Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình săn ảnh ở thung lũng vàng Bắc Sơn

Để được sáng tác các tác phẩm về thảm lúa chín vàng dưới chân núi cùng những tia nắng, quầng mây, nhiều người yêu ảnh phải lặn lội vài lần leo núi cao mà chưa chắc đã được như ý.

Thung lũng Bắc Sơn (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) có sức cuốn hút nao lòng vào tháng 7 với thảm lúa vàng óng ả hòa quyện cùng mây, nắng, núi và gió.
Trang web tư vấn du lịch whenonearth đã từng ca ngợi cánh đồng lúa thung lũng Bắc Sơn ở Lạng Sơn, Việt Nam giống như một thiên đường màu xanh tuyệt đẹp hiếm có trên trái đất. Ảnh: Hoàng Hải Thịnh.
Nơi đây được ca ngợi là một thiên đường màu xanh tuyệt đẹp hiếm có, khác hẳn với những nơi khác dù cũng có núi non và ruộng lúa xanh rì đan xen lẫn vàng óng. Ảnh: Hoàng Hải Thịnh.
Để lên được trên đỉnh ngắm xuống, người yêu phong cảnh và nhiếp ảnh phải trải qua chặng leo lên ngọn núi Nà Lay vất vả, độ cao 600 m. Bắc Sơn có huyện lị là thị trấn Bắc Sơn, nằm gần rìa bắc huyện, trên quốc lộ 1B.
Với những người quen leo núi sẽ mất khoảng 25-30 phút để lên tới đỉnh, còn leo lần đầu họ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Núi nằm giữa thị trấn Bắc Sơn, có góc nhìn ra toàn cảnh các hướng và đặc biệt có trạm vi-ba nên mọi người có chỗ để nghỉ chân.
Anh Hoàng Tuấn (30 tuổi) từng leo lên đỉnh Nà Lay ngắm thung lũng Bắc Sơn nhiều lần. Đồng hành cùng anh trong chuyến đi dịp này là một bạn gái yêu phượt. Hai du khách yêu thiên nhiên này tính trước được việc leo núi trong đêm không hy vọng tìm được chỗ ngủ vì quá đông người đổ về Bắc Sơn, đã vác theo cả lều, chuẩn bị sẵn bếp và thực phẩm trong ba lô để nấu ăn trên đỉnh núi.
Những khách liên hệ trước với người trưởng trạm vi-ba được giúp sắp xếp chỗ nghỉ tạm. Do khá chật và đông người đăng ký nên một vài người phải trải chiếu nằm ngủ tạm trong góc bếp cũ. Không chăn không màn, nỗi lo lớn nhất của những người lần đầu lên đỉnh Nà Lay đó là rất nhiều muỗi vào ban đêm.
5h, bình minh bắt đầu sáng, những ánh đèn dưới thị trấn vẫn còn lấp ló, thung lũng Bắc Sơn dần hiện lên mờ ảo trong những làn mây trắng bồng bềnh.
Dân săn ảnh đã phục sẵn từ trước trên trần của trạm vi-ba để sáng tác. Theo anh Tuấn (trưởng trạm vi-ba Nà Lay), ngày thời tiết đẹp, thảm lúa vàng chưa gặt, có đến hàng trăm người leo lên đỉnh Nà Lay khám phá.
6h, mặt trời bắt đầu ló phía cuối những dãy núi trùng điệp ở phía Đông. Cảnh tượng này chỉ diễn ra trong khoảng 3-5 phút là kết thúc.
Đỉnh núi Nà Lay là một trong những nơi ngắm mặt trời mọc trọn vẹn nhất ở Bắc Sơn.
Vào thời điểm tháng 7, nơi đây luôn đông đúc dân nhiếp ảnh phong cảnh xếp chân máy, chọn chỗ đẹp nhất để có thể chụp được bức hình ưng ý.
Người may mắn khi đến Bắc Sơn sẽ gặp đúng dịp thảm lúa vàng ươm chín vàng mới bắt đầu gặt. Ảnh: Hoàng Hải Thịnh.
Hoặc cảnh tượng mây luồn bồng bềnh trôi len lỏi khắp các khe núi đẹp như tranh thủy mặc.
Nếu không may mắn, tác phẩm của họ chỉ được như trên hình vì điều kiện khách quan như mưa, ẩm, trời mù, không có nắng...
Zoom ống kính tận chân núi, du khách sẽ thấy những hình ảnh rất bình dị của người nông dân đang vào mùa vụ. Cánh đồng lúa như thảm lụa vàng bất tận được thu hoạch. Dân cư tại đây chủ yếu là người Tày, quanh năm chủ yếu sống bằng nghề nông.
Con suối nhỏ chạy luồn lách qua thung lũng tạo lên một vẻ đẹp nên thơ giữa mùa vàng. Lúc này cánh đồng lúa vừa chín hoặc đang thay màu áo mới của mạ non. Thời tiết trong khoảng thời gian này cũng được cho là đẹp nhất, thuận tiện nhất cho du khách leo núi ngắm cảnh và chụp ảnh.
Anh Lê Quang (áo cam, bên phải) cùng bạn chạy xe máy từ Hà Nội đến Bắc Sơn để săn ảnh. Tuy gặp thời tiết không thuận lợi, anh vẫn thấy vui với trải nghiệm đầy thú vị trên đỉnh Nà Lay và sẽ còn trở lại "thung lũng vàng" nhiều lần nữa.

Những điểm ‘săn’ biển mây đẹp nhất Việt Nam

Để được chiêm ngưỡng những biển mây đẹp đến nghẹt thở, bạn không chỉ phải bỏ ra nhiều công sức mà còn phải nhờ vào may mắn.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm