Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hậu smartphone: Camera, microphone sẽ thay màn hình cảm ứng

Bạn đang tiến vào kỷ nguyên mới của điện toán. Một loại thiết bị máy tính mới đã xuất hiện có khả năng kết hợp hoàn hảo chức năng camera và microphone thay cho màn hình cảm ứng.

Mỗi thời đại máy tính đều tạo ra nhiều thay đổi lớn trong cách thức con người giao tiếp với thiết bị. Khi máy tính cá nhân (PC) ra đời, nó đã loại bỏ hình thức thẻ bấm lỗ và thay vào đó là chuột và bàn phím.

Rồi đến thời smartphone lại loại bỏ chuột và bàn phím vật lý, và thay vào đó là màn hình cảm ứng đa chạm. Và giờ chúng ta đang chuẩn bị thoát khỏi màn hình cảm ứng để tiến vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên hậu smartphone.

Kỷ nguyên mới sẽ tràn ngập những thiết bị công nghệ như loa, kính, thậm chí cả lò nướng bánh mì – tất cả đều gắn với từ “thông minh” khi được tích hợp chip xử lý mạnh mẽ, khả năng kết nối không dây rộng khắp và các bộ cảm biến đa năng.

Nhờ đó, bạn không cần phải gắn thêm chuột và bàn phím cho lò nướng bánh đã được kết nối, và cũng không cần màn hình cảm ứng khi sửa thang máy bởi đã có kính thông minh hiển thị toàn bộ thông tin của thang.

Tin mừng là chúng ta đã sẵn sàng cho sự thay đổi đó. Nếu bạn từng gửi cho ai đó ảnh chụp vật liệu xây dựng để biết chắc rằng mình có chọn đúng hay không, hay từng dùng Siri trả lời tin nhắn khi đang nấu ăn, thực chất bạn đã trải nghiệm những bước đầu tiên trong kỷ nguyên hậu smartphone.

Ở đó, camera và microphone được coi là chuột và bàn phím kiểu mới. Thông qua chúng, người dùng có thể giao tiếp với các thiết bị máy tính kiểu mới. Các thiết bị này ngày càng trở nên thông minh hơn.  

ky nguyen hau smartphone anh 1
Thiết bị đeo thực tế ảo Microsoft HoloLens vô cùng tiện dụng, cho phép người dùng tương tác thông qua camera và microphone thay cho màn hình cảm ứng.

Lắng nghe và nói chuyện

Microphone và camera tác động lớn tới cách thức con người giao tiếp với máy tính. Theo John Underkoffler, nhà thiết kế giao diện máy tính nổi tiếng từng trợ giúp thiết kế giao diện điều khiển máy tính trong hai bộ phim "Minority Report" và "Iron Man", microphone và camera gắn liền với các chức năng giao tiếp tự nhiên của não người.

Khi nói chuyện trực tiếp với người khác, chúng ta không chỉ nghe những gì họ nói mà còn xem biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể. Giao tiếp là sự kết hợp giữa hình ảnh và lời nói.

Microphone và camera ngày càng thông minh và rẻ hơn sẽ giúp con người giao tiếp tự nhiên hơn với nhiều thiết bị máy tính hơn. Chúng cho phép con người có thể làm những việc trước đây không thể làm.

Hãy lấy công cụ dịch thuật Google Translate làm ví dụ. Bạn có thể nói ra một cụm từ, microphone của điện thoại thu lại rồi ngay lập tức Google Translate dịch sang một ngôn ngữ khác.

ky nguyen hau smartphone anh 2
Google Translate là trợ lý phiên dịch mọi lúc, mọi nơi.

Hoặc bạn có thể hướng camera vào một bảng hiệu ngôn ngữ nước ngoài, và ngay lập tức Google Translate sẽ dịch sang ngôn ngữ có thể hiểu được.

“Microphone và camera đang trở thành một phần của làn sóng giao diện người dùng mới giúp tái định hình bản chất của điện toán ngày nay”, Underkoffler nhận định.

Mọi thứ đều thông minh hơn

Ví dụ dễ thấy nhất cho cách thức sử dụng camera và microphone giao tiếp với thiết bị hậu smartphone chính là Echo Show của Amazon.

Cũng như các thiết bị Echo khác, Show là loa thông minh được trang bị trợ lý giọng nói Alexa của Amazon, nhưng hoàn toàn khác biệt khi được trang bị màn hình.

Có thể coi Echo Show như một chiếc iPad được thiết kế cồng kềnh hơn. Thế nhưng Show lại rất thú vị, đặc biệt là cách bạn giao tiếp với chúng.

Thiết bị có màn hình cảm ứng cho phép tương tác với nút ảo và chức năng điều khiển nhưng gần như bạn không cần sử dụng tới chúng.

Thay vào đó, người dùng chỉ cần giao tiếp với thiết bị qua microphone và camera. Nếu muốn nắm các tin tức mới nhất, bạn có thể xem video trên Amazon Prime, hoặc có thể xem điểm số chơi game của nhóm, hoặc cũng có thể nói chuyện trực tiếp với Show.

Cũng có thể dùng microphone và camera kết hợp với nhau, chẳng hạn ra lệnh cho Alexa chụp ảnh selfie của bạn, hoặc lệnh kích hoạt chức năng gọi video cho bạn bè hoặc người thân.

Các tính năng này đặc biệt hữu ích cho người già, những người gặp khó khăn với việc sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại như PC hoặc smartphone. Họ chỉ cần ra lệnh bằng lời nói thay vì phải thao tác phức tạp trên máy. 

ky nguyen hau smartphone anh 3
Hát karaoke trên Amazon Echo Show .

Echo Show và các thiết bị tương tự đang khá phổ biến tại những thị trường mới nổi như Ấn Độ, nơi những chiếc smartphone hiện đại chỉ mới bắt đầu thông dụng.

Với người dùng tại các thị trường trưởng thành, những thiết bị hậu smartphone như Echo Show có thể là chiếc máy tính duy nhất mà họ cần tới.

Nhưng Echo Show cũng mới chỉ là bước đi ban đầu trong thời kỳ hậu smartphone. Ở mức độ phức tạp hơn có thể đề cập tới thiết bị HoloLens của Microsoft. 

Thiết bị đeo thực tế tăng cường dùng camera và đeo trên đầu có thể “đọc” được thế giới xung quanh, và giúp tái hiện hình ảnh số trên màn hình.

Thiết bị này cũng có microphone và có khả năng đáp lại lệnh điều khiển bằng giọng nói. Bạn có thể dễ dàng ra lệnh kiểm tra và hiển thị e-mail trên màn hình đeo.

Tuy nhiên, ngay cả khi camera và microphone phát triển tới mức hoàn hảo, màn hình cảm ứng cũng chưa thể biến mất hoàn toàn.

Chúng ta vẫn cần tới chúng trong một số tình huống nhất định, cũng giống như chuột và bàn phím vẫn đang được sử dụng hiện nay.

Thực tế, bạn không thể sử dụng giọng nói trong mọi tình huống giao tiếp, và camera vẫn cần có màn hình để hiển thị hình ảnh và video mà chúng ghi lại.

Thế nhưng, camera và microphone đang làm rất tốt nhiệm vụ của chúng trong việc mang lại cho người dùng và các thiết bị điện toán mới cách thức giao tiếp sáng tạo vượt trên cả giới hạn thông thường.

10 vật dụng thông minh đến kì lạ

Các nhà sản xuất đang cố gắng thông minh hóa mọi thứ. Tuy nhiên có nhiều vật dụng không cần thiết như danh sách dưới đây.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ