Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Hậu duệ' của Thiên Ngọc Minh Uy dừng bán hàng đa cấp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) thông báo đã nhận được hồ sơ rút tiền ký quỹ của công ty TNHH Khang Lợi Thái, "ve sầu thoát xác" của Thiên Ngọc Minh Uy.

Theo thông tin từ Cục CT&BVNTD thuộc Bộ Công Thương, trong tháng 4 nhiều công ty bán hàng đa cấp đã dừng hoạt động, trong số đó có công ty TNHH Khang Lợi Thái.

Khang Lợi Thái có trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội và được đổi tên từ Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, chính là "ve sầu thoát xác" của Thiên Ngọc Minh Uy. 

Năm 2017, khi công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy bị rút giấy phép, fanpage được cho là của doanh nghiệp này thông báo chuyển giao lĩnh vực kinh doanh đa cấp sang cho công ty con của tập đoàn Thiên Ngọc Minh Uy. Đó là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm.

Hau due Thien Ngoc Minh Uy dung ban hang da cap anh 1
Trụ sở Thiên Ngọc Minh Uy trước đây tại Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn.

Ngày 17/4, Cục CT&BVNTD thông báo Khang Lợi Thái đã nộp hồ sơ đề nghị rút tiền ký quỹ theo quy định với lý do doanh nghiệp đã chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương đăng tải thông tin nêu trên, người tham gia bán hàng đa cấp và các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp có trách nhiệm thông báo tới Bộ Công Thương về việc Công ty TNHH Khang Lợi Thái chưa hoàn thành các trách nhiệm quy định về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Trường hợp không có thông báo nào của người tham gia bán hàng đa cấp hoặc các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp gửi tới Bộ Công Thương trong thời hạn nêu trên, Bộ Công Thương sẽ ban hành văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp rút tiền ký quỹ.

Cũng theo Cục CT&BVNTD, đến nay chỉ có 23 doanh nghiệp được xác nhận đáp ứng các điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP.

Cục CT&BVNTD đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với 5 doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện là CT TNHH CNI Việt Nam, CTCP Đầu tư sản xuất và thương mại Sen Việt Group, CT TNHH Thương mại Việt Nam Quốc tế mưa, CT TNHH World Việt Nam, CT TNHH Tam Sinh Yofoto Việt Nam.

Cục CT&BVNTD cũng lưu ý việc thu hồi giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Thiên Ngọc Minh Uy kiếm tiền và ‘phình to’ như thế nào? Hoạt động sai bản chất của cách thức bán hàng đa cấp, Thiên Ngọc Minh Uy liên tục mở rộng mạng lưới, kiếm tiền từ người tham gia vào hệ thống.

Xuân Hải

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh