhóm bắt đầu “xuống đường” vào đầu tháng 9, khi đó ai cũng ngại vì người dân đi qua cứ tròn mắt nhìn. Đến buổi thứ ba, thư tư thì dần “chai mặt”.

Vì bận việc học trên lớp nên mỗi tuần nhóm chỉ hoạt động vào hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật sau 16h, tại các điểm đông du khách qua lại như cầu Rồng, vườn tượng Bạch Đằng, bảo tàng Chăm.

Để đảm bảo trả lời được tất tần tật thắc mắc của du khách, cả nhóm phân ra từng mảng như văn hóa, du lịch, ẩm thực… cho từng tốp nhỏ tìm hiểu thông tin. Khi du khách hỏi tới mảng nào thì thành viên mảng ấy đứng ra trả lời, không chồng chéo nhau.

nhom Ask me anything anh 1
Các thành viên tham gia Ask me anything.

Phan Thị Hoàng Oanh (ĐH Ngoại ngữ) nói: “Chúng em đặt ra quy định là sẽ trả lời khi du khách có nhu cầu và chủ động tìm tới chứ không được làm phiền họ. Mỗi chiều nhóm tiếp chuyện chừng chục người nước ngoài. Thỉnh thoảng có vài du khách trẻ “kết” nhóm quá nên đứng nói chuyện suốt cả tiếng đồng hồ luôn”. 

Chị Tracy Solomo (Mỹ) du lịch “bụi” cùng nhóm bạn tỏ ra hài lòng: “Rất may khi gặp các bạn trẻ, chúng tôi được các bạn hướng dẫn tới nhiều địa danh bằng con đường ngắn nhất chứ không vòng vèo, rối rắm như khi xem trên mạng.

Riêng tôi rất vui khi được giới thiệu các món ăn đặc sắc của Đà Nẵng, dù nằm trong hẻm nhỏ. Sự hỗ trợ này của các bạn rõ ràng rất hữu ích và thiết thực đối với khách du lịch”.

Đại sứ du lịch

Không chỉ làm nhiệm vụ trả lời đơn thuần, các thành viên Ask me anything còn tận dụng hoạt động của mình để giới thiệu, quảng bá thêm về du lịch Đà Nẵng, nhất là những địa điểm, đặc trưng mà du khách chưa biết tới.

Các nguồn thông tin gởi gắm tới du khách được nhóm tìm hiểu từ Sở Du lịch thành phố, sau đó cùng nhau trao đổi, luyện cách giới thiệu, chỉ dẫn bằng các ngoại ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn…

Nhiều người dân khi thấy nhóm hoạt động thường xuyên giữa phố đã tới góp ý phải học, phải đọc thêm các tư liệu về du lịch, bổ sung thêm kiến thức về các công trình của thành phố để gây ấn tượng với du khách.

Theo ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, việc làm của Ask me anything là hành động đẹp, “ghi điểm” trong mắt du khách .

“Thông qua việc giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, đặc trưng thành phố, mỗi bạn trẻ đã là một đại sứ du lịch của Đà Nẵng. Vì vậy, mô hình này cần được nhân rộng hơn. Sở Du lịch sẽ tư vấn cũng như sẵn sàng hỗ trợ để Ask me anything hoạt động tốt hơn”, ông nói.

Tham gia Ask me anything còn là  cơ hội va chạm thực tế và rèn kỹ năng xã hội cho các bạn sinh viên. Hoàng Oanh cho hay trước đây rất rụt rè giữa đám đông, nhưng từ khi “xuống đường” cùng các bạn, cô dạn dĩ hơn. Đặc biệt học được tính giao lưu - kết bạn, ham tìm hiểu, khám phá của du khách nước ngoài.

Còn Võ Thị Mỹ Dung (ĐH Ngoại ngữ) lại coi đây là bài tập thực tế cho môn tiếng Anh khi thường xuyên nói đối thoại với du khách. Họ cho Dung biết thêm nhiều từ vựng và cách phát âm chuẩn xác nhất. 

Trong khi đó, Huỳnh Thị Cẩm Hạ (CĐ Phương Đông) “lãi” quá nhiều khi tham gia nhóm. Là sinh viên ngành du lịch, nhờ Ask me anything, Hạ có cơ hội tiếp xúc với nhiều đoàn khách quốc tế , giao tiếp trôi chảy và am hiểu sở trường du lịch của các du khách các nước hơn.

Ask me anything hiện vẫn “chiêu mộ” thành viên từ các trường đại học, với yêu cầu chỉ cần biết ít nhất một ngoại ngữ và lòng nhiệt tình. “Khi số lượng đông lên, chúng em sẽ có mặt ở khắp các điểm du lịch của Đà Nẵng, và mở rộng ra tới phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam)”, Ái Duyên nói.

Ảnh đời thường xinh đẹp của hoa khôi Đại học Luật Hà Nội

Bạn bè của Bích Ngọc nhận xét không chỉ xinh đẹp, ngoài đời, 9X còn là cô gái đáng yêu, năng động và hoạt bát.

http://www.tienphong.vn/gioi-tre/hay-hoi-toi-bat-cu-dieu-gi-1074300.tpo

Theo Thanh Trần / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm