Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hành trình lan tỏa thông điệp bảo vệ nước của chiến sĩ Mùa hè xanh

Nằm trong chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch 2017", các tình nguyện viên chiến dịch “Mùa hè xanh” truyền tải kiến thức bảo vệ nước sạch cho trẻ em qua các bài học thiết thực.

hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 1
Tại mặt trận Bến Tre, chiến sĩ “Mùa hè xanh” đến từ ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Văn hóa, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Quốc tế TP.HCM… nhận nhiệm vụ chia sẻ kiến thức bảo vệ nước sạch cho các bé.
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 2
Nội dung giảng dạy xoay quanh 2 chủ đề chính: “Nước bị làm sao thế?” và “Chúng ta có thể làm gì?”. Ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, tác hại của nước nhiễm bẩn đến sức khỏe, các em còn được gợi ý một số cách đơn giản, thiết thực và hiệu quả để bảo vệ nguồn nước.
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 3
Đội quân “Mùa hè xanh” còn đem đến cho các em bài học về phương pháp tiết kiệm nước đơn giản, dễ áp dụng như kiểm tra hệ thống nước trong nhà, rửa tay đúng cách để tiết kiệm nước, tận dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau, không xả rác bừa bãi xung quanh nơi ở như ao, hồ, sông, suối...
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 4
Yếu tố tương tác, gợi mở, lấy người học làm trung tâm luôn được chú trọng trong quá trình giảng dạy. Bên cạnh các phương pháp trực quan như thảo luận nhóm, hỏi đáp, phân tích tình huống… thì lối học thực hành - chơi mà học được áp dụng triệt để. Đơn cử như bài học “6 bước rửa tay đúng cách” được biến tấu thành “Điệu nhảy rửa tay” vui nhộn, dễ nhớ.
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 5
Chưa dừng lại ở đó, đội tình nguyện viên “Mùa hè xanh” còn hướng dẫn trực tiếp phương pháp rửa tay đúng cách cho học sinh trường tiểu học Mỹ An (Thạnh Phú, Bến Tre). Sau đó, các em sẽ tự mình thực hiện lại những gì đã được học.
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 6
“Em sẽ tuyên truyền mọi người không vứt rác bừa bãi và kêu mọi người đi lượm rác”, em Lương Văn Khiêm, học sinh tiểu học Gia Thạnh, hồn nhiên chia sẻ sau khi tham gia buổi học.
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 7
Để đạt điều kiện “đứng lớp”, các chiến sĩ “Mùa hè xanh” đến từ 8 trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM, Hà Nội phải tham gia đợt tập huấn do Trung tâm Tương lai và Trung tâm Live & Learn - hai đối tác chuyên môn giáo dục của chương trình Mizuiku, hướng dẫn. “Sau khóa tập huấn, mình có thêm kiến thức mới về việc dạy các em sử dụng nước sao cho hợp lý, cách bảo vệ, tiết kiệm nguồn nước. Song song đó, mình được hướng dẫn không đặt câu hỏi đóng mà gợi mở, kích thích sự sáng tạo, suy nghĩ của các em”, Đặng Trần Trí Nhật, tình nguyện viên từ ĐH Khoa học Tự nhiên, chia sẻ.
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 8
Hoạt động giảng dạy kiến thức bảo vệ nước sạch của chiến sĩ Mùa hè xanh Bến Tre là một phần của dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch 2017”. Tập đoàn Suntory, Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, với sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, triển khai dự án trên quy mô toàn quốc.
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 9
Dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch” nhằm xây dựng nhận thức về tầm quan trọng của nước và nuôi dưỡng thói quen tiết kiệm nước thường ngày của trẻ như một giải pháp bền vững để tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường. Chương trình thực tiễn này được triển khai tại những vùng khan hiếm nước sạch, có mùa khô kéo dài; nơi người dân và trẻ em còn thiếu hụt kiến thức nước sạch cần thiết.
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 10
Nói về nguồn nước sinh hoạt của người dân Bến Tre, Huỳnh Thị Kim Hoài, chiến sĩ “Mùa hè xanh” từ CĐ Quốc tế TP.HCM cho biết: “Ở xã An Hòa Tây, người dân sử dụng nước mưa để nấu cơm, tắm rửa và những sinh hoạt khác”. Vì vậy, những bài học về nước do đại sứ Mizuiku mang đến càng trở nên thiết thực, bổ ích.
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 11
Ngoài giảng dạy kiến thức, chiến sĩ “Mùa hè xanh” còn góp sức vào hành trình ý nghĩa “Mizuiku - Em yêu nước sạch 2017” qua hoạt động lắp đặt hệ thống lọc nước, xây mới và nâng cấp công trình vệ sinh tại 10 trường tiểu học tỉnh Bến Tre, Bắc Ninh và huyện Thanh Oai (Hà Nội).
hanh trinh lan toa thong diep bao ve nuoc anh 12
Thêm vào đó, hoạt động vẽ tường giúp khu vực vệ sinh, rửa tay của các em học sinh như được thay áo mới. Trong ảnh là lễ bàn giao công trình tại trường tiểu học Dân Hòa (Thanh Oai, Hà Nội).

Dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch” khởi động từ năm 2015 với nhiều hoạt động đáng chú ý như mở ra hơn 400 lớp học cho khoảng 5.000 học sinh; tổ chức 16 Ngày hội nước cho hơn 7.700 học sinh, đồng thời xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, hệ thống lọc nước tại 16 trường tiểu học tham gia dự án. 

Năm nay, dự án sẽ mở rộng đến 30 trường tiểu học tại tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM và Bến Tre. Trong đó bao gồm các hoạt động: tổ chức tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên, lực lượng giáo viên tổng phụ trách Đội, giáo viên trực tiếp giảng dạy khối lớp 3, 4 tại các trường được lựa chọn triển khai chương trình; tổ chức các lớp học tuyên truyền giáo dục về nước, Ngày hội Hiệp sĩ nước sạch, các chuyến tham quan nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam; hỗ trợ duy trì chương trình giáo dục môi trường tại các trường tham gia Dự án trong năm 2015-2016 và khuyến khích mở rộng khu vực thụ hưởng trong năm 2017 thông qua tặng bộ tài liệu dạy và học do dự án xây dựng. Dự án cũng xây dựng nhiều công trình nước sạch tại các trường tiểu học và trong cộng đồng. 

Từ năm nay, dự án đặt mục tiêu mở rộng quy mô khắp cả nước, hoàn thiện tài liệu dạy và học Mizuiku để trở thành bộ sách tham khảo chính thức ở bậc giáo dục tiểu học được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, phát triển trang học trực tuyến (E-learning) và website Mizuiku - Em yêu nước sạch. Độc giả truy cập tại đây để cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình.

Những phương pháp tiết kiệm nước đơn giản để hướng dẫn trẻ

Kiểm tra hệ thống nước trong nhà, dùng nước tiết kiệm, không xả rác bừa bãi là cách đơn giản mà hiệu quả được chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” lan tỏa đến các em học sinh.

'Mizuiku - Em yêu nước sạch': Mỗi học sinh là đại sứ bảo vệ nguồn nước

Trong bối cảnh nước sạch có khả năng cạn kiệt, việc giáo dục cho thế hệ trẻ biết cách bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này là vô cùng quan trọng.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục