Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hậu giải đua Asia Auto Gymkhana - VN cần thời gian để hết 'lót đường'

Vội vã tham gia giải đua quốc tế Auto Gymkhana, đội đua Việt Nam gồm các tay đua gạo cội vẫn chỉ có những thứ hạng ở nửa dưới bảng xếp hạng.

Đội đua VN chỉ vượt qua vòng sơ loại Auto Gymkhana châu Á Tại giải đua quốc tế Asia Auto Gymkhana Championship 2019, đội đua Việt Nam gồm các tay đua gạo cội chỉ vượt qua vòng sơ loại.

Không gì có thể ngay lập tức thành công trong một sớm một chiều, điều này gần như đã trở thành chân lý trong mọi cuộc chơi, và đua ôtô cũng không nằm ngoài quy luật đó. Việt Nam trên thực tế chưa có đua xe chuyên nghiệp, và những cú ngã đầu tiên ở sân chơi quốc tế sẽ là những bước “chập chững” quan trọng trong tương lai.

dua xe gymkhana viet nam anh 1
Tay đua Nguyễn Hồng Vinh.

Bài viết của tay đua Nguyễn Hồng Vinh, người vừa trở về từ Indonesia sau giải đua Asia Auto Gymkhana Championship 2019 do FIA tổ chức.

Gấp rút và bất ngờ, đầu tháng 7, tôi cùng 2 tay đua khác được mời đi Indonesia tham dự giải đua quốc tế. Đơn vị đặt vấn đề với tôi là Hiệp hội xe thể thao động cơ Việt Nam - Vietnam Motorsports Association (VMA), mới được thành lập cách đây không lâu. Giải đua chúng tôi tham dự là Asia Auto Gymkhana Championship 2019 do FIA tổ chức.

Đây là giải đua có mục đích phát triển đua xe trên toàn châu Á - Thái Bình Dương. Vòng đấu đầu tiên của Asia Auto Gymkhana Championship 2019 diễn ra tại Yogakarta, Indonesia từ ngày 12/7 đến 14/7, với 41 tay đua tới từ các nước trong khu vực, trong đó có 3 tay đua đến từ Việt Nam, và tôi là một trong số đó.

dua xe gymkhana viet nam anh 2
Ba tay đua đại diện Việt Nam được lựa chọn chủ yếu dựa trên yếu tố kinh nghiệm và điều kiện tham gia.

Ở nước bạn, các tay đua tham gia giải được Hiệp hội đua xe các nước tuyển chọn từ đất nước của họ. Đài Loan, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Sri Lanka, Nepal, Malaysia, Hàn Quốc… đều cử đến giải đấu này các nhà vô địch quốc gia.

Trong khi đó, Việt Nam thực chất chưa có đua xe chuyên nghiệp. Những gì chúng ta biết phần lớn là những giải đua onroad, offroad được các tổ chức không chuyên như câu lạc bộ, hội nhóm chơi xe… tổ chức. Từ luật chơi, trọng tài tới vận động viên đều là không chuyên nghiệp, đặc biệt so với các nước trong khu vực. Vì thế, VMA chọn chúng tôi chủ yếu dựa trên yếu tố kinh nghiệm và điều kiện tham gia.

dua xe gymkhana viet nam anh 3
Một tay đua nữ tham dự Asia Auto Gymkhana Championship 2019.

Chúng tôi là các tay đua của Redline Racing, đội đua trong quá khứ đã có kinh nghiệm trong việc thi đấu tại các giải quốc tế, cũng như gặt hái được một số thành công trong lĩnh vực đua xe offroad. Ngoài ra, một số thành viên của Redline Racing sở hữu bằng đua xe quốc tế, là điều kiện để tham gia Asia Auto Gymkhana Championship.

Auto Gymkhana là dạng đua xe chưa từng có ở Việt Nam. Vì vậy, mục tiêu của cá nhân tôi và đội đua Việt Nam lần này là lọt qua vòng sơ loại. Ở vòng sơ loại, dựa trên kết quả chúng ta sẽ có cái nhìn thực tế về trình độ của các tay đua Việt Nam.

Asia Auto Gymkhana Championship là cuộc đua thể hiện kỹ năng điều khiển xe, tất cả các tay đua sử dụng 1 loại xe giống nhau là Toyota Wigo, đã được ban tổ chức độ lại để có thể thực hiện các kỹ năng lái xe khó.

Được tổ chức tại sân vận động thành phố Yogakarta, với số lượng khán giả rất đông và đường đua hẹp tới mức khó tin, các tay đua Việt Nam có thể nói là khá choáng váng trước cách thiết kế sân đua như vậy. Đường đua rất chật hẹp sẽ là thử thách không nhỏ với cả 41 tay đua tham dự. Đại diện BTC chia sẻ ngắn gọn về đường đua: “Ở đây chúng ta có các tay đua giỏi nhất châu Á tham gia, và vì đã là giỏi nhất, họ sẽ không gây ra tai nạn”.

dua xe gymkhana viet nam anh 6
Sân đua được thiết kế rất hẹp và các tay đua dễ lạc đường chạy.

Cuộc đua quả thực diễn ra hấp dẫn, và an toàn. Sân đua nhỏ và những chiếc xe nhỏ tạo nên những vòng đua gọn gàng, không quá tốc độ nhưng đòi hỏi khả năng xử lý điêu luyện của 41 tay đua.

Ưu thế lập tức nghiêng về tay đua của các nước sử dụng xe tay lái nghịch như Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia. Sử dụng xe đua tay lái nghịch trong một cuộc đua tầm cỡ châu lục, các tay đua từ các nước có tay lái thuận đều không thể hiện được kết quả như mong đợi. Họ rơi vào vùng các tay đua có kết quả kém hơn và nhiều người sớm “về nước” ngay từ vòng sơ loại.

dua xe gymkhana viet nam anh 7
Ba tay đua đại diện Việt Nam dự Asia Auto Gymkhana Championship 2019. Từ trái qua: Trương Nam Thành, Nguyễn Hồng Vinh và Nguyễn Đức Duy.

Dù sao đội đua Việt Nam cũng đạt được mục đích của mình. Tôi khá may mắn đạt thứ hạng 24/41, và Trương Nam Thành có được thứ hạng 28/41. Hai người của đội Việt Nam vượt qua vòng sơ loại. Thành viên còn lại là Nguyễn Đức Duy suýt “đội sổ”, xếp thứ 38/41.

Ở vòng đối đầu trực tiếp, các tay đua phân định thắng thua bằng cách đua từng cặp 2 xe. Đội đua Việt Nam đã bị loại khi đối đầu với các nhà vô địch đua xe Indonesia và Ấn Độ.

Dự Asia Auto Gymkhana Championship là một bài học lớn với các tay đua Việt Nam nói riêng và đua xe chuyên nghiệp ở Việt Nam nói chung. Một giải đua mà tất cả những gì đội đua Việt Nam mang sang chỉ là kỹ năng. Chăm chỉ luyện tập một cách bài bản sẽ tạo nên các tay đua tốt. Việt Nam chúng ta rất tiếc chưa có điều đó.

Với sự ra đời của Hiệp hội xe thể thao động cơ Việt Nam, chúng ta sẽ có tiền đề cho việc phát triển đua xe, và Auto Gymkhana có thể nói là rất thích hợp với Việt Nam để khởi đầu đua xe chuyên nghiệp. Cá nhân tôi muốn Auto Gymkhana sẽ là giải đua ôtô chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và cho người Việt Nam.

Đầu tư không quá lớn so với các môn đua xe khác, Auto Gymkhana sử dụng sân đua nhỏ và cơ động, xe tham gia đua có thể là xe hạng A, hạng B, đều là các dòng xe giá rẻ. Các tay đua sẽ đọ kỹ năng với nhau nhiều hơn là đọ khả năng của những chiếc xe. Tăng cường kỹ năng đua xe một cách bài bản và chuyên nghiệp sẽ dần tạo nên những tay đua có thể vươn ra thế giới.

dua xe gymkhana viet nam anh 13
Lần tham gia này, thành quả lớn nhất mà đua xe Việt Nam đạt được là sự chia sẻ kinh nghiệm từ các nước bạn.

Lần tham gia này, thành quả lớn nhất mà đua xe Việt Nam đạt được là sự chia sẻ kinh nghiệm từ các nước bạn. Với sự giúp đỡ của họ, chúng ta sẽ có những bước đi đầu tiên trên con đường xây dựng Motorsport, vốn còn quá mới mẻ tại Việt Nam.

Giải đua Auto Gymkhana của riêng Việt Nam đang được lên kế hoạch tổ chức. Đây có thể sẽ là khởi đầu tốt để xây dựng phong trào, tạo một sân chơi chuyên nghiệp cho các tay đua trẻ, hướng họ tới tập luyện bài bản và liên tục, đưa thể thao đua xe Việt Nam phát triển. Tất nhiên đây mới chỉ là những bước đi chập chững, còn để có thể vươn lên tầm châu lục, đua xe Việt Nam cần thêm thời gian.

Ba tay đua VN ‘tay không’ tham dự giải đua ôtô chuyên nghiệp của FIA

Ba tay đua Việt Nam sẽ tham dự giải đấu Asia Auto Gymkhana Championship 2019 do FIA tổ chức.

Vinh Nguyễn

Ảnh: Nam Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm