Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Harvard kiện chính phủ Mỹ vì chỉ thị trục xuất sinh viên học online

Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã khởi kiện Bộ An ninh Nội địa Mỹ sau khi cơ quan này công bố quy định di trú mới gây tranh cãi.

Theo The Hill, Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hôm 8/7 đồng thời cho biết đã khởi kiện Bộ An ninh nội địa (DHS) sau khi Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) thuộc DHS công bố quy định mới về di trú, theo đó trục xuất sinh viên nước ngoài học 100% online vào kỳ học mùa thu năm 2020.

"Trên mọi phương diện, quyết định của ICE phản ánh âm mưu của chính quyền liên bang buộc các trường đại học mở lại các lớp học thông thường. Tác động, và có lẽ là mục đích, là nhằm tạo ra hỗn loạn cho các trường học và sinh viên quốc tế nhiều nhất có thể", Đại học Harvard cho biết trong một thông cáo báo chí.

truc xuat sinh vien hoc online anh 1

Đại học Harvard và MIT đã nộp đơn khởi kiện Bộ An ninh nội địa Mỹ. Ảnh: AP.

Harvard và MIT đã nộp đơn khởi kiện tới tòa án Boston, đề nghị áp dụng lệnh phong tỏa tạm thời đối với chỉ thị di trú mới ban hành. Hai trường này cho rằng chỉ thị di trú mới của ICE đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính của Mỹ.

Các trường đại học cũng cáo buộc ICE đã "không thể đưa ra cơ sở hợp lý để biện minh cho chính sách" mới ban hành, đồng thời "không thông báo trước và không để công chúng có cơ hội phản hồi trong quá trình xây dựng luật".

Sau khi đơn kiện của Harvard và MIT được nộp tới tòa án, quyền giám đốc DHS Chad Wolf đã lên tiếng bảo vệ chỉ thị di trú mới được ban hành.

"Chúng tôi muốn bảo đảm các sinh viên cũng như các trường đại học hiểu rõ quy định khi kỳ học mùa thu đến. Nếu 100% lớp học được thực hiện trực tuyến, các sinh viên không cần thiết có mặt ở Mỹ để tham gia khóa học", ông Wolf nói.

Quy định mới về di trú sẽ áp dụng cho các loại thị thực được cấp cho mục đích học thuật. Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy năm ngoái, hơn 373.000 thị thực loại này đã được cấp.

Theo Chronicle of Higher Education, 9% các trường đại học ở Mỹ đang lên kế hoạch dạy 100% online vào mùa thu, mặc dù điều này có thể thay đổi trong những tháng tới.

Mỹ có hơn một triệu sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình đại học và sau đại học khác nhau vào năm học 2018-2019, chiếm khoảng 5,5% tổng số sinh viên trong cả nước. Trong số này, gần ba phần tư là sinh viên từ châu Á, với 48% sinh viên người Trung Quốc và 26% người Ấn Độ.

TT Brazil dùng loại thuốc trị sốt rét để chữa Covid-19

Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố đang điều trị bằng hydroxychloroquine sau khi nhiễm virus corona, dù loại thuốc này được chứng minh là không có tác dụng.

Quyết định trục xuất du học sinh ở Mỹ bị phản ứng dữ dội

Các chính trị gia và các học giả đã chỉ trích quyết định rút thị thực các sinh viên nước ngoài học 100% online vào kỳ học mùa thu năm 2020 của chính quyền Mỹ.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm