Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình truy bắt thạc sĩ giết mẹ, vợ cùng 3 con

Một thạc sĩ kế toán sát hại mẹ ruột, vợ và 3 con rồi lẩn trốn gần 20 năm với một danh tính mới. Nhưng tài năng của chuyên gia phục dựng khuôn mặt khiến hắn sa lưới.

ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 1
John List (sinh năm 1925) là một người đàn ông có bằng thạc sĩ kế toán sống tại số nhà 431, đại lộ Hillside, thành phố Westfield, bang New Jersey, Mỹ. Ông ta và vợ có 3 con. Bà Alma List, mẹ của John, cũng sống cùng gia đình.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 2
Vào tháng 12/1971, sau khi không thấy bất kỳ người nào ra hay vào ngôi nhà của John trong khoảng một tháng, những người hàng xóm sinh nghi và báo cảnh sát. Khi cảnh sát tới ngôi nhà, họ thấy 4 tử thi trong phòng khách. Họ là vợ và 3 con của John. Xác của mẹ John nằm trên tầng 3. Tất cả nạn nhân đều bị bắn vào đầu. Cảnh sát tìm thấy 2 khẩu súng trong ngôi nhà và một lá thư John List viết dành cho vị linh mục trong giáo xứ. 

 

ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 3
Trong lá thư, John giải thích nguyên nhân khiến ông ta giết mẹ, vợ và 3 con. Thứ nhất, ông ta vừa mất việc và phải đối mặt với nhiều món nợ. Thứ hai, con gái của ông ta muốn trở thành diễn viên, một nghề mà ông ta cho là vô đạo đức. Thứ ba, John cảm thấy những người còn lại trong gia đình không còn sùng đạo như trước. Ông ta sợ rằng một ngày nào đó họ sẽ không tới nhà thờ nữa. Vì thế, theo John, nơi tốt nhất đối với gia đình ông ta là thiên đường.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 4
Kết quả kiểm tra 2 khẩu súng trong nhà John cho thấy chúng chính là vũ khí mà kẻ sát nhân sử dụng để bắn các nạn nhân.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 5
2 ngày sau khi cảnh sát phát hiện những tử thi trong nhà John List, họ thấy xe hơi của kẻ giết người tại phi trường John F. Kennedy ở thành phố New York. Nhưng dữ liệu của sân bay cho thấy ông ta không hề lên bất kỳ phi cơ nào. Như vậy, các nhà điều tra đối mặt với 2 khả năng: Nghi phạm đã tự sát hoặc trốn ở đâu đó trong nước Mỹ.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 6
Vụ án nghiêm trọng đến nỗi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát lệnh truy nã John List ở 50 bang. FBI và cảnh sát thường xuyên yêu cầu các báo đưa tin về vụ án mạng để công chúng không quên nó. Nhưng sau 18 năm, họ vẫn chưa thể tìm ra gã kế toán.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 7
Sau đó nhóm điều tra nảy ra một ý tưởng: Đưa vụ án mạng nhà John List lên chương trình truyền hình "America's Most Wanted" (Những đối tượng bị truy nã nguy hiểm nhất nước Mỹ) của kênh truyền hình 20th Television thuộc tập đoàn 21st Century Fox. Những người làm chương trình đồng ý thực hiện một tập về vụ sát hại cả nhà do John List gây ra. Nhưng trước hết nhóm điều tra phải giải quyết một vấn đề: Chương trình cần ảnh John List ở thời điểm hiện tại để người dân có thể báo cảnh sát nếu họ phát hiện nghi phạm đang lẩn trốn.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 8
Để có ảnh chân dung John List ở thời điểm hiện tại, cảnh sát chỉ có thể dựa vào nghệ thuật phục dựng khuôn mặt. Họ chọn Francis Bender (người trong ảnh), chuyên gia phục dựng khuôn mặt nổi tiếng nhất nước Mỹ thời bấy giờ, để nhờ cậy. Francis chuyên phục dựng khuôn mặt người chết từ hộp sọ và những ảnh cũ. Công việc của ông là sự kết hợp giữa nghệ thuật, khoa học và trực giác. 
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 9
Với những tấm ảnh về John List do cảnh sát cung cấp, ông dựa vào những đặc điểm chung về giới tính, độ tuổi và chủng tộc để tính toán độ dày của từng khoảng mô trên khuôn mặt. Francis cũng nghiên cứu tính cách, tâm lý của John List vì chúng ảnh hưởng tới quá trình lão hóa của con người. Ông xem ảnh của cha, mẹ John List để dự đoán những thay đổi trên khuôn mặt thạc sĩ kế toán sau gần 20 năm. Ngay cả vết sẹo sau tai phải của nghi phạm cũng xuất hiện trên bức tượng bán thân.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 10
Chủ nhật, ngày 21/5/1989, chương trình "America's Most Wanted" nói về vụ thảm sát tại nhà List và công bố tượng bán thân của John List do Francis phục dựng. Ngay trong hôm ấy, một phụ nữ ở thành phố Denver, bang Colorado báo cảnh sát rằng khuôn mặt nghi phạm rất giống một nam giới từng sống cạnh nhà bà. Robert Peter Clark, tên người đàn ông, có chuyên môn kế toán và cũng có vết sẹo phía sau tai phải như John List.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 11
Vào thời điểm chương trình phát sóng, người đàn ông mang tên Robert Peter Clark và vợ đã chuyển tới thành phố Richmond, bang Virginia. Nhờ nỗ lực của đặc vụ FBI và cảnh sát Richmond, FBI bắt được Robert tại công ty mà ông ta làm việc hôm 1/6/1989. Kết quả kiểm tra cho thấy vân tay của Robert trùng khớp với vân tay của John List trên giấy đăng ký sử dụng súng trước khi vụ thảm sát xảy ra.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 12
Khi các báo và kênh truyền hình công bố ảnh chân dung John List ở thời điểm năm 1989, công chúng sửng sốt vì ảnh giống hệt khuôn mặt do Francis Bender phục dựng, từ những nếp nhăn tới các khoảng đầu không có tóc. Thậm chí kính mà John List đeo cũng cùng loại với kính của bức tượng bán thân. Đây là tượng bán thân thành công nhất của Francis trong sự nghiệp của ông.
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 13
Trong phiên xử John List hôm 12/4/1990, bị cáo thừa nhận hành vi giết mẹ, vợ và 3 con vì nhận thấy các nạn nhân đang dần "tha hóa về đạo đức". Theo John List, giết 5 người thân trước khi tâm hồn của họ hoen ố là cách duy nhất để họ có thể lên thiên đàng. Vào buổi sáng 9/11/1971, sau khi 3 con tới trường, John List lần lượt bắn chết vợ và mẹ ruột. Khi những đứa trẻ về nhà vào buổi chiều, người đàn ông tiếp tục sát hại chúng. Ông ta để xác vợ và 3 con trong phòng khách, còn xác bà mẹ vẫn ở trên tầng 3. Sau khi lau chùi hiện trường, hung thủ rời khỏi nhà và bắt đầu cuộc sống mới. 
ke giet ca nha lan tron trong 18 nam anh 14
Người vợ tiếp theo (trong ảnh) của John List không hề biết tội ác khủng khiếp của chồng. Kẻ sát nhân nói với bà rằng vợ đầu của ông ta chết vì ung thư và họ không có con. Tòa tuyên bố John List phạm tội giết 5 người và phải lãnh án chung thân không ân xá. Ông ta chết trong tù vào ngày 21/3/2008. 

Mê vũ nữ khỏa thân, thạc sĩ trở thành kẻ giết người (kỳ 1)

Xác 2 phụ nữ môi giới bất động sản ở Mỹ nằm trong ôtô với những viên đạn trên cơ thể. Cảnh sát chỉ có dấu vân tay và vết giày của nghi phạm.

 


Quân Vũ

Ảnh: Buzzfeed

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật