Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Hậu Covid-19 là gì?

Di chứng hậu Covid-19 là phản ứng miễn dịch sau nhiễm trùng do cơ địa đặc biệt của người bệnh.

Theo bác sĩ Paul D’Alfonso, tốt nghiệp bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống tại trường Life Chiropractic College West (Mỹ), di chứng hậu Covid-19 là phản ứng miễn dịch sau nhiễm trùng do cơ địa đặc biệt của người bệnh.

Trong quá trình nhiễm bệnh, SARS-CoV-2 tấn công vào nhiều loại tế bào trong cơ thể, nhất là các tế bào màng trong của mạch máu và cơ quan hô hấp, gây nhiễm trùng hệ miễn dịch.

Điều đáng nói ở đây là mạch máu tồn tại ở mọi nơi trên cơ thể. Do đó, một khi mạch máu bị tàn phá sẽ dẫn đến tổn thương tất cả cơ quan.

Cụ thể, liên quan tình trạng khó thở, nguyên nhân là mạch máu ở phổi bị tổn thương gây sưng viêm tế bào phổi, để lại di chứng là khó thở, thở gấp, thở nặng...

Tương tự với tình trạng đau nhức xương khớp, nguyên nhân là mạch máu ở các vùng cơ - xương khớp bị tổn thương, để lại di chứng là đau khớp, cứng cơ, thậm chí có thể biến chứng thành viêm khớp.

Hơn nữa, nếu bệnh nhân bị mắc Covid-19 thể nặng, phải được chăm sóc tại phòng hồi sức tích cực (ICU), nằm tại giường bệnh lâu ngày, đặc biệt là những ai thở máy, càng khiến hệ cơ xương khớp yếu đi.

Những ai may mắn khỏi bệnh vẫn không đồng nghĩa là bình phục hoàn toàn.

Họ cần khoảng vài tháng (nếu nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nhẹ), thậm chí vài năm (nếu nhiễm ở mức độ nặng) để phục hồi chức năng, nâng đỡ tinh thần và tẩm bổ cho cơ thể.

Như vậy, có thể thấy thời điểm vàng để tiến hành quá trình phục hồi là ngay sau khỏi bệnh. Điều này giúp bạn rút ngắn thời gian, tăng mức hiệu quả, sớm trở về với nhịp sống thường nhật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Covid-19 có thể gây ra tình trạng sức khỏe dai dẳng. Khoảng 1/4 số người đã nhiễm virus gây bệnh này tiếp tục gặp các triệu chứng này trong ít nhất một tháng, 1/10 trong số đó vẫn bị kéo dài sau đó 12 tuần. Tình trạng này được mô tả là di chứng Covid-19 kéo dài.

Covid-19 kéo dài liên quan một loạt các triệu chứng chồng chéo, bao gồm đau ngực và cơ toàn thân, mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức và cơ chế liên quan,... gây tình trạng viêm dai dẳng, huyết khối và tự miễn dịch.

Thế nào là sương mù não hậu Covid-19?

Sau khi khỏi Covid-19, một số ít người rơi vào tình huống hay quên, khó tập trung khiến công việc và cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng.

Dịch Covid-19

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm