Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Harry Potter' và những cuốn sách từng bị cấm lưu hành

Nhiều tác phẩm đứng vào hàng kinh điển của thế giới như "Harry Potter", "Cuốn theo chiều gió", "Nhật ký Anne Frank" từng vướng phải lệnh cấm lưu hành tại nhiều quốc gia.

Sach bi cam phat hanh anh 1

Bắt trẻ đồng xanh (J. D. Salinger): Cuốn sách của nhà văn J. D. Salinger là ấn phẩm gây tranh cãi gay gắt trong giới văn chương và nhiều lần bị các trường học tại Mỹ cấm lưu hành. Câu chuyện về chàng trai Holden bị cho là "có ngôn ngữ thô tục, báng bổ, cổ xúy hành vi suy đồi đạo đức". Chưa kể, những sát nhân nổi tiếng trong lịch sử như Mark David Chapman hay John Hinckley, Jr. đều là fan cuồng của Bắt trẻ đồng xanh, nên nhiều bậc cha mẹ không yên tâm để con đọc tác phẩm này. Ảnh: Amazon.

Sach bi cam phat hanh anh 2

Nhật ký Anne Frank (Anne Frank): Cuốn sách nổi tiếng về cuộc chạy trốn của gia đình cô bé Anne Frank và tháng ngày sống ở trại tập trung Bergen-Belsen, đã được dịch sang 60 ngôn ngữ và bán hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cuốn sách kinh điển vẫn bị cấm lưu hành tại Lebanon vì chủ nghĩa bài Do Thái tại đất nước này. Ảnh: CNN.

Sach bi cam phat hanh anh 3

Cuốn theo chiều gió (Margaret Mitchell): Tuy nhận được giải Pulitzer vào năm 1937, tác phẩm của nhà văn gốc Ireland Margaret Mitchell vẫn khiến giới phê bình tranh cãi gay gắt. Nhiều học giả nhận định câu chuyện trong Cuốn theo chiều gió đã "tẩy trắng chế độ nô lệ" hay "phân biệt chủng tộc một cách tinh vi". Thậm chí, bộ phim chuyển thể từ tác phẩm gần đây cũng bị gỡ bỏ khỏi nhiều nền tảng với lý do tương tự. Ảnh: IndianExpress.

Sach bi cam phat hanh anh 4

Ulysses (James Joyce): Tác phẩm nổi bật trong di sản văn chương của James Joyce từng bị cấm vì "chứa lời lẽ khiêu dâm". Những trích đoạn nhạy cảm trong Ulysses được đăng trên tạp chí văn chương tại Anh đã gây nên làn sóng chỉ trích và khiến cho cuốn sách bị cấm xuất bản trước khi nó kịp ra mắt. Trong một bài đánh giá, tác giả T.S. Eliot đã viết "Ulysses là một cuốn sách mà tất cả chúng ta đều mắc nợ, một món nợ mà không ai trong chúng ta có thể thoát". Ảnh: Amazon.

Sach bi cam phat hanh anh 5

Của chuột và người (John Steinbeck): Bất chấp việc là tác phẩm quan trọng giúp Steinbeck mang về giải Nobel Văn học, cuốn sách viết về số phận của người lao động nghèo trong khủng hoảng đại suy thoái đã bị cấm vô số lần. Ngay tại thời điểm ra mắt, Của chuột và người liên tục trải qua quá trình kiểm duyệt gay gắt, cuốn sách bị Hiệp hội Thư viện Mỹ đưa vào danh sách cấm xuất bản vì "ngôn từ thô tục, chống đối tự do kinh doanh, phân biệt chủng tộc và giới tính nặng nề".

Sach bi cam phat hanh anh 6

Alice lạc vào xứ sở thần tiên (Lewis Carroll): Cuốn sách dành cho trẻ em kể về cuộc phiêu lưu lý thú của cô bé Alice vào hang thỏ đã làm say mê bao thế hệ từng bị cấm vì nhiều lý do. Năm 1931, tỉnh trưởng tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ra lệnh cấm phát hành cuốn sách vì "động vật nói tiếng người và được đặt ngang hàng con người là điều không thể chấp nhận". Đến năm 1960, cuốn sách lại bị một số trường học tại Mỹ loại bỏ với lý do "chứa những ám chỉ đầy khiêu khích về việc sử dụng chất kích thích". Ảnh: Simonandschuster.

Sach bi cam phat hanh anh 7

Harry Potter (JK Rowling): Series mà JK Rowling sáng tạo đã trở thành tuổi thơ của hàng triệu đứa trẻ trên toàn thế giới. Song, bốn tập đầu tiên của Harry Potter từng bị cấm ở nhiều bang nước Mỹ với lý do "cổ vũ cho sức mạnh phù thủy và quỷ satan". Nhiều trường học ở các quốc gia Hồi giáo cũng ra lệnh cấm học sinh đọc Harry Potter, vì bộ truyện được cho là "chứa những yếu tố đi ngược lại giá trị của đạo Hồi". Ảnh: Amazon.

Ngày hội Harry Potter được tổ chức trong khuôn khổ Hội sách xuyên Việt

Ngày hội “Vui cùng Harry Potter” là một trong nhiều hoạt động hướng tới bạn đọc của Hội sách xuyên Việt.

Sách thiếu nhi về Giáng sinh của J.K. Rowling sắp ra mắt

Cuốn sách thiếu nhi “The Christmas Pig” của tác giả loạt truyện "Harry Potter" sẽ được ra kệ tháng 10 tới.

Hoàng Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

Harry Potter Tin tức xuất bản Sách hay