Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hành vi của cha mẹ làm suy giảm trí thông minh ở trẻ

Việc cha mẹ ép con học, cho phép thức khuya hay thường xuyên mắng mỏ có thể ảnh hưởng nhiều đến não bộ, trí thông minh và khả năng tư duy của trẻ.

Thoi quen lam giam tri thong minh o tre anh 1

Ép buộc con không được thất bại: Ngày nay, nhiều cha mẹ nuôi suy nghĩ "không để thua cuộc ngay từ vạch xuất phát". Vì vậy, họ luôn quan tâm và kỳ vọng quá mức vào con cái mình. Điều này vô tình tạo áp lực lên trẻ, thậm chí khiến trẻ có tâm lý sợ hãi và sợ thất bại. Lâu dần, trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, thiếu kiên nhẫn, ngày càng lười tư duy và dễ thất bại hơn. Ảnh: Texaschildrenshospital.

Thoi quen lam giam tri thong minh o tre anh 2

Biến trẻ thành "mọt sách": Trong thời đại công nghệ như ngày nay, việc hình thành cho trẻ thói quen đọc sách thay vì sử dụng các thiết bị điện tử là thói quen tốt. Nó không chỉ giúp trẻ tăng vốn kiến thức, kỹ năng đọc, khả năng tư duy, mà còn bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng thích đọc sách và mọi loại sách. Nếu không có hứng thú, trẻ sẽ có tâm lý chống đối, chán nản. Khi đó, việc đọc sách không còn hữu ích. Ảnh: Familyeducation.

Thoi quen lam giam tri thong minh o tre anh 3

Cho trẻ ăn quá no: Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển trí não và cơ thể của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại bồi bổ cho con quá mức, ép con ăn khiến trẻ mệt mỏi, cơ thể trì trệ, tăng nguy cơ béo phì. Đồng thời, nhiều nghiên cứu chỉ ra hấp thụ quá nhiều calo sẽ tăng nguy cơ mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức. Ảnh: Huffpost.

Thoi quen lam giam tri thong minh o tre anh 4

Cho trẻ thức khuya: Theo The Asian Parent, thức đêm, ngủ muộn là thói quen thường thấy ở nhiều gia đình hiện đại. Đặc biệt, việc cho trẻ xem TV, chơi điện thoại vào ban đêm rất nguy hiểm vì ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại có thể ảnh hưởng mắt, não và giấc ngủ của trẻ. Không chỉ tác động xấu đến sức khỏe, ngủ muộn thường xuyên khiến não bộ dần bị suy thoái, suy giảm trí thông minh, khiến trẻ trở nên chậm chạp, năng lực tư duy bị hạn chế. Ảnh: Childtimeinc.

Thoi quen lam giam tri thong minh o tre anh 5

Thường xuyên mắng mỏ con: Theo Firstcry Parenting, cha mẹ thường là tấm gương để con cái noi theo, kể cả tích cực và tiêu cực. Vì vậy, chính thói quen đánh mắng của người lớn đã vô tình khiến trẻ học theo và hình thành thói quen bạo lực với người khác. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trẻ được giáo dục trong môi trường không bạo lực có trí thông minh cao gấp 5 lần so với trẻ sống trong gia đình bạo lực. Điều đó đồng nghĩa với việc thói quen đánh con sẽ khiến trẻ bị suy giảm trí lực. Ảnh: Firstcryparenting.

Thoi quen lam giam tri thong minh o tre anh 6

Ép con chỉ học, không có thời gian chơi: Cha mẹ thường rất kỳ vọng vào các con nên luôn ép con học tập, khiến trẻ thậm chí không có thời gian chơi, nghỉ ngơi. Điều này hoàn toàn không tốt, kìm hãm sự phát triển của trẻ. Các chuyên gia tâm lý trẻ em cho rằng chơi và học cùng đồng hành rất có lợi cho sự phát triển trí não cũng như quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Ảnh: Youaremom.

Bí quyết giúp trẻ phát triển trí thông minh ngay từ nhỏ

Trẻ được rèn luyện tư duy, phát triển trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo nền móng vững chắc cho thành công trong tương lai.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm