Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hậu kỳ thi THPT quốc gia: Học sinh dễ bị thiệt thòi

Theo các chuyên gia giáo dục, đề thi THPT quốc gia chưa phân hóa được thí sinh trung bình và khá, có thể sẽ gây thiệt thòi cho học sinh khá khi ứng tuyển vào đại học, cao đẳng.

Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TP HCM) cho biết, theo khảo sát của học sinh và giáo viên trong trường sau kỳ thi, đa số thí sinh đều nằm ở phổ điểm từ 6- 8, tương đối cao so với mọi năm. 

Em Lê Mỹ Thảo Nguyên, học sinh THPT Nhân Việt nói, so với đề thi thử ở trường, đề thi quốc gia có phần dễ hơn. Theo  em Nguyên, đề toán nhẹ nhàng nhất bởi 7 câu đầu, hầu như học sinh nào cũng làm được nhưng các câu cuối thì quá khó, để làm được, đòi hỏi phải có học lực giỏi.

“Dựa theo đáp án của Bộ GD&ĐT, tính sơ bộ em được khoảng 18 điểm khối A. Điểm số này so với những năm trước tương đối tốt nhưng với đề thi năm nay, em khá lo lắng vì sẽ có rất nhiều bạn nằm ở mức điểm này, gây cạnh tranh cao khi chọn trường, chọn ngành…”, Thảo Nguyên nói.

Các giáo viên chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia tại trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM. Ảnh: Tiền Phong.

 

Ông Nguyễn Văn Cải, Phó hiệu trưởng THPT Quang Trung (Củ Chi, TP HCM) cho biết, đa số học sinh của trường làm bài tốt, đạt được điểm 5- 6 là không khó và chỉ khó ở mức điểm 8 trở lên. 

“Vì vậy, nhìn chung phổ điểm năm nay của trường tương đối cao so với mọi năm”, ông Cải nói.

Cân nhắc chọn trường

 

“Để không trượt ĐH, các em học sinh cần phải cân nhắc và cập nhật thông tin về điểm số liên tục để ra quyết định chọn trường, chọn ngành phù hợp”.

Ông Bùi Gia Hiếu

Nhận xét chung về đề thi năm nay, ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng THPT Nhân Việt, TP HCM cho rằng: “Đề thi tương đối vừa phải và phân hóa rõ hai mục tiêu là đảm bảo tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vì thế, năm nay phổ điểm sẽ cao, học sinh 5- 7 điểm khả năng sẽ nhiều”.

 

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, đề thi chỉ mới phân hóa được học sinh trung bình khá với học sinh giỏi, mà chưa phân hóa được học sinh khá với học sinh trung bình. 

“Nguyên do là đề thi có đến 60% kiến thức cơ bản nên hầu hết học sinh trung bình, học sinh khá đều làm được, trong khi phần kiến thức nâng cao, những câu hỏi khó thì quá khó, chỉ dành cho học sinh giỏi trở lên nên học sinh khá cũng bó tay như học sinh trung bình”, ông Hiếu nói.

Theo phổ điểm này, việc dùng 3 môn để tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm nay có khả năng sẽ khiến  các trường gặp nhiều khó khăn bởi điểm trung bình của học sinh từ 14- 20 điểm sẽ phổ biến. 

“Vì thế, để không trượt đại học, các em học sinh cần phải cân nhắc và cập nhật thông tin về điểm số liên tục để ra quyết định chọn trường, chọn ngành phù hợp”, ông Hiếu khuyên.

Cùng quan điểm, bà Phạm Thị Thúy Vĩnh, Hiệu trưởng THPT Ngô Thời Nhiệm, quận 9, TP HCM cho rằng: Với đề thi này, học sinh khá và trung bình có khả năng điểm số ngang nhau khá nhiều. Lúc này, nếu học sinh cùng nộp hồ sơ vào một trường để xét tuyển thì khả năng, các trường sẽ phải “đẻ” thêm nhiều tiêu chí phụ để chọn lọc thí sinh.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/hau-ky-thi-thpt-quoc-gia-hoc-sinh-de-bi-thiet-thoi-881493.tpo

Minh Hạnh

Theo Nguyễn Dũng/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2021 Giáo dục