Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình kết nối việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên Việt

Thông qua các chuyến công tác, thầy Lương Minh Sâm thường xuyên gặp gỡ và làm việc với các đối tác Nhật Bản, với mục tiêu duy nhất là kết nối việc làm cho sinh viên ĐH Đông Á.

Trong chuyến công tác Nhật mới nhất vào tháng 4, lịch làm việc của thầy Lương Minh Sâm - Phó hiệu trưởng ĐH Đông Á cũng dày đặc các buổi gặp gỡ. Thầy luôn mong muốn mang đến nhiều cơ hội việc làm tại Nhật cho sinh viên của mình.

Miệt mài mở lối

Trong chuyến công tác lần này, thầy Lương Minh Sâm phải di chuyển liên tục giữa các thành phố của Nhật để tiếp xúc, kết nối tiến tới ký kết hợp tác và triển khai các chương trình thực tập, việc làm cho sinh viên.

Đây là ký kết hợp tác toàn diện chương trình “Dịch vụ nhà hàng chuẩn Nhật” với tập đoàn M&K, Nhật tại TP Kanazawa, Theo đó, từ năm nay, M&K tiếp nhận 50 sinh viên ngành quản trị nhà hàng - khách sạn ĐH Đông Á mỗi năm, để tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp hưởng lương, làm việc lâu dài tại hệ thống nhà hàng của tập đoàn ở Nhật.

Đồng thời, trường cũng mang đến 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 150.000 yên Nhật (tương đương 30 triệu đồng) đào tạo chuyên môn dịch vụ nhà hàng, kỹ năng mềm và tiếng Nhật cho sinh viên. Tổng giá trị học bổng dành riêng cho sinh viên quản trị khách sạn - nhà hàng ĐH Đông Á lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Dai hoc Dong A anh 1
ĐH Đông Á và Tập đoàn M&K (Nhật Bản) hợp tác toàn diện chương trình “Dịch vụ nhà hàng chuẩn Nhật”.

Đây là tập đoàn thứ 21 của Nhật Bản ký kết toàn diện với ĐH Đông Á về tiếp nhận sinh viên thực tập và làm việc trong số 72 đối tác quốc tế đang liên kết hợp tác với nhà trường. Một số đối tác có thể kể đến như Hiệp hội Quốc gia lữ quán Nhật Bản, Hiệp hội Khách sạn và Sở Du lịch tỉnh Wakayama…

Kết nối toàn diện theo chiều sâu

Trong chuyến đi lần này, thầy cũng đến thăm các đối tác chiến lược ký kết hợp tác trước đó để xúc tiến nhiều nội dung mới, toàn diện theo chiều sâu. Trong đó, một số hoạt động có thể kể đến như làm việc với tập đoàn 7-Eleven để xúc tiến thành lập trung tâm đào tạo nhân lực tại ĐH Đông Á, chuẩn bị nhân lực khối ngành kinh tế theo chương trình quản lý CVS, được chuyển giao từ 7-Eleven để sang Nhật làm việc trong chuỗi cửa hàng của tập đoàn.

Thầy làm việc với tập đoàn JP Holdings để đưa sinh viên ngành dinh dưỡng sang thực tập, làm việc ở hệ thống 300 trường mầm non của tập đoàn trên khắp nước Nhật. Ngoài ra, thầy cũng làm việc với tập đoàn Zensho về đào tạo nhân lực du lịch theo tiêu chuẩn và chương trình do phía tập đoàn chuyển giao. Từ 20-50 sinh viên được tiếp nhận lúc đầu, lộ trình tiếp nhận sẽ tăng lên đáng kể với 50-500 sinh viên/năm từ năm 2021.

Cũng trong chuyến đi lần này, thầy còn xúc tiến chương trình hợp tác chiến lược với Tập đoàn Y tế Kameda trong đào tạo, tiếp nhận nhân lực, học bổng, hỗ trợ... cho khoảng 30 sinh viên điều dưỡng mỗi năm, làm việc tại hệ thống bệnh viện và cơ sở điều dưỡng của tập đoàn.

Mặc dù lịch trình dày đặc, thầy vẫn dành thời gian để trực tiếp thăm và gặp gỡ các bạn sinh viên ngành du lịch ĐH Đông Á làm việc tại khách sạn Musashi (Kyoto), sinh viên ngành điều dưỡng làm ở TP Yokohama với mức lương thực tập 1.500 USD/tháng.

Dai hoc Dong A anh 2
Thầy Sâm thăm sinh viên ngành quản trị kinh doanh ĐH Đông Á, đang làm việc tại hệ thống cửa hàng của Tập đoàn 7-Eleven (Tokyo).

Được các bạn sinh viên hào hứng chia sẻ về công việc và trải nghiệm cuộc sống ở Nhật. Các bạn cũng bày tỏ niềm tri ân khi được tham gia chương trình thực tập và làm việc do ĐH Đông Á hợp tác với các đối tác Nhật Bản. Đây chính là động lực để thầy quên đi vất vả, tiếp tục hành trình tìm việc làm cho sinh viên ở tất cả khối ngành.

Ở những chuyến công tác trước, thầy cũng tranh thủ giờ nghỉ hoặc kết hợp chuyến đi để ghé thăm nơi làm việc của các bạn sinh viên quản trị kinh doanh làm việc tại hệ thống cửa hàng của tập đoàn 7-Eleven (Tokyo), sinh viên điều dưỡng làm việc tại Học viện điều dưỡng Nanakamado, Kouseikai (Hokkaido)...

Truy cập Facebook Đại học Đông Á để đón xem livestream Tư vấn tuyển sinh số 5 lúc 18h ngày 30/6, chủ đề “Cùng Đại học Đông Á bứt phá để thành công”. Chương trình có nhiều nội dung thú vị và hữu ích dành cho thí sinh như xét tuyển học bạ; chinh phục học bổng; trải nghiệm thực tập ở Nhật và Singapore; sở hữu công việc mơ ước với mức lương nghìn đô...

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn