Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình mẹ Việt dạy con đọc sách

Mỗi ngày, các bà mẹ nên đọc sách cùng con khoảng 30 đến 60 phút, nhằm xây dựng thói quen cho các bé.

“Mẹ Việt dạy con đọc sách” là chương trình được tổ chức nhằm truyền cảm hứng tới các bà mẹ trẻ trong việc nuôi dạy con và lan tỏa văn hóa đọc.

Chương trình diễn ra tối 27/3 tại Trung tâm thương mại Vincom Bắc Từ Liêm, Hà Nội, với sự tham gia của diễn giả CEO Tân Việt Bookstore Nguyễn Kim Thoa cùng các bà mẹ và những bạn trẻ có chung mối quan tâm.

Doc sach cung con anh 1

CEO Nguyễn Kim Thoa. Ảnh: Huế Trần.

Chú ý giáo dục trẻ sớm

Bà Nguyễn Kim Thoa băn khoăn về việc văn hóa đọc của Việt Nam còn rất thấp so với các nước Đông Nam Á. Theo thống kê của Cục xuất bản, năm 2020, ngành xuất bản có gần 400 triệu bản in, nếu chia ra đầu người, tỷ lệ đọc chỉ đạt trên 1 cuốn/người (chưa bao gồm sách giáo khoa và sách giáo dục tham khảo).

Bà Thoa lý giải rằng hiện nay, cha mẹ chưa thật sự chú ý đến việc hình thành và xây dựng cho con thói quen đọc sách. Cha mẹ phải là người thầy gương mẫu đầu tiên. Đặc biệt, các bà mẹ, những người gần gũi nhất với bé, có tác động và ảnh hưởng nhiều đến tính cách và năng lực của con.

Bên cạnh đó, hai yếu tố cần và đủ trên hành trình này chính là sự tác động và thời gian. Là một bà mẹ, diễn giả rất quan tâm việc giáo dục sớm ở trẻ. Bà cho rằng kiên trì trong việc dạy con đọc sách càng sớm càng tốt.

“Số liệu chỉ ra rằng từ 3 tuổi, não bộ con người đã được hình thành từ 78 đến 80%. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để hình thành cho trẻ nhiều thói quen, trong đó có thói quen đọc sách”, bà Thoa cho biết thêm.

Xây dựng thói quen đọc sách cho các con

Người mẹ doanh nhân nhận định việc đọc sách chính là học. Theo các nhà khoa học, kiến thức của nhà trường chỉ cung cấp cho chúng ta khoảng 25%, số còn lại 75% cần phải tự học, tự đọc mỗi ngày.

Muốn xây dựng thói quen đọc sách cho các con, bản thân các bà mẹ phải là người yêu và quan tâm đến sách. Khi yêu sách rồi, việc gieo trồng tình cảm ấy cho con em mình sẽ dễ dàng hơn.

“Mỗi ngày, các bà mẹ cần dành từ 30 đến 60 phút để đọc sách cùng con, nhằm xây dựng thói quen hàng ngày cho các bé. Đó phải là một hành động lặp đi lặp lại vào một khung giờ cố định. Hơn thế, các bà mẹ cần chuẩn bị trước những đầu sách để đọc cùng con”, bà chia sẻ.

Việc đặt ra mục tiêu cho bản thân và con em mình cũng rất quan trọng. Đọc cuốn gì? Đọc trong bao lâu? Đọc bao nhiêu lần? Đó là những câu hỏi mà các bà mẹ phải cùng các con tìm lời giải đáp.

Doc sach cung con anh 2

Buổi Talk Show diễn ra với sự tham gia của nhiều bà mẹ và bạn trẻ có mối quan tâm đến việc đọc sách. Ảnh: Huế Trần.

Con và mẹ cùng đọc sách gì?

Diễn giả Nguyễn Kim Thoa đưa ra lời tư vấn về đầu sách cho mẹ và con ở những độ tuổi khác nhau. Cụ thể, mẹ Việt nên đọc Chờ đến mẫu giáo thì đã quá muộn, Mẹ Do Thái dạy con tư duy, Nuôi con không phải là cuộc chiến, Em phải đến Harvard học kinh tế... để có kiến thức và hiểu biết nhất định trong hành trình dạy con.

Đối với các bé từ 0 đến 6 tuổi - giai đoạn vàng của trí não - nên đọc những cuốn tranh truyện nhiều màu sắc để các bé làm quen với sách và bắt đầu tiếp thu ngôn ngữ.

Mẹ nên đọc đi đọc lại nhiều lần sách thơ gieo vần để các bé thuộc. Mẹ Việt nên nhẫn nại trong việc trao đổi những câu hỏi đơn giản về các nhân vật trong sách nhằm tạo ra sự hứng thú cho bé.

Lứa tuổi cấp 1 vì đã có số lượng bài vở tương đối nhiều, nên sắp xếp thời gian đọc vào ngày cuối tuần, đưa con đi nhà sách hoặc sự kiện về sách để con tiếp cận và hình thành thói quen đọc sách.

Tương tự, với các con là học sinh cấp 2, để khích lệ trẻ đọc sách, mẹ cần tìm những đầu sách phù hợp hơn. Dế mèn phiêu lưu ký, Búp sen xanh là những đầu sách được diễn giả gợi ý.

Khi đã có một thói quen đọc từ nhỏ rồi, lên cấp ba, các con sẽ tự đi đến các nhà sách và tự lập trong việc đọc sách. Đối với lứa tuổi trước ngưỡng cửa trưởng thành này, Bí mật của tư duy triệu phú, Đắc nhân tâm là những cuốn sách được khuyên đọc.

Nhà sách phong cách châu Âu giữa lòng Hà Nội

Tại Tân Việt, bạn có thể lựa chọn những cuốn sách chất lượng cao, thưởng thức cà phê và vui chơi, giải trí trong không gian đậm chất châu Âu.

Huế Trần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản