Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạt vi nhựa đang chui vào cơ thể con người ngày càng nhiều

Các hạt nhựa li ti phân hủy từ rác thải nhựa có trong thức ăn, nước và không khí đang đi vào cơ thể chúng ta mỗi ngày.

Nhựa và rác thải nhựa nguy hại thế nào? Một nhóm bạn trẻ ở Việt Nam đã thực hiện video về sự nguy hại của rác thải nhựa, giúp mọi người có được cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn.
Video ve plastic cua Monster Box anh 1
Loại chất dẻo đầu tiên ra đời vào năm 1907, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hiện đại. Loại chất liệu bền, nhẹ, rẻ, dễ uốn nắn và nhiều công năng này sau đó nhanh chóng xuất hiện ở hầu hết mọi nơi.
Video ve plastic cua Monster Box anh 2
Nhựa phổ biến đến nỗi nó chắc chắn xuất hiện ở cạnh chúng ta trong bán kính 1 m. Mọi hoạt động hàng ngày dường như đều gắn bó với nhựa.

Video ve plastic cua Monster Box anh 3
Cốc nhựa từ các chuỗi cửa hàng cà phê đang là một vấn nạn. Một số cửa hàng như Starbuck tuy sử dụng cốc giấy, nhưng cũng không thể tự phân hủy vì có một lớp nhựa bọc phía trong.
Video ve plastic cua Monster Box anh 4
Tổng khối lượng nhựa trên Trái Đất được ước tính rơi vào khoảng 8,5 tỷ tấn và mỗi năm lại xuất hiện thêm khoảng 300 triệu tấn.
Video ve plastic cua Monster Box anh 5
Nếu tất cả số nhựa này tụ lại và xếp thành một khối trụ với bán kính 1 km, ngọn núi nhựa khổng lồ này sẽ cao hơn cả đỉnh Everest.

Video ve plastic cua Monster Box anh 6
Để có thể phân hủy ngoài tự nhiên, các loại nhựa tốn từ hàng trăm đến hàng nghìn năm. Chai nhựa tốn khoảng 900 năm để có thể phân hủy hoàn toàn. Nghĩa là kể từ khi xuất hiện từ năm 1907 đến nay, rác thải nhựa nếu không được tái chế đều còn nguyên vẹn ở ngoài tự nhiên.
Video ve plastic cua Monster Box anh 7
Phần lớn rác thải nhựa được đổ ra đại dương. Khi tiếp xúc với tia UV, rác thải nhựa không phân hủy hoàn toàn mà trở thành các hạt vi nhựa li ti. Ước tính có khoảng 53 nghìn tỷ hạt vi nhựa trôi nổi trong đại dương, nhiều hơn số ngôi sao trong thiên hà.
Video ve plastic cua Monster Box anh 8
Khó có thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ vận hành ra sao nếu thiếu đi các loại nhựa, chất dẻo. Tuy nhiên, do được dùng với số lượng cực kì lớn và vẫn chưa có giải pháp tái chế tối ưu, số rác thải nhựa này đang trở về với loài người.

Video ve plastic cua Monster Box anh 9
Hạt vi nhựa đã được các nhà nghiên cứu phát hiện trong thức ăn, nước uống, không khí, muối ăn, bia... Các nhà khoa học cũng đã phát hiện hạt vi nhựa bên trong phân người, bằng chứng cho thấy chúng ta đang hấp thụ chúng. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu hạt vi nhựa có gây hại cho sức khỏe con người hay không.

Những sự thật gây sốc về ô nhiễm rác thải nhựa

Lượng rác thải nhựa được ước tính sẽ tăng gấp 3 lần trong 10 năm tới và sẽ nhiều hơn cả số cá trong đại dương vào năm 2050.Trần Tiến

Theo Monster Box

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ