Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình một năm theo đuổi thiết kế kiến trúc, nội thất

Tham gia lớp học nghề ngắn hạn theo cách của người Nhật đã giúp Quốc Khánh thành công với công việc tư vấn thiết kế kiến trúc - nội thất như sở thích và thế mạnh của bản thân.

Chia sẻ về công việc của một chuyên viên thiết kế, Khánh hào hứng kể về những ý tưởng đã được khách hàng khó tính đánh giá cao, cũng như nhận được sự hài lòng khi thi công hoàn thiện.

Hạnh phúc khi được làm công việc yêu thích

Với thế mạnh thể hiện ý tưởng thiết kế bằng bản vẽ 3D sinh động, cùng khả năng khai triển mặt bằng layout khi sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế, Khánh và các cộng sự trong nhóm liên tục hoàn thành hồ sơ thiết kế theo kịp tiến độ và chất lượng yêu cầu.

khoa hoc thiet ke noi that 11 thang tai CBS anh 1
Quốc Khánh đang là chuyên viên thiết kế các dự án căn hộ cao cấp tại Công ty Thiết kế và Thi công nội thất iFIX (TP HCM). 

 

khoa hoc thiet ke noi that 11 thang tai CBS anh 2
Với công việc hiện tại, Khánh hài lòng khi được trình bày trực tiếp với khách hàng ý tưởng thiết kế thông qua những bản vẽ 3D.

 

Tuy nhiều áp lực về tiến độ, ý tưởng sáng tạo nhưng đối với Quốc Khánh, được làm công việc mình yêu thích là một may mắn. Đi làm hơn một năm, Quốc Khánh toàn tâm toàn ý làm tốt công việc chính của mình với mức thu nhập ổn định 10-12 triệu đồng/tháng và làm việc với những đồng nghiệp có chuyên môn giỏi.

Hành trình vừa học vừa làm

Hai năm trước, công việc của Quốc Khánh là IT lắp ráp và cài đặt máy tính. Chơi cùng nhóm bạn làm nghề thiết kế nội thất, Khánh bị cuốn theo khi nhìn các bạn trao đổi công việc với nhau và thao tác vẽ trên máy để thể hiện ý tưởng. Kiến trúc nội thất là ngành nghề của sở thích và đam mê. Quốc Khánh đã quyết định thay đổi nghề nghiệp, sử dụng số tiền tiết kiệm được từ lương của công việc IT để tham gia khóa học ngắn hạn 11 tháng.

Theo cách đào tạo ở Việt Nam, học kiến trúc nội thất bậc đại học cần 4-5 năm nhưng ở Nhật, chương trình học được phân cấp theo tính chất công việc sau khi tốt nghiệp. Đánh giá đúng thế mạnh của bản thân là khiếu thẩm mỹ tinh tế, có khả năng quan sát, sáng tạo và bài trí sắp đặt, Quốc Khánh đã chọn chương trình học ngắn hạn tại Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS (Nhật Bản). Giảng viên tại đây đều là những kiến trúc sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm truyền tải kiến thức có tính thực tế cao, rèn luyện kỹ năng sử dụng công cụ vẽ 2D, 3D cho học viên.

khoa hoc thiet ke noi that 11 thang tai CBS anh 3
Phối cảnh đồ án tốt nghiệp Quốc Khánh với sự hướng dẫn của KTS Đỗ Thái Thuận và Nguyễn Minh Hiến - giảng viên Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS (www.cbs.edu.vn)

 

Được đánh giá là học viên có tố chất và đam mê với nghề, Quốc Khánh được thầy giáo chọn về học việc tại công ty của thầy. Liên tục suốt nửa năm, Khánh sắp xếp buổi tối đến lớp đi học, ban ngày thực tập khai triển và giám sát công trình.

Thời gian làm đồ án tốt nghiệp khóa học, tự mình hoàn thiện hồ sơ thiết kế công trình biệt thự từ ý tưởng kiến trúc, nội thất và khai triển chi tiết, Quốc Khánh đã thức đêm liên tục trước máy tính để theo kịp tiến độ mà giảng viên hướng dẫn yêu cầu. Kết thúc khóa học 11 tháng, Quốc Khánh chính thức đi làm sau khi nhà tuyển dụng đánh giá tốt về năng lực làm việc.

khoa hoc thiet ke noi that 11 thang tai CBS anh 4
Trong nghề kiến trúc nội thất, yếu tố cá nhân ảnh hưởng lớn đến phong cách thiết kế và gu thẩm mỹ.

 

Không ngừng học hỏi

Kiến thức ngành nghề, thông tin cập nhật từ thị trường chính là chìa khóa để chuyên viên thiết kế sáng tạo ý tưởng có giá trị thực tế, phù hợp với khách hàng. Ý thức được vấn đề quan trọng này, Quốc Khánh không chỉ ngồi làm việc ở văn phòng mà còn học hỏi từ việc giám sát công trình thi công, từ đó canh chỉnh bản vẽ thiết kế cho phù hợp.

Bạn đồng hành với dân thiết kế kiến trúc nội thất chính là máy tính. Những ngày làm đồ án bị mất laptop, mất dữ liệu, những đêm chờ máy lưu bản vẽ là những kỷ niệm đáng nhớ để Quốc Khánh trân trọng và hạnh phúc với công việc hiện tại. “Hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp các bạn trẻ định hướng lựa chọn nghề tốt hơn, đặc biệt là những ai yêu thích kiến trúc và nội thất. Để làm tốt nhất, hãy chọn công việc mà bạn đam mê”.

khoa hoc thiet ke noi that 11 thang tai CBS anh 5
KTS Đỗ Thái Thuận truyền cảm hứng và kiến thức chuyên ngành có giá trị ứng dụng thực tế cho nhiều học viên tại Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS.

 

Trung tâm Đào tạo Kiến trúc CBS tổ chức các khóa học kiến trúc, nội thất ngắn hạn (dưới một năm) dành cho các bạn trẻ mới bắt đầu, trên 18 tuổi. Khóa học không xét tuyển đầu vào. Chương trình đào tạo được quản lý chất lượng bởi CBS Japan và ĐH Bách Khoa TP HCM.

Website: www.cbs.edu.vn

Hotline: 0917 014 017.


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện