Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Hawaii của Trung Quốc' thu hút khách giữa đại dịch

Không thể đi du lịch nước ngoài tự do như trước, một lượng lớn người dân Trung Quốc tìm đến nghỉ dưỡng, mua sắm ở các điểm đến trong nước. Đảo Hải Nam thu về nguồn lợi lớn từ đó.

Ngành du lịch tại Hải Nam, hòn đảo được mệnh danh là Hawaii của Trung Quốc, vẫn ăn nên làm ra trong một năm dịch bệnh kéo dài, theo Ink Stone.

Từ lâu, Trung Quốc đã đặt nhiều hy vọng vào lượng khách du lịch quốc tế đến đảo Hải Nam. Năm 2009, chính phủ nước này ban hành kế hoạch biến hòn đảo thành điểm đến du lịch đáng mơ ước vào năm 2020.

Năm 2019, đảo Hải Nam đón hơn 83 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, tăng 9% so với năm trước đó, theo Global Times. Doanh thu từ du lịch cũng tăng 11%, đạt ngưỡng 16,2 tỷ USD.

Hawaii cua Trung Quoc thu hut du khach giua dai dich anh 1

Không thể đi ra nước ngoài, du khách Trung Quốc chọn đi nghỉ dưỡng, mua sắm tại đảo Hải Nam.

"Nhưng năm 2020 đến và đại dịch đã khiến đảo Hải Nam không thể phát huy hết tiềm năng", tờ South China Morning Post bình luận vào hồi tháng 10 năm ngoái.

Cuối tháng 3 năm ngoái, Trung Quốc không cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh. Lệnh cấm hiện vẫn được áp dụng, trừ trường hợp người có giấy phép lưu trú.

Tuy vậy, do dân Trung Quốc không thể thoải mái đi du lịch ra nước ngoài như trước, họ chọn đến đảo Hải Nam để nghỉ dưỡng, mua sắm.

"Rất ít điểm đến của Trung Quốc được hưởng lợi trực tiếp từ sự tê liệt của du lịch nước ngoài vào năm 2020 như Hải Nam", theo báo cáo của nền tảng trực tuyến Jing Culture and Commerce.

Hawaii cua Trung Quoc thu hut du khach giua dai dich anh 2

Các cửa hàng miễn thuế với ưu đãi hấp dẫn là lý do khiến đông du khách kéo đến đảo Hải Nam.

“Khi du lịch tăng trưởng vào những tháng cuối năm, môi trường thoải mái của hòn đảo cận nhiệt đới và hoạt động mua sắm miễn thuế đã thu hút nhiều người dân trong nước”, báo cáo viết.

Vào tháng 12 năm ngoái, hòn đảo này ghi nhận 9,5 triệu lượt khách - mức kỷ lục chưa từng có. Đến thời điểm Tết Nguyên đán vừa qua, lượng khách trong nước đến đảo tiếp tục tăng vọt.

“Theo Ủy ban Phát triển Du lịch, thành phố Hải Khẩu nằm trên đảo Hải Nam đã đón hơn 1,7 triệu du khách trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 7 ngày. Doanh số thu được chạm mốc 200 triệu USD", trích báo cáo.

Các cửa hàng miễn thuế ở Hải Nam cũng thu được lợi nhuận khổng lồ từ việc du khách Trung Quốc không thể đi du lịch quốc tế.

Jean-Marc Pontroué, giám đốc điều hành của hãng đồng hồ cao cấp Panerai, cho hay doanh số bán hàng miễn thuế ở Trung Quốc “rất ổn định trong 12 tháng qua”.

Tuy nhiên, điều kiện du lịch hiện tại ở hòn đảo vẫn cần cải thiện nhiều. Nhiều khả năng một khi khách du lịch Trung Quốc có thể ra nước ngoài tự do như trước, họ sẽ quay lại những điểm đến trong khu vực mà họ từng ưa thích hơn đảo Hải Nam.

"Một khi tình hình dịch bệnh ổn định, chính quyền hòn đảo cần phải thiết lập vị thế của nó như một điểm đến du lịch quốc tế", một nhà nghiên cứu kinh tế giấu tên của Trung Quốc cho biết.

“Chất lượng các sản phẩm du lịch ở Hải Nam vẫn chưa đạt đến đẳng cấp quốc tế”, giáo sư Yuan Guohong, người đứng đầu trường Quản lý Khách sạn và Du lịch thuộc Đại học Hải Nam, nói với tờ SCMP vào năm ngoái.

Thầy cô không giao bài tập, cha mẹ Trung Quốc sợ con kém bạn bè

Ở đất nước nơi mà học sinh phải đối mặt với 2 kỳ thi mang tính "sinh tử", quy định cấm hoặc giới hạn số lượng bài tập khiến nhiều phụ huynh lo sợ con mình tụt lại phía sau.

Hiền Thy

Ảnh: Inkstone.

Bạn có thể quan tâm

Đời sống