Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Hậu Covid-19, trẻ béo phì nên ăn gì để tăng cường đề kháng?

Sau khi khỏi Covid-19, trẻ thừa cân, béo phì nên duy trì chế độ ăn đủ chất, cân bằng, tránh bồi bổ quá nhiều.

Con tôi năm nay 15 tuổi, cao 1,6 m, nặng 57 kg, ở nhà, cháu ăn uống khá điều độ, đúng giờ. Tuy nhiên, khi mắc Covid-19, con bị tiêu chảy và kén ăn đi nhiều, thường xuyên kêu khô, nhạt miệng.

Xin bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao hệ tiêu hóa cho trẻ khỏe mạnh? Đặc biệt khi con mắc Covid-19, tôi nên lưu ý điều gì và cần bổ sung thực phẩm nào để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ tiêu hóa?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, Phó chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam

Tỷ lệ trẻ bị tiêu chảy khi mắc Covid-19 không nhiều. Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng khi con mắc Covid-19. Điều chúng ta cần quan tâm đó chính là thể trạng cơ thể hiện tại của con và tác động của nó khi con mắc các bệnh lý khác.

Sau 1-2 tuần mắc Covid-19, chế độ dinh dưỡng cho trẻ vẫn cần được duy trì cân bằng và khoa học như cũ. Nguyên tắc mà chúng ta cần ghi nhớ đó là cho trẻ ăn đủ, uống đủ và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Vậy thế nào là ăn đủ, uống đủ? Với trẻ 15 tuổi trở lên, mỗi ngày, cháu cần uống 8-12 ly nước (tương đương 2-2,5ml/ngày); bổ sung chất xơ qua các thực phẩm yến mạch, các loại đậu, trái cây họ cam, quýt, cà rốt, lúa mạch, bột mì nguyên cám, rau xanh (súp lơ, đậu xanh, khoai tây…).

Mỗi ngày, trẻ cần ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất là bột đường, béo, protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt ăn ít nhất 400-500 gram rau xanh, trái cây. Bữa ăn thông thường của các gia đình Việt là một đĩa rau, một món cá/thịt và thêm hoa quả, tôi cho rằng như vậy cũng khá hợp lý. Ngoài ra để tăng cường vi chất, mỗi ngày trẻ có thể uống thêm 1-2 ly sữa.

Với trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ có thể chế biến dưới dạng mềm, dễ ăn như cháo, súp, canh… Nếu tiếp tục lo lắng về tình trạng này, cha mẹ nên đưa con đi khám hậu Covid-19 để có những tư vấn kỹ hơn.

Tôi có lời khuyên rằng phụ huynh không nên quá lo lắng và tìm cách bổ sung quá nhiều dưỡng chất cho con.

Nếu chế độ ăn uống trước đây đã đầy đủ và trẻ phát triển bình thường, mẹ nên tiếp tục theo chế độ đó. Nếu trẻ có dấu hiệu thừa cân, béo phì, phụ huynh cần đưa con đi thăm khám để biết chính xác con có đang thiếu chất dinh dưỡng nào để bổ sung kịp thời.

Điều quan trọng mà các phụ huynh không nên bỏ qua đó chính là kết hợp ăn uống với tập luyện cho trẻ. Chỉ khi trẻ được ra ngoài vận động, tiếp xúc ánh sáng mặt trời, không khí mới có thể tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên hay còn gọi là miễn dịch bẩm sinh.

Nếu hệ miễn dịch này của trẻ được tăng cường, không những trẻ phòng, chống được bệnh Covid-19 mà còn phòng được nhiều bệnh hô hấp, tiêu hoá và các bệnh do các tác nhân gây bệnh do virus và vi khuẩn khác.

Sau một thời gian dài học trực tuyến do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trẻ em càng gia tăng nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI” của Bộ Y tế, Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện chương trình “Phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam” với nhiều hoạt động cung cấp kiến thức, thông tin khoa học để nhằm giúp cộng đồng có cách hiểu đúng về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam. Nằm trong chuỗi hoạt động chương trình, tọa đàm “Phòng, chống thừa cân và béo phì ở trẻ trong mùa dịch Covid-19” được phát sóng trên Zing News vào lúc 10h ngày 25/4.

Hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI” của Bộ Y tế, Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện chương trình truyền thông “Phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam” vì một thế hệ trẻ em cao lớn, thông minh vượt trội, chuẩn BMI.

Vì sao nhiều F0 bị tê bì tay chân hậu Covid-19?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington, Mỹ, phát hiện nhiều F0 bị đau, ngứa ran và tê bàn tay, chân sau khi khỏi bệnh. Nguyên nhân có thể là ảnh hưởng dây thần kinh ngoại biên.

Lầm tưởng thức ăn nấu bằng lò vi sóng gây ung thư

Một số người cho rằng lò vi sóng khiến thực phẩm nhiễm phóng xạ. Số khác khẳng định các chất hóa học từ bát đĩa được làm nóng sẽ ngấm vào thức ăn. Nhưng sự thật không hẳn như vậy.

Độc giả Minh Lam

Bạn có thể quan tâm