Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Harry và Meghan bị tước danh hiệu, phải trả lại tiền cho Hoàng gia

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan sẽ không sử dụng danh hiệu của Hoàng gia Anh, đồng thời phải trả lại khoản tiền 3 triệu USD từng sử dụng để sửa sang tư gia.

Theo CNN, Điện Buckingham hôm 18/1 đã ra thông báo liên quan tới việc Hoàng tử Harry và Công nương Meghan rút lui khỏi Hoàng gia Anh.

Cụ thể, Harry và Meghan sẽ không còn được sử dụng danh hiệu của Hoàng gia, không tham gia các hoạt động thuộc nghĩa vụ của Hoàng gia, không đại diện cho nữ hoàng Anh trong các hoạt động.

Về mặt tài chính, Harry và Meghan sẽ phải hoàn trả số tiền 3 triệu USD họ từng sử dụng để sửa sang tư gia Frogmore Cottage tại Anh. Ngoài ra, cặp vợ chồng sẽ không còn nhận được hỗ trợ tài chính như khi còn là thành viên chính thức của Hoàng gia.

Hoang tu Harry rut lui khoi Hoang gia anh 1

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan. Ảnh: ABC.

Thông báo dẫn lời Nữ hoàng Elizabeth II cho biết đây là giải pháp mang tính "xây dựng và hỗ trợ" dành cho con đường phía trước của vợ chồng Hoàng tử Harry cũng như Hoàng gia Anh sau nhiều tháng thảo luận.

"Tôi thừa nhận những thách thức mà Harry và Meghan đã phải trải qua trong hai năm vừa rồi và ủng hộ nguyện vọng có cuộc sống độc lập hơn của hai người. Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên được cả gia đình yêu thương", thông báo Hoàng gia dẫn lời Nữ hoàng Elizabeth II có đoạn.

Ngày 8/1, Harry và Meghan tuyên bố trên Instagram họ muốn “giảm bớt” vai trò là các thành viên cao cấp của hoàng gia, và phân chia thời gian sống ở Anh và Bắc Mỹ. Canada được cho sẽ là nơi vợ chồng Hoàng tử Harry sinh sống sau khi rời Hoàng gia Anh.

Tuyên bố gần như là “từ chức” của Harry và Meghan theo sau một năm nhiều ồn ào, đồn đoán về mâu thuẫn giữa anh em Harry và William, và việc Meghan - một diễn viên Mỹ gốc Phi, hoạt động mạnh trên mạng xã hội - cảm thấy không hòa nhập với cuộc sống vô cùng khuôn phép và truyền thống của hoàng gia Anh.

Tương lai của cặp đôi trở thành chủ đề tranh luận những ngày qua trên trang nhất báo chí Anh. Thăm dò của YouGov cho thấy 46% người được hỏi ủng hộ quyết định của họ. Nhưng 57% cũng cho rằng họ đã đối xử không công bằng với nữ hoàng, theo AFP.

Canada lưỡng lự trả phí bảo an cho vợ chồng Hoàng tử Harry

Chính phủ Canada vẫn chưa quyết định có chi trả phí bảo an cho Hoàng tử Anh Harry và vợ hay không vì cặp đôi đã quyết định luân phiên sống tại Canada và Anh trong thời gian tới.

Vợ chồng Hoàng tử Harry bị chỉ trích sau họp khẩn hoàng gia

Nữ hoàng Elizabeth tuyên bố sẽ cho phép vợ chồng Hoàng tử Harry ở cả 2 nơi, Canada và Anh, trong khi chờ có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, cặp đôi bị truyền thông chỉ trích.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm