Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hành trình một chọi 300 của nữ sinh Bách khoa

Cô nữ sinh dịu dàng nữ tính nhất lớp của trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (Đồng Nai) đã lựa chọn ngành cơ khí.

Vy Khanh đã thích nghi ngoạn mục với ngành học gồm 300 sinh viên của trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Trong đó chỉ có duy nhất cô là nữ. Kết quả của hành trình một chọi 300, Vy Khanh đã được vinh danh với nhiều giải thưởng lớn như Sao tháng giêng của Trung ương hội sinh viên Việt Nam, Sinh viên giỏi toàn diện năm học 2012 – 2013, Sinh viên 5 tốt trung ương.

Con gái mê máy móc

Câu chuyện chọn ngành của Vy Khanh bắt nguồn từ 3 lý do. Thứ nhất là vì từ nhỏ, Vy Khanh ham thích môn toán, càng về sau cô càng hứng thú hơn với các mô hình máy móc, robot. Vy Khanh muốn được học thêm về những thứ mà mình yêu thích. Thứ hai là vì cô muốn thử thách bản thân mình. Nhiều người hiện nay vẫn còn phân biệt giữa ngành nào cho nam, ngành nào cho nữ, vì thế cũng có thể cho là bướng bỉnh khi cô muốn chứng minh con gái hay con trai cũng có thể theo đuổi và thành công với những thứ mình đam mệ. 

Bên cạnh đó, từ nhỏ cô thấy ở ba sự đam mê về kỹ thuật. Ba Vy Khanh tự thiết kế các mô hình theo sở thích riêng và điều đó đã truyền cảm hứng cho cô yêu thích kỹ thuật khi nào không hay. 

Vy Khanh - cô  gái đam mê các môn kỹ thuật.
Vy Khanh - cô gái đam mê các môn kỹ thuật.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Khanh làm hồ sơ thi trường Bách khoa và Kinh tế. Đa phần mọi người khuyên con gái nên chọn kinh tế nhưng Vy Khanh chọn Bách Khoa. "Cho đến hôm nay, em tự thấy cảm ơn chính mình đã có lựa chọn như vậy", Khanh chia sẻ.

Hành trình dài

Thời gian đầu mới bắt đầu đi học, Vy Khanh thực sự bị choáng ngợp vì một ngành hơn 300 bạn mà chỉ có mình cô là nữ. Nhưng sau một thời gian tiếp xúc, các bạn nam trong lớp rất tốt bụng và giúp cô thấy thoải mái hơn trong học tập. Đến năm thứ hai, khi Vy Khanh bắt đầu với các môn thực hành trong xưởng, các máy móc khá to nặng và nguy hiểm. Các bạn nam trong lớp và các thầy đã giúp đỡ và hướng dẫn Vy Khanh khá nhiều. Tự nhận thấy sự thiệt thòi về sức khỏe trở thành một ràn cảo không nhỏ, Vy Khanh quyết tâm đi tìm thế mạnh riêng cho bản thân thông qua việc cố gắng học tập, tham gia các cuộc thi học thuật, các đề tài nghiên cứu khoa học để bản thân luôn cảm thấy tự tin khi là con gái mà theo đuổi kỹ thuật. 

Các bạn cùng lớp đại học của Vy Khanh.
Các bạn cùng lớp đại học của Vy Khanh.

Đặc biệt, Vy Khanh từng tham gia và đạt giải khuyến khích cuộc thi Olympic cơ học môn ứng dụng tin học trong nguyên lý máy do Hội cơ học Việt Nam tổ chức. Có thể nói đây là giải thưởng về học thuật mà Khanh tự hào nhất suốt thời sinh viên. Ngoài ra Khanh thực hiện 3 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được đánh giá cao. Các đề tài cũng như cuộc thi này đã giúp Vy Khanh rèn luyện được các kỹ năng về tự học, tự nghiên cứu, giúp cô có thêm nhiều trải nghiệm.

Tuy nhiên, cô vẫn còn trăn trở, nếu có thể quay lại thời sinh viên sẽ tiếp tục dành thời gian để những nghiên cứu khoa học của mình mang tính thực tiễn hơn nữa.

Đoàn, hội cũng là sân chơi chuẩn bị cho tương lai

Bên cạnh học tập và nghiên cứu, Vy Khanh tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Vy Khanh từng là Ủy viên thường vụ BCH Đoàn trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Vy Khanh thường tham gia các hoạt động liên quan đến tổ chức cuộc thi học thuật hoặc giới thiệu về hoạt động nghiên cứu cho sinh viên trong trường. Hiện cô là chủ tịch nhóm cựu nữ sinh nhận học bổng nữ sinh kỹ thuật Hội thương nghiệp Mỹ. Vy Khanh và các bạn đang tổ chức một cuộc thi đua xe mô hình cho khối THPT để khuyến khích và giúp các học sinh cấp 3, đặc biệt là các bạn nữ, có cái nhìn gần gũi hơn với khối ngành kỹ thuật.

Cô sinh viên học chương trình kỹ sư tài năng của trường ĐH Bách Khoa vừa tốt nghiệp năm 2013 và hiện đang trong thời gian thử việc ở vị trí thiết kế mô hình tại một công ty về thiết bị y tế cho khách hàng nước ngoài.

Khanh cho biết công việc của chị ấy khá thú vị, phù hợp với chuyên ngành học, tuy nhiên Khanh mong muốn tìm được một học bổng học lên bậc cao hơn để tiếp tục theo đuổi và tìm hiểu nhiều hơn ngành mà mình đã chọn và yêu mến. 

"Mình cũng muốn đi đến những vùng đất khác, không những để tiếp cận với những kiến thức mới, mà còn là tiếp cận với những đất nước mới để bản thân luôn vận động, thay đổi và học được nhiều điều hơn", Khanh nói.

http://news.muctim.com.vn/view/47163_Hanh_trinh_1_choi_300_cua_nu_sinh_Bach_Khoa_Vy_Khanh.html

Theo Mực tím

Bạn có thể quan tâm