Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hành trình trở thành đả nữ 'Kung Fu' của một nhân viên văn phòng

Sau khi thành công ở Hollywood với những vai võ thuật, Yvonne Chapman muốn dùng tiếng nói của mình để chống lại nạn kỳ thị người gốc Á trên đất Mỹ.

da nu goc A o Hollywood anh 1

Yvonne Chapman là đả nữ người Canada gốc Hoa được chú ý trong loạt phim ăn khách Kung Fu của CW. Trong phim, cô đóng vai sát thủ bí ẩn Zhilan. Theo SCMP, nữ diễn viên không chỉ được yêu thích nhờ nét diễn đa dạng. Khả năng võ thuật của Chapman đang khiến nhiều người phải say mê.

Trong cuộc trò chuyện với SCMP, Yvonne khẳng định cô yêu thích nhân vật sát thủ trong Kung Fu. Đó là vai diễn yêu cầu diễn viên thể hiện được sự nguy hiểm, thông minh, cương quyết và đĩnh đạc.

“Tôi rất biết ơn khi xuất hiện trong bộ phim có nội dung lôi cuốn như vậy”, nữ diễn viên người Canada gốc Hoa nói.

Hiện tại, sau khi nổi tiếng qua một số bộ phim Mỹ, Chapman muốn dùng tiếng nói của chính mình để giúp đỡ những diễn viên gốc Á nói riêng và người gốc Á bị kỳ thị trên đất Mỹ nói chung.

Từ nhân viên văn phòng học diễn xuất để xả stress

Theo tạp chí Overachiever, Yvonne Chapman sinh ra và lớn lên ở Calgary, Alberta, nhưng đã chuyển đến Vancouver để theo đuổi diễn xuất từ năm 2015.

Trước đây, Chapman theo học chuyên ngành tài chính tại Đại học Calgary, sau đó làm nhân viên văn phòng ở một công ty tư nhân. Khi gặp căng thẳng trong công việc, cô tham gia một khóa học diễn xuất. Chính cô không ngờ điều này lại là cơ duyên dẫn dắt cô đến với nghiệp diễn.

Nhiều năm nhìn lại, Yvonne cho biết cô không bao giờ có suy nghĩ mình có khả năng diễn xuất. “Với tôi, diễn viên phải rất hướng ngoại và tự tin. Tôi không bao giờ có những điều đó. Vì nhút nhát nên tôi không dám tin mình sẽ trở thành diễn viên. Tôi mất nhiều năm mới có can đảm theo đuổi nghề diễn”, Chapman kể.

da nu goc A o Hollywood anh 2

Yvonne Chapman tình cờ đến với diễn xuất. Ảnh: CBC.

Sau khi chuyển đến Vancouver sống, Chapman nhận nhiều dự án từ phim ngắn đến phim truyền hình. Sau nhiều năm va chạm với diễn xuất, cuối cùng Chapman học được cách thoải mái trước ống kính.

“Thật khó để giải thích. Tôi không biết mình yêu thích diễn xuất từ bao giờ. Trước đây, tôi thường đặt mục tiêu cho vai diễn. Giờ đây, tôi thấy diễn xuất thú vị hơn là căng thẳng. Tôi thấy rất vui khi ở trên phim trường vì được gặp gỡ những người tuyệt vời, trải nghiệm những điều mới mẻ”, cô nói với tạp chí Overachiever.

Nhìn lại khoảng thời gian trước đây, Yvonne Chapman cho biết cuộc đời cô hoàn toàn rẽ hướng. Cô giờ đây không còn nhút nhát nữa. “Lúc đầu, tôi chỉ định mãi mãi là một nhân viên văn phòng. Nhưng rồi nghề diễn dạy cho tôi nhiều điều, nhất là khả năng giao tiếp và sự gắn kết giữa người với người. Tôi rất biết ơn nghề diễn xuất”, sao phim Kung Fu khẳng định.

Đến đả nữ của phim truyền hình Mỹ

Chia sẻ về cơ duyên đến với dòng phim hành động và trở thành đả nữ phim truyền hình Mỹ, Yvonne Chapman cho biết Lý Tiểu Long là thần tượng lớn và truyền cho cô nhiều cảm hứng đến với nghiệp diễn.

“Ông ấy là tượng đài bất tử của dòng phim võ thuật Trung Quốc. Ông đã mở đường giúp các diễn viên gốc Á như chúng tôi có được cơ hội này. Không chỉ truyền cảm hứng về võ thuật, những triết lý sống của Lý Tiểu Long giúp ích cho tôi rất nhiều”, nữ diễn viên khẳng định với SCMP.

Ngôi sao người Canada cũng khẳng định những lời dạy về nghề nghiệp của Lý Tiểu Long được cô ghi nhớ mãi. “Lời khuyên hãy kiên định theo đuổi đam mê, luôn tư duy trong nghề nghiệp của ông khiến tôi nhớ mãi. Cuộc sống chính là người thầy, chúng ta luôn trong trạng thái học hỏi không ngừng”, nữ diễn viên nói thêm.

da nu goc A o Hollywood anh 3

Yvonne Chapman hiện được chú ý với vai diễn sát thủ trong Kung Fu. Ảnh: CW.

Hiện tại, Yvonne Chapman được yêu thích với vai diễn độc đáo trong Kung Fu. Nói về vai diễn Zhilan, nữ diễn viên cho biết cô thoải mái khi đến buổi thử vai và nhanh chóng yêu thích vai diễn. “Tôi được quản lý ủng hộ nhận vai. Sau khi tìm hiểu và biết mình sẽ trở thành một phần của bộ phim, tôi rất vui vì hoàn toàn yêu nhân vật này. Có điều, tôi nhận vai nhanh hơn so với những lần khác, có lẽ đó là cơ duyên”, Chapman nói.

Để tham gia vào nhiều cảnh chiến đấu ấn tượng trong Kung Fu, Yvonne Chapman cho biết cô trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt. “Đội ngũ biên đạo võ thuật và diễn viên đóng thế trong phim mang đẳng cấp thế giới. Họ là những võ sĩ, giáo viên và biên đạo múa tuyệt vời. Họ thành công trong việc tạo ra những cuộc chiến hấp dẫn, khắc họa phong cách chiến đấu cho từng nhân vật”, cô nói.

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của những cảnh quay, Chapman cho biết cô tốn từ vài ngày đến hai tuần để tập luyện cho nhân vật. “Trước đây, tôi chưa bao giờ thực hiện các pha hành động nguy hiểm đến như vậy. Tôi tốn khá nhiều thời gian để học tập và làm quen với điều đó", nữ diễn viên kể.

Tuy nhiên, Chapman nói cô tận hưởng từng phút của các buổi huấn luyện, đến giờ cô có thể thực hiện được những động tác chiến đấu của nhân vật trong phim.

Ngoài vai diễn trong Kung Fu, Yvonne Chapman được biết đến trong một số tác phẩm như The 100, The Crossing của ABC. Gần đây, cô xuất hiện trong Street Legal của CBC, bộ phim được làm lại từ series ăn khách thập niên 1980. Hiện tại, Chapman cũng có vai diễn trong Family Law trên Global TV.

Bên cạnh việc đóng phim, Yvonne Chapman tham gia vào nhiều dự án nghệ thuật khác nhau.

Cô từng là thành viên ban điều hành và là thủ quỹ của Liên hoan phim quốc tế Calgary. Cô cũng tham gia diễn xuất, sản xuất và đạo diễn các bộ phim ngắn hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ và mới nổi.

Trong số đó, có nhiều bộ phim được giới thiệu tại các liên hoan phim nổi bật như Liên hoan phim độc lập Los Angeles và Liên hoan phim quốc gia dành cho thanh niên tài năng được tổ chức hàng năm tại Seattle.

Ngôi sao chống lại sự kỳ thị

Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Chapman mong muốn dùng danh tiếng của mình để lên tiếng vì cộng đồng người gốc Á. Theo tạp chí Overachiever, các nhân vật của Chapman góp phần vào việc người gốc Á đại diện ngày càng nhiều ở Hollywood.

“Trước đây, phụ nữ châu Á thường bị gắn với sự trầm lặng, nhẹ nhàng. Định kiến đó khiến chúng tôi bị đẩy vào thế yếu. Tôi tin rằng ai cũng có sự mạnh mẽ bên trong. Tôi muốn dùng danh tiếng chống lại những định kiến, sự gièm pha trong giới diễn viên”, cô nói.

Chapman cũng dùng thành công của mình để khuyên nhủ các cô gái trẻ gốc Á muốn theo đuổi diễn xuất trên đất Mỹ. “Tôi biết các bạn trẻ có rất nhiều sự nghi ngờ và sợ hãi. Tuy nhiên, nếu yêu thích nghề diễn, bạn hãy cố gắng hết sức có thể. Ngay cả bản thân tôi cũng vậy. Ban đầu tôi không biết gì về nghề diễn viên. Tôi bắt đầu bằng lớp học diễn xuất và dần ghi dấu ấn như hôm nay. Không bao giờ là quá muộn khi bạn muốn bắt đầu”, nữ diễn viên kể.

Với tình trạng bạo lực chống người châu Á khủng khiếp đã và đang diễn ra ở Mỹ và Canada, Chapman cho biết cô rất lo ngại và thấy đau khổ. Vốn mang trong người dòng máu Trung Quốc, cô muốn dùng danh tiếng của mình để truyền cảm hứng, tham gia vào cuộc chiến chống lại nạn phân biệt chủng tộc diễn ra trên đất Mỹ.

“Tất cả chúng ta phải trở thành một phần của sự thay đổi, dù là tham gia vào cuộc chiến tập thể hay tự mình lên tiếng nói. Chúng ta cần thu hút gia đình, bạn bè, cộng đồng, thậm chí là lãnh đạo để hành động, giảm thiểu sự căm ghét mà chúng ta đang gặp phải”, đả nữ người Canada nói trong quyết liệt.

Chia sẻ với SCMP, Yvonne Chapman khẳng định bản thân cô là người có niềm tin mãnh liệt với việc xã hội Mỹ rồi sẽ thay đổi, nạn phân biệt chủng tộc rồi sẽ tan biến. Điều đó phụ thuộc vào nỗ lực của truyền thông và sự giáo dục.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta cần đầu tư vào các tổ chức chống lại nạn phân biệt chủng tộc, tăng cường tiếng nói chống lại sự căm ghét, thù địch người gốc Á”, ngôi sao người Canada gốc Hoa khẳng định.

'Là người gốc Á, mẹ khuyên tôi nên im lặng'

Bác sĩ Tiffany Moon - ngôi sao "Những bà nội trợ thực thụ của Dallas" - cho biết cô muốn dùng danh tiếng để lên án nạn bắt nạt người gốc Á trên đất Mỹ.

'Đã đến lúc Hollywood phơi bày mặt tối của xã hội Mỹ'

Hollywood tạo tiếng vang toàn cầu vì luôn phơi bày bất ổn của xã hội. Giờ đây, kinh đô điện ảnh cần phản ánh vấn đề kỳ thị người gốc Á diễn ra gay gắt trên đất Mỹ.

Trạch Dương

Bạn có thể quan tâm

TL;DR