Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hành trình lan tỏa cảm hứng cho gen Z từ 'Cuộc đua số'

“Cuộc đua số” mùa 4 do Tập đoàn FPT tổ chức ghi nhận những dấu ấn sáng tạo khó quên từ cộng động đam mê công nghệ trẻ.

Vòng chung kết của “Cuộc đua số” mùa thứ tư diễn ra trong sự chờ đón của hàng chục nghìn người hâm mộ. Với gần 120.000 lượt xem, 1.500 lượt chia sẻ trên các nền tảng trực tuyến, cuộc thi đã chứng tỏ sức hút ngày càng tăng sau bốn năm đồng hành cùng sinh viên và người yêu công nghệ.

Tại khán phòng của nhà thi đấu Tây Hồ, bài toán đặt ra cho những đội thi là lập trình mô hình xe tự hành. Để tìm ra người chiến thắng, đề thi được BTC bố trí các thử thách mô phỏng tình huống thực tế như chướng ngại vật, người di chuyển trên đường.

Tap doan FPT anh 1

Các đội thi tranh tài với mô hình xe tự hành.

Những xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới như AI, machine learning, deep learning đều được mỗi đội chơi ứng dụng linh hoạt. Thông qua đó, chiếc xe mô hình di chuyển thông minh, nhanh chóng và an toàn hơn.

Từ những chiếc xe dò đường của mùa đầu tiên, đến nay, xe tự hành tranh tài tại “Cuộc đua số” đã có thể tự lái trên sa hình. Xe vượt qua những thách thức khi tham gia giao thông như vật cản trên đường, tuân thủ biển báo, tự động chuyển làn để tránh xe, nhường đường cho người đi bộ…

Kết thúc 3 tiếng tranh tài quyết liệt, chức vô địch của mùa thứ tư đã chính thức gọi tên Goodgame - đội chơi tài năng đến từ Đại học FPT. Bốn chàng sinh viên năm ba ngành Khoa học máy tính đã vượt qua 8 đội thi xuất sắc được chọn từ gần 200 đội thi đến từ các trường đại học trong và ngoài nước.

Tap doan FPT anh 2

“Cuộc đua số” thuộc về đội Goodgame - Đại học FPT.

Sau 4 mùa thi đấu, “Cuộc đua số” ghi nhận gần 4.000 sinh viên công nghệ không chỉ ở Việt Nam mà còn toàn thế giới tham gia tranh tài. Riêng mùa 4 quy tụ hơn 1.000 thí sinh từ 48 đại học, trong đó 40 trường Việt Nam và 8 trường thuộc quốc gia khác.

Theo đại diện ban tổ chức, thành tích của sinh viên Đại học FPT năm nay, hay Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Công nghệ những năm trước, là minh chứng cho thấy chỉ cần được tạo môi trường phù hợp, sinh viên Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để học hỏi, ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

Tap doan FPT anh 3

“Cuộc đua số” giúp sinh viên tiếp cận nhiều xu hướng công nghệ mới.

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên số, công nghệ trở thành nền tảng quan trọng để tạo nên những tiện ích hiện đại. Tại Việt Nam, sinh viên công nghệ chính là lực lượng nòng cốt giúp quốc gia đổi mới trong tương lai. Trên hành trình khai phá tiềm năng của bản thân, những sân chơi công nghệ như “Cuộc đua số” sẽ là chất xúc tác để các bạn trẻ cọ xát, làm quen với những xu hướng công nghệ mới.

Sau mỗi trận tranh tài, giá trị mỗi thí sinh nhận được sẽ là hành trang quý giá. Đó là hiểu biết về trí tuệ nhân tạo; bài toán xử lý ảnh; phương thức tích hợp phần mềm và phần cứng cho sản phẩm; cách sử dụng công cụ của dân chuyên nghiệp như GitHub, Docker. Trên hết, giá trị to lớn mà những sân chơi như “Cuộc đua số” mang lại là một viễn cảnh tốt đẹp, nơi công nghệ và con người cộng tác chặt chẽ. Đó cũng chính là tầm nhìn và sứ mệnh mà Tập đoàn FPT mong muốn lan tỏa đến những bạn trẻ gen Z.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ