Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hậu quả của việc mua bán và hút thuốc lá lậu

Thông điệp “Thuốc lá lậu, không có hậu” được cộng đồng chia sẻ rộng rãi với ý nghĩa: buôn lậu thuốc lá và hút thuốc lá lậu đều mang hậu quả tiêu cực cho người buôn và người dùng.

Đây là nội dung tuyên truyền chính trong chuỗi sự kiện “Tự hào hàng Việt Nam” do Bộ Công Thương phối hợp cùng Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên tổ chức.

thuoc la lau anh 1
Người dân địa phương nhiệt tình hưởng ứng chuỗi sự kiện “Tự hào hàng Việt Nam”.

Chương trình diễn ra tại Cần Thơ, An Giang, thu hút hơn 3.000 người tham gia và sẽ được triển khai tại Tiền Giang (1/3), Đồng Tháp (4/3), Kiên Giang (9/3).

thuoc la lau anh 2
Chương trình “Tự hào hàng Việt Nam” diễn ra tại thành phố Cần Thơ vào 11/1.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, có khoảng 850 triệu gói thuốc lá lậu được tuồn vào Việt Nam mỗi năm. Tại các tỉnh trọng điểm của tệ nạn buôn lậu thuốc lá như Long An, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… tình hình buôn lậu thuốc lá vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Bản án cho người buôn lậu thuốc lá

Hành vi buôn lậu thuốc lá bị xử phạt hành chính với mức phạt lên đến 100 triệu đồng, tuỳ vào khối lượng thuốc bán buôn. Các tội phạm buôn lậu thường xuyên chống đối người thi hành công vụ, gây thương tích nghiêm trọng cho các cán bộ an ninh, công an và người dân.

Xe lái buôn phóng nhanh vượt ẩu, gây cản trở giao thông và nhiều tai nạn thương tâm. Đối với những hành vi này, các tội phạm buôn lậu không những phải nộp phạt hành chính mà còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, lãnh những bản án thích đáng.

thuoc la lau anh 3
Xe lái buôn thồ hàng cồng kềnh, lao nhanh trên đường ảnh hưởng đến giao thông.

Ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng

Theo kết quả của Viện Kinh tế Kỹ thuật thuốc lá, trong thành phần của thuốc lá lậu có chứa coumarin - một trong những chất độc thuộc danh mục cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam.

Coumarin còn là thành phần chính trong thuốc diệt chuột. Nói cách khác, người tiêu dùng thuốc lá lậu đang hàng ngày đưa thuốc diệt chuột vào cơ thể, tự chuốc lấy những đe doạ về sức khoẻ như ung thư phổi, thực quản, tụy, miệng, bàng quang…

Không chỉ người tiêu dùng thuốc lá lậu phải trả giá đắt, những người hút thuốc lá thụ động, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em cũng vô tình gánh chịu hậu quả nặng nề.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Có 7 nguyên nhân được ghi nhận có liên quan đến sảy thai, trong đó có nguyên nhân từ việc tiếp xúc các chất độc hóa học.” Như vậy, phụ nữ mang thai nếu hít phải khói thuốc lá lậu có chứa coumarin sẽ dễ gặp hiện tượng tiền sản giật hoặc sảy thai.

thuoc la lau anh 4
Hít phải khói thuốc lá lậu có chứa coumarin trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Đối với trẻ em dưới 17 tuổi, chất coumarin có tác động xấu đến sự phát triển của hệ thần kinh. Vì vậy, trẻ em hút thuốc lá thụ động cũng vô tình chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khoẻ.

Buôn lậu, không có hậu

Buôn lậu thuốc lá không có hậu cho những con buôn và ảnh hưởng đến an ninh xã hội. Hút thuốc lá lậu cũng không có hậu cho người tiêu dùng và những người hút thuốc lá thụ động như trẻ em và phụ nữ mang thai.

Chỉ cần “cầu” không còn nữa, “cung” sẽ tự khắc giảm. Vì vậy, tẩy chay thuốc lá lậu, chống lại nạn buôn lậu thuốc lá là việc mà mọi người, mọi nhà nên làm.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe